ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਛਾਪਮਾਰੀ ਕੀਤੀ
11 AUG 2022 7:08PM by PIB Chandigarh
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 03.08.2022 ਨੂੰ ਸਟੀਲ ਟੀਐੱਮਟੀ ਸਰਿਆ (ਛੜ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਛਾਪਮਾਰੀ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਾਲਨਾ, ਔਰੰਗਾਬਾਦ, ਨਾਸਿਕ ਅਤੇ ਮੁਬੰਈ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਰਿਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਛਾਪਮਾਰੀ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਹ ਛਾਪਮਾਰੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਦੋਸ਼ੀ ਠਹਿਰਾਉਣ ਯੋਗ ਸਾਬੂਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਬਤ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਬੂਤਾਂ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਉੱਤੇ ਟੈਕਸ ਚੋਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ਅਤੇ ਕਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਫਰਜ਼ੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਖਰਚ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉੱਥੇ , ਬਹੀ-ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ 120 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸਟਾਕ ਨੂੰ ਦਰਜ ਨਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਵੀ ਸਾਬੂਤ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਬੂਤਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਫਰਜ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਫਰਜ਼ੀ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ੇਅਰ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਬੇਹਿਸਾਬ ਆਮਦਨ ਦਾ ਪੱਧਰੀਕਰਨ (ਲੇਅਰਿੰਗ) ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਛਾਪੇਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਟੀਮ ਨੇ ਦੋਨਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਲਾਕਰਾਂ ਦਾ ਵੀ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰੱਖ-ਰੱਖਾਅ ਇੱਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਦੇ ਕੋਲ ਸੀ। ਤਲਾਸੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਲਾਕਰਾਂ ਦੇ ਕਈ ਲਾਕਰਾਂ ਸਮੇਤ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੈਂਕ ਲਾਕਰਾਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ੀ ਲਈ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੌਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਬੇਹਿਸਾਬ ਨਕਦੀ ਅਤੇ ਸੋਨੇ ਦੇ ਗਹਿਣੇ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਕ ਸਮੂਹ ਦੇ ਫਾਰਮ ਹਾਊਸ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਇਕ ਗੁਪਤ ਕਮਰੇ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਬੇਹਿਸਾਬ ਨਕਦੀ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਛਾਪਮਾਰੀ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 56 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਹਿਸਾਬ ਨਕਦੀ ਅਤੇ 14 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਹੁਮੁੱਲ ਧਾਤਾਂ ਅਤੇ ਗਹਿਣੇ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅੱਗੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਜਾਰੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Maharashtra
11 AUG 2022 7:08PM by PIB Delhi
The Income Tax Department carried out a search operation on 03.08.2022 on two major groups engaged in the manufacturing of steel TMT Bars. The search operation covered more than 30 premises spread over Jalna, Aurangabad, Nashik and Mumbai.
During the course of the search operation, several incriminating evidences have been found and seized.
The initial analysis of seized evidences of both the groups has revealed that they were engaged in large scale tax evasion, resorting to inflation of expenditure through bogus purchases from several entities. These entities have also been found to be involved in GST frauds. Evidence has also been found of excess stock of raw materials, not recorded in the books of account, exceeding Rs. 120 crore.
Examination of evidences in one of the groups further reveals that it has indulged in layering its unaccounted income through bogus unsecured loans and share premium, obtained from Kolkata based shell companies.
The search team has also detected large number of lockers of both the groups, opened in the names of employees of the companies, which were maintained with a Co-operative Bank. During the search operation, more than 30 bank lockers, including several lockers in the Co-operative Bank, were searched. Huge unaccounted cash and gold jewellery has been found and seized from these lockers.
Furthermore, substantial amount of unaccounted cash has been seized from a secret room located on the farm house belonging to one of the groups.
So far, the search operation has resulted in seizure of unaccounted cash of Rs.56 crore, and bullion and jewellery worth Rs. 14 crore.
Further investigations are in progress.