ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੈਸੇਂਜਰ ਨੇਮ ਰਿਕਾਰਡ (ਪੀਐੱਨਆਰ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ
10 AUG 2022 7:46PM by PIB Chandigarh
ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਸੰਬੰਧੀ ਇੱਕ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀ ਨਾਮ ਰਿਕਾਰਡ ਸੂਚਨਾ ਐਕਟ, 2022 (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਨੂੰ 8 ਅਗਸਤ, 2022 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸੱਸਿੱਧੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਜਿਵੇਂ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ, ਮਨੋਦੈਹਿਕ ਪਦਾਰਥਾਂ, ਸੋਨਾ, ਹਥਿਆਰ ਅਤੇ ਗੋਲਾ-ਬਾਰੂਦ ਆਦਿ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਖਲ ਵਾਲੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕਸਟਮ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ, ਪਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਬੰਧੀ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੰਤਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੱਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਹਨ:
• ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਸੰਚਾਲਕ (ਯਾਨੀ ਏਅਰਲਾਇੰਸ ਕੰਪਨੀ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਸਟਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ ਕੋਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਨਾ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਏਅਰਲਾਈਨਜ਼ ਨੂੰ ਕੋਈ ਵਾਧੂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਸ਼ਿਕਾਗੋ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਆਸਰੇ ਵਿੱਚ ਏਅਰਲਾਇਂਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀਆਂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
• ਏਅਰਲਾਇਂਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਪੀਐੱਨਆਰਜੀਓਵੀ ਐਡੀਫੈਕਟ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਸੀਓ), ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸੰਗਠਨ (ਆਈਸੀਏਓ) ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਆਵਾਜਾਈ ਸੰਘ (ਆਈਏਟੀਏ) ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਮਰੱਥ ਇੱਕ ਮਾਣਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਰੂਪ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
• ਵੈਸੇ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੁਝ ਡੇਟਾ ਤੱਤ ਕਈ ਹੋਰ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਜੋਖ਼ਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
• ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਖਤ ਸੂਚਨਾ ਗੋਪਨੀਅਤਾ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ ਨਿਹਿਤ ਹਨ। ਜਾਤੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਨਸਲ, ਧਾਰਮਿਕ ਜਾਂ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਮਾਨਤਾਵਾਂ, ਸਿਹਤ ਆਦਿ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਸਖ਼ਤ ਵਰਜਿਤ ਹੈ। ਡੇਟਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਅਤੇ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਪਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ/ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਪੱਧਰ ਦੇ ਇੱਕ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਅੱਗੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਅਭੈਵਿਅਕਤੀਕਰਨ ਜਾਂ ਗੁਮਨਾਮੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਨਿਪਟਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਲੇਖਾ-ਜੋਖਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਬੰਧੀ ਲੇਖਾ-ਜੋਖਾ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਗੋਪਨੀਅਤਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਇਨਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸ ਐਂਡ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਸੰਬੰਧੀ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।

Ministry of Finance
Collection of information related to Passenger Name Record (PNR)
10 AUG 2022 7:46PM by PIB Delhi
In order to provide a defined framework for collection of specified details relating to international passengers travelling by Air, the Passenger Name Record Information Regulations, 2022 (the ‘Regulations’) were notified on 08th August, 2022. These regulations are meant to enhance detection, interdiction and investigative capabilities of Customs Authorities using non-intrusive techniques for combating offences related to smuggling of contraband such as narcotics, psychotropic substances, gold, arms & ammunition etc. that directly impact national security. This mechanism is being widely used by border management agencies of several administrations.
The salient points of the Regulations are as under:
• The Regulations require the operator of Aircrafts (i.e airlines) to transmit specified information electronically to the designated Customs System. Passengers are not required to individually submit any information to Customs, neither do they need to furnish any additional information to the Airlines on account of these regulations. Airlines are already collecting this information under the aegis of the Chicago Convention on International Civil Aviation.
• The data exchange between the Airlines and the Customs Systems is through the PNRGOV EDIFACT message format. This is a standard electronic message format endorsed jointly by the World Customs Organisation (WCO), International Civil Aviation Organisation (ICAO) and the International Air Transport Association (IATA) and is widely used internationally.
• Although some data elements included in the Regulations are available from other sources, the objective of these regulations is to obtain this data in advance of departure or arrival of the passengers for analytics by the Customs Risk Management System.
• The information collected is subject to strict information privacy and data protection and there are adequate legal and administrative safeguards built in. Processing of the information to reveal ethnicity, race, religious or philosophical beliefs, health etc. is strictly prohibited. Hardware and software necessary for data protection has already been envisaged. The information received is used for further processing only by a senior officer of the rank of Principal Additional Director General/Additional Director General.
• In normal course, the data collected is stored only for five years after which it is disposed of by depersonalisation or anonymisation. The Regulations provide for an extensive and independent system audit and security audit to prevent misuse of the information.
The Regulations strike a good balance between the needs of privacy and the imperatives of security. The Central Board of Indirect Taxes & Customs is committed to work with all stakeholders to enable a smooth transition and implementation of these regulations