ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎನ್ಎಫ್.ಡಿಬಿಯ 9ನೇ ಮಹಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ "ಮತ್ಸ್ಯ ಸೇತು" ಆಪ್ ನಲ್ಲಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮಾರ್ಕೆಟ್ ಪ್ಲೇಸ್ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯ "ಆಕ್ವಾ ಬಜಾರ್" ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಪುರುಷೋತ್ತಮ್ ರುಪಾಲ
19 AUG 2022 3:06PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪುರುಷೋತ್ತಮ್ ರುಪಾಲ ಅವರು ನಿನ್ನೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿಯ 9ನೇ ಮಹಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ "ಮತ್ಸ್ಯ ಸೇತು" ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ನಲ್ಲಿ "ಆಕ್ವಾ ಬಜಾರ್" ಎಂಬ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮಾರ್ಕೆಟ್ ಪ್ಲೇಸ್ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಂಎಸ್.ವೈ) ಮೂಲಕ ಹೈದರಾಬಾದ್ ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ (ಎನ್ಎಫ್.ಡಿ.ಬಿ) ಧನಸಹಾಯ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಭುವನೇಶ್ವರದ ಐಸಿಎಆರ್- ಶುದ್ಧಜಲದಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕುರಿತ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ (ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಫ್ರೆಶ್ ವಾಟರ್ ಆಕ್ವಾಕಲ್ಚರ್ (ಐಸಿಎಆರ್-ಸಿಐಎಫ್ಎ) ಈ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಮೀನು ಮೊಟ್ಟೆಗಳು, ಮೇವು, ಔಷಧಿಗಳು, ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮೀನು ಕೃಷಿಕರು ಮತ್ತು ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರಿಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೀನು ಸಾಕಣೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರು ತಮ್ಮ ದೊಡ್ಡಗಾತ್ರದ ಮೀನುಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಬಹುದು. ಅಕ್ವಾಕಲ್ಚರ್ ವಲಯದ ಎಲ್ಲರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹೊಂದಿದೆ.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪುರುಷೋತ್ತಮ ರುಪಾಲ, ಮೀನು ಕೃಷಿಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರೈತರಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ತರಬೇತಿ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಅದಕ್ಕೆ ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತಹ ಭೇಟಿಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಬೇಕು ಎಂದರು.
ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಂದ ನವೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪಶುಸಂಗೋಪನಾ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸಂಜೀವ್ ಬಲ್ಯಾನ್, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಮೀನಿನ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿನ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಶುದ್ಧ ಜಲದ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆಯ ಯಶಸ್ಸು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಒಳಹರಿವುಗಳ ಸಕಾಲಿಕ ಲಭ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮಾಹಿತಿಯು ಬಹಳ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ಮೀನು ಕೃಷಿಕರು ಕೃಷಿ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಮೀನು ಮರಿಗಳು, ಮೇವು, ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳು, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ನ್ಯೂಟ್ರಾಸ್ಯೂಟಿಕಲ್ಸ್, ಸೇರ್ಪಡೆಗಳು, ಔಷಧಿಗಳು, ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ, ಗುಣಮಟ್ಟದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಆಧಾನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ವಿಳಂಬ ಅವರ ಮೀನು ಸಾಕಣೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ರೈತರು ಕೃಷಿ ನಿರ್ಮಾಣ, ಬಾಡಿಗೆ ಸೇವೆಗಳು, ಕಟಾವು ಮಾಡಲು ಮಾನವಶಕ್ತಿ ಮುಂತಾದ ಸೇವೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನೋಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಕೆಲವು ಸಮಯಗಳಲ್ಲಿ, ಮೀನು ಕೃಷಿಕರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ ಅಥವಾ ಅವರು ತಾವು ಉತ್ಪಾದಿಸಿದ ಮೀನುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಸೀಮಿತ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಖರೀದಿದಾರರು / ಏಜೆಂಟರನ್ನು ಮಾತ್ರ ಅವಲಂಬಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಐಸಿಎಆರ್-ಸಿಐಎಫ್ಎ ಮತ್ತು ಎನ್ಎಫ್.ಡಿಬಿ ಎಲ್ಲಾ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಗೆ ತರಲು ಈ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿವೆ. ಈ ವೇದಿಕೆ ಮೂಲಕ, ಯಾವುದೇ ನೋಂದಾಯಿತ ಮಾರಾಟಗಾರನು ತಮ್ಮ ಆಧಾನ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಬಹುದು. ಆ್ಯಪ್ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಭೌಗೋಳಿಕ ಸಾಮೀಪ್ಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರಮುಖ ವರ್ಗಗಳಾಗಿ; ಮೀನಿನ ಮರಿಗಳು, ಆಧಾನ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು, ಸೇವೆಗಳು, ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಟೇಬಲ್ ಮೀನು ಎಂದು ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ಪಟ್ಟಿಯು ಉತ್ಪನ್ನ, ಬೆಲೆ, ಲಭ್ಯವಿರುವ ಪ್ರಮಾಣ, ಪೂರೈಕೆ ಪ್ರದೇಶ, ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಮಾರಾಟಗಾರರ ಸಂಪರ್ಕ ವಿವರಗಳ ಸಹಿತ ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಅಗತ್ಯವಿರುವ ರೈತರು / ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರು ಮಾರಾಟಗಾರರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವರ ದಾಸ್ತಾನುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಬಹುದು.
ಈ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವು ಮೀನು ಕೃಷಿಕರಿಗೆ ತಾವು ಬೆಳೆದ ಟೇಬಲ್-ಗಾತ್ರದ ಮೀನು / ಮೀನು ಮರಿಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಬೆಲೆ ಕೊಡುಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಲಭ್ಯತೆಯ ದಿನಾಂಕವನ್ನು ಸೂಚಿಸುವ ಆಯ್ಕೆಯೊಂದಿಗೆ. ಆಸಕ್ತ ಮೀನು ಖರೀದಿದಾರರು ರೈತರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ ಅವರ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಮೀನುಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಖರೀದಿದಾರರು ಅಥವಾ ಖರೀದಿದಾರರ ಏಜೆಂಟರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ವ್ಯಾಪಾರ ವಿಚಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಇದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ರೈತರಿಗೆ ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರಕ್ಕೂ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ನೀತಿಯೋಗದ ಸದಸ್ಯ ಡಾ. ರಮೇಶ್ ಚಂದ್, ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರುಗಳು, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಅನೇಕ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಐಸಿಎಆರ್ ನ ಉಪ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ (ಮೀನುಗಾರಿಕೆ) ಡಾ.ಜೆ.ಕೆ.ಜೆನಾ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಇಲಾಖೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಜೆ.ಎನ್.ಸ್ವೈನ್, ಮಹಾಸಭೆಯ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Shri Parshottam Rupala launches Online Marketplace feature "Aqua Bazar" in “Matsya Setu” app during NFDB’s 9th general body meeting
19 AUG 2022 3:06PM by PIB Delhi
Shri Parshottam Rupala, Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, yesterday launched the Online Market Place feature "Aqua Bazar" in the “MatsyaSetu” mobile app during the 9th general body meeting of the National Fisheries Development Board. The app was developed by the ICAR-Central Institute of Freshwater Aquaculture (ICAR-CIFA), Bhubaneswar, with the funding support of the National Fisheries Development Board (NFDB), Hyderabad through the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY). The online marketplace will help the fish farmers and stakeholders to source the inputs such as fish seeds, feed, medicines, etc., and services required for fish culture as well as farmers can also list their table-size fish for sale. The marketplace aims to connect all stakeholders in the aquaculture sector.
While addressing the gathering, Shri ParshottamRupala, Minister for Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying, stated that capacity building of fish farmers should be given top priority. Intensive training courses should be organized and exposure visits should be organized for the farmers.
Shri L. Murugan, Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry in his address told that the Government for the first time under the AzadikaAmritMahotsav has taken up promotion of Startup by the entrepreneurs to achieve the targeted fish production.
Shri Sanjeev Balyan, Minister of State for Fisheries Animal Husbandry stressed that the newer generation entrepreneurs should come forward to fulfill the growing fish demand in the country.
Reliable information about the timely availability of quality inputs in the right place is very much crucial for the success and development of freshwater aquaculture in the country. At times, fish farmers do face problems in sourcing critical, quality inputs such as fish seeds, feed, feed ingredients, fertilizers, nutraceuticals, additives, medicines, etc., during the crop season. Any delay in obtaining these inputs would cause significant consequences in the productivity of their fish culture operation. Sometimes, farmers also look for services such as farm construction, rental services, manpower for harvesting, etc. Similarly, at certain times, fish farmers do face difficulties in selling their produce in the market or they only rely upon a limited number of buyers/agents to procure their fish produced.
To address the problem, ICAR-CIFA and NFDB have developed this digital platform to bring all the stakeholders to one place. Through this platform, any registered vendor can list their input materials. The listed items will be displayed in the marketplace based on geographical proximity to the app user. The listings are categorized into the following major categories; fish seeds, input materials, services, jobs, and table fish. Every listing will contain detailed information about the product, price, available quantity, supply area, etc. along with the seller’s contact details. The needy farmers/stakeholders can contact the vendors and fulfill their procurements.
The feature also allows the fish farmers to list their grown table-size fish/fish seeds for sale with an option to indicate the date of availability along with the price offer. Interested fish buyers will contact the farmers and offer their prices. It will certainly help the farmers to receive more business enquiries from buyers or buyer agents who procure fish, paving the way for increased awareness about the market situation and better price realization of farmers' produce.
Dr. Ramesh Chand, Member, NitiAyog, Fisheries Ministers from different state governments, Secretaries of many union ministries, Dr. J.K.Jena, Deputy Director General (Fisheries), ICAR, Mr. J.N.Swain, Secretary, General Body members, Department of Fisheries, Government of India and senior officers of the Department of Fisheries were present.