ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਧਿਕਤਮ ਆਉਟਕਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ-ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 2019 ਬੈਚ ਦੇ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਸੈਕਸ਼ਨ ਔਫਿਸਰਸ (ਪ੍ਰੌਬੇਸ਼ਨਰਸ) ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਿਵਲ ਸਰਵੈਂਟਸ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮਿਹਨਤੀ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਤਾਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਭ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਸਿਵਲ ਸਰਵੈਂਟਸ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਓਪੀਟੀ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਮ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ “ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਿੰਗ ਇੰਡੀਆ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਫਾਰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਅਤੇ “ਅਧਿਗਮ”, ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਮ ਦੇ ਜਰਨਲ ਔਨ ‘ਰਿਸਰਚ ਔਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਐਂਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਨਾਮਕ ਪੁਸਤਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
17 AUG 2022 4:07PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰਤ ਚਰਾਜ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਤਮ ਆਉਟਕਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਮ ਵਿੱਚ 2019 ਬੈਚ ਦੇ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਸੈਕਸ਼ਨ ਔਫਿਸਰਸ (ਪ੍ਰੌਬੇਸ਼ਨਰਸ) ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਭਲਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕ ਭਲਾਈ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਭਾਗੀ ਸਰੂਪ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਬੇਹੱਦ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪਹਿਲੂਆਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਿਤ ਸਰਕਾਰ ਹਰੇਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਜਾਂ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਨਿਯਮ ਜਾਂ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਨਿਯਮ ਅਧਾਰਿਤ (ਰੂਲ-ਬੇਸਟ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਭਿਯਾਸ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ “ਰੋਲ ਬੇਸਡ” ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸਭ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਵੀ ਸੰਤੋਖ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਏਐੱਸਓ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਫਿਰ ਤੋਂ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਇਹ “ਭੂਮਿਕ ਅਧਾਰਿਤ” ਅਤੇ “ਯੋਗਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ” ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਤੋਂ ਗੁਜਰਨ ਵਾਲਾ ਦੂਸਰਾ ਬੈਚ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਔਨਲਾਈਨ ਨੌਕਰੀ ਅਤੇ ਕਲਾਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੋਨੋਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਉਹ ਵੀ ਡੋਮੇਨ ਵਿਸ਼ੇਸ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਅਲਾਟ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਣ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਠਿਨ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਪਾਸ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਹ ਸਰਕਾਰੀ ਤੰਤਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ, ਸਮਾਰਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਦੇਖਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ, ਆਪਣੇ ਟਾਸਕ ਦਾ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਨਿਪਟਾਉਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਆਉਟਪੁਟ ਅਤੇ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿਹਨਤੀ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ ਅਧਾਰਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਐੱਸਓ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ’ਤੇ ਨਵਾਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਤੈਨਾਤ ਹਨ, ਆਪਣੀਆਂ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਅਤੇ ਸਰਲਤਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਇਹ ਸੂਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਇਸ ਬੈਚ ਦੇ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕ ਵਿਗਿਆਨ ਤੋਂ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੀਐੱਸਐੱਸ ਦੀਆਂ ਬਦਲਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਿ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਦੇ ਲਈ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਸਮਝ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ/ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਰਿਅਲ ਟਾਇਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀਆਂ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਧਾਰ ਅਤੇ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਹੈ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਸਭ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੋਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰੌਬੇਸ਼ਨਰਸ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲ ਸੈੱਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪ੍ਰੌਬੇਸ਼ਨਰਸ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ “ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾ” ਨੂੰ “ਸੇਵਾ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਨਾ ਕਿ “ਨੌਕਰੀ”। ਆਪਣੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਿਸ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਉਹ ਹਨ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਈ ਹੋਰ ਨੌਕਰੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਗੰਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਅਤੇ ਸਿੱਧੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਜੋ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦਾ ਤੰਤ੍ਰਿਕਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਕੱਤਰੇਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ, ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਲਈ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਜਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ, ਲਾਗੂਕਰਨ, ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਸੋਧ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਕ ਕਾਰਜਪਾਲਿਕਾ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਕੱਤਰੇਤ ਕੀ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਧਾਨਾਂ, ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਮਸੌਦਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ, ਖੇਤਰੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਬਜਟ ਕੰਟਰੋਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ” ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਰਿਫਾਰਮ, ਪ੍ਰੋਫਾਰਮ, ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ‘ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਇਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਮਾਜ ਦੀ ਆਖਿਰੀ ਪੰਕਤੀ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਆਖਿਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੀ ਕਸੌਟੀ ’ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 30-35 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਰਾਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਮਹਾਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਗੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 2047 ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 100ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਨਹਿਰੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਣਗੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ’ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਿੰਗ ਇੰਡੀਆ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਫਾਰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਅਤੇ ‘ਅਧਿਗਮ’, ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਮ ਦੇ ਜਰਨਲ ਔਨ ‘ਰਿਸਰਚ ਔਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਐਂਡ ਗਵਰਨੈਂਸ’ ਨਾਮਕ ਪੁਸਤਕ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਗਤ ਯਾਦਗਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਭ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਓਪੀਟੀ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਮ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਵੀ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਐੱਮ ਰਾਧਾ ਚੌਹਾਨ, ਸਕੱਤਰ (ਪਰਸੋਨਲ), ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦੀਪਤੀ ਉਮਾਸ਼ੰਕਰ, ਈਓ ਅਤੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਓਪੀਟੀ, ਡਾ. ਆਰ. ਬਾਲਾਸੁਬ੍ਰਮਣਯਮ, ਮੈਂਬਰ (ਐੱਚਆਰ), ਸੀਬੀਸੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ.ਡੀ. ਸ਼ਰਮ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਮ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Government has institutionalised Capacity Building of its officials for getting maximum output
Addressing the Assistant Section Officers (Probationers) of 2019 Batch at ISTM in New Delhi, Dr Jitendra Singh calls upon civil servants to work towards fulfilling the expectations of a citizen in a diligent and result-oriented manner
The Minister lauds the role of training division of DOPT and ISTM in their efforts to fulfil the vision of the Prime Minister in this massive and historic effort of Capacity Building for all categories of Civil Servants
Dr Jitendra Singh releases a book “Transforming India- Governance for Atmanirbhar Bharat” & “Adhigam”, ISTM’s Journal on ‘Research on Training and Governance’ on the occasion
17 AUG 2022 4:07PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said, Government has institutionalised Capacity Building of its officials for getting maximum output.
Addressing the Assistant Section Officers (Probationers) of 2019 Batch at ISTM here, Dr Jitendra Singh said, welfare of every citizen is at the heart of national planning and programmes in Prime Minister Narendra Modi’s vision for building a New India. He said, citizen welfare is not only the prime constitutional mandate for the government, but it is also important for ensuring a participative form of the Government.
SVCX.jpg)
Dwelling on the training aspects of civil servants, Dr Jitendra Singh underlined that Government of India attaches high priority to training needs of every official and it is now implementing the National Programme for Civil Services Capacity Building or Mission Karmayogi aimed at creating an opportunity of world class capacity building to all Government officials based on the key principle of “role-based” learning” than the earlier practice of training in Rule based programs. He also expressed satisfaction that that the ASO Foundation Training Programme is one of the first to have been redesigned incorporating important principles of Mission Karmayogi.
This is the second batch to undergo the revamped “role based” and “competency-based” training, where there will be a mix of online, on the job and class room training as well. The Ministries and Departments where they will be posted now will also be planning for their capacity building in the domain specific competencies, so that they can deliver the best in their allocated job.
IC3U.jpg)
Dr Jitendra Singh told the officers that after qualifying the difficult exam, they are part of the government machinery, and the entire nation looks towards them for playing their role efficiently, smartly and effectively. He said, it is time for them to work towards fulfilling the expectations of a citizen in a diligent and result-oriented manner by cutting down delays, ensuring timely disposal of business and strengthening the system of monitoring of outputs and outcomes. The Minister said, the ASOs have the advantage of bringing in the fresh perspective and views on existing problems and they can use new thinking and ingenuity in their work processes, wherever posted.
Dr Jitendra Singh felt happy for being informed that more than half of this batch are Science Graduates and added that this will help in adapting to the changing roles of CSS – being tech savvy for citizen centric feedback, real time monitoring of schemes/programmes etc. He also pointed out that Prime Minister Modi’s many new schemes have strong scientific basis and orientation, be it Gatishakti, Digital India, Start-up India, Jan Dhan-Aadhar-Mobile trinity, Direct Benefit Transfer and dashboards and platforms for monitoring of all major programmes. He said, the background of probationers and skill set will greatly help them to quickly understand the job requirements and help in making important contribution.
Dr Jitendra Singh reminded the probationers that Prime Minister always emphasised to treat “Government Service as your “Seva” and not “Naukri”. Referring to his personal experience, the Minister told them that no other job will provide them an opportunity to work in several Ministries and Departments and connect with so many colleagues in other organisations and to directly serve the society than the one they are now part of.
Dr Jitendra Singh said, Central Secretariat, as the entire universe of Central Ministries and Departments is commonly referred to, is the nerve centre of functioning of the Government of India as the Secretariat is essentially meant for policy formulation, implementation, coordination with State Governments and field agencies and monitoring organisation of the government. He said, the Secretariat’s primary responsibility is to assist and advise the political executive in policy formulation, implementation, review and modification of such policies from time to time. Besides, the Secretariat also looks after several other important functions such as drafting legislations, rules and regulations, Sectoral planning and programme formulation, and exercises budgetary control, the Minister added.
Referring to Prime Minister’s speech, Dr Jitendra Singh said, “In this period of “Amrit Kaal”, we have to take Reform, Perform, Transform to the next level. That is why today's India is moving ahead with the spirit of Sabka Prayas”. He also recalled Mahatma Gandhi’s mantra that every decision should be evaluated on the touchstone of the welfare of the last person in the last line. The Minister reminded the officers that they have a long way to go and serve the Secretariat for the next 30-35 years or so and they will be part of the great process of social and economic transformation being carried forward in terms of the vision of the Prime Minister to take the country to the Golden era in its 100th year of Independence in 2047.
Dr Jitendra Singh also released a book “Transforming India- Governance for Atmanirbhar Bharat” & “Adhigam”, ISTM’s Journal on ‘Research on Training and Governance’ on the occasion.
Dr Jitendra Singh congratulated the officers for joining the central secretariat service, which serves as an institutional memory and provides continuity in Administration. He also wished success to the training division of DOPT and ISTM in their efforts to fulfil the vision of the Prime Minister in this massive and historic effort of Capacity Building for all categories of Civil Servants.
Smt. S. Radha Chauhan, Secretary (Personnel), Smt. Deepti Umashankar, EO & Additional Secretary, DoPT, Dr. R. Balasubramaniam, Member (HR), CBC, Shri S.D. Sharma, Director, ISTM & Joint Secretary (Trg.) and other senior officers joined the event.