రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
వ్యూహాత్మ‌క నాయ‌కత్వ కార్య‌క్ర‌మం
10 AUG 2022 5:12PM by PIB Hyderabad
2022 జూలై నెల‌లో భార‌త వైమానిక ద‌ళం (ఐఎఎఫ్‌) , ఈజిప్టు వైమానిక ద‌ళం (ఇఎఎఫ్‌) తో కల‌సి , కైరో ప‌శ్చిమ వైమానిక స్థావ‌రంలోని ఈజిప్షియ‌న్ ఫైట‌ర్ వెప‌న్ స్కూలులో నెల రోజుల పాటు కార్య‌క్ర‌మాలు నిర్వ‌హించింది. ఈ త‌ర‌హా కార్య‌క్ర‌మాన్ని నిర్వ‌హించ‌డం ఉభ‌య వైమానిక ద‌ళాల‌కు ఇది ప్ర‌థ‌మం. దీనిని ఉభ‌య దేశాల ఫైట‌ర్ వెప‌న్ స్కూల్స్ మ‌ధ్య నిర్వ‌హించ‌డం జ‌రిగింది. ఐఎఎఫ్ త‌ర‌ఫున వ్యూహాత్మ‌క‌, ఎయిర్ కంబాట్ డ‌వ‌ల‌ప్‌మెంట్ ఎస్టాబ్లిష్ మెంట్ (టిఎసిడిఇ) ఈకార్య‌క్ర‌మంలో పాల్గొనింది. మూడు సుఖోయ్ 30 ఎంకెఐ ఎయిర్ క్రాఫ్ట్ లు , ఆరు కంబాట్ ఇన్ స్ట్ర‌క్ట‌ర్ పైల‌ట్‌లు ఇందులో పాల్గొన్నారు.
రెండు వైమానిక ద‌ళాల మ‌ద్య ప‌ర‌స్ప‌ర సంభాష‌ణ‌లు ఇఎఎఫ్ వ్యూహాత్మ‌క నాయ‌క‌త్వ కార్య‌క్ర‌మం కింద జ‌రిగాయి. దీనిద్వారా సంక్లిష్ట‌మైన‌, బ‌హుళ ఎయిర్ క్రాఫ్ట్ మిష‌న్‌ల విష‌యంలో పెద్ద ఎత్తున బ‌ల‌గాల‌ను వినియోగించే రంగానికి సంబంధించి ఉభ‌య‌ప‌క్షాల మ‌ధ్య ఫ‌ల‌వంత‌మైన రీతిలో అభిప్రాయాలు ఇచ్చిపుచ్చుకోవ‌డం జ‌రిగింది.
ఈ స‌మావేశం సంద‌ర్బంగా ఐఎఎఫ్ పైల‌ట్లు బ‌హుళ సంక్లిష్ట‌ల‌తో కూడిన ఇఎఎఫ్ మిష‌న్ లో పాల్గొన్న‌వారితో క‌ల‌సి విన్యాసాల‌లో పాల్గొన్నారు. ఈ కార్యక్ర‌మంలో పాల్గొన్న వారు త‌మ అనుభ‌వాల‌ను ఇత‌రుల‌తో పంచుకున్నారు. అలాగే ఎయిర్ కంబాట్ శాస్త్రం,ఇత‌ర అంశాల గురించి చ‌ర్చించారు. అలాగే వారు అనుస‌రించిన అత్యుత్తమ విధానాలు వివ‌రించారు..
ఇండక్షన్ , డి-ఇండక్షన్‌లో విమానాలు ఆరుగంట‌ల‌కు పైగా పాల్గొన్నాయి. ఈ సంద‌ర్భంగా ఐఎఎఫ్‌, యుఎఇ కి చెందిన గ‌గ‌న త‌లంలో ఇంధ‌నం నింపే వ్య‌వ‌స్థ‌లు త‌మ మ‌ద్ద‌తునిచ్చాయి.
సినర్జిస్టిక్ ఎయిర్ ఆపరేషన్స్‌తో కూడిన ఈ కార్యక్రమం రెండు వైమానిక దళాల మధ్య ఉన్నత స్థాయి వృత్తిపరమైన విశ్వాసాన్ని క‌ల్పించింది.
రెండు వైమానిక దళాల మధ్య బంధం 1960ల నాటిది.
గ్రూప్‌ కెప్టెన్ కపిల్ భార్గవ , ఇఎఎప్‌ టెస్ట్ పైలట్‌గ‌, ఈజిప్షియ‌న్ హెచ్ ఎ 300 కుసంబంధించిన‌ ఈజిప్షియన్ నమూనాను ప్ర‌యోగాత్మ‌కంగా న‌డిపి చూశారు. దీని తర్వాత భారతీయ క్వాలిఫైడ్ ఫ్లయింగ్ ఇన్‌స్ట్రక్టర్లు యువ ఈజిప్షియన్ పైలట్‌లకు శిక్షణ ఇచ్చారు - ఈ కార్యక్రమం 1980ల వరకు కొనసాగింది.

Ministry of Defence
TACTICAL LEADERSHIP PROGRAMME
10 AUG 2022 5:12PM by PIB Delhi
In the month of July 2022, the Indian Air Force (IAF) carried out a one-month long engagement with the Egyptian Air Force (EAF) at the Egyptian Fighter Weapon School, located in Cairo West Air Force Base. This was a first of its kind interaction for both the air forces as it was conducted between their respective Fighter Weapon Schools. On behalf of the IAF, Tactics and Air Combat Development Establishment (TACDE) participated in the programme with three Sukhoi-30 MKI aircraft and six Combat Instructor Pilots.
The interaction between the two air forces, under the aegis of the Tactical Leadership Program of EAF, saw a fruitful exchange of ideas in the domain of Large Force Engagements involving complex, multi-aircraft missions. During the interaction, IAF pilots flew alongside those of the EAF in missions of multiple complexities with the participants also sharing their experiences in the art and science of air combat, while also discussing their best practices. The induction and de-induction involved flights of over six hours with mid air refueling support from the IAF and UAE Air to Air refuellers.
This programme, involving synergistic air operations, has illustrated a high degree of professional trust that has developed between the two Air Forces. The bond between the two Air Forces dates back to the 1960s when Gp Capt Kapil Bhargava, an IAF Test Pilot, test flew the Egyptian prototype of the Helwan HA-300 with Test Pilots from the EAF. This was followed by Indian Qualified Flying Instructors training young Egyptian pilots - a programme that continued into the 1980s.