ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రయాణీకుల పేరు నమోదు (పిఎన్‌ఆర్‌)కి సంబంధించిన సమాచార సేకరణ
10 AUG 2022 7:46PM by PIB Hyderabad
విమానంలో ప్రయాణించే అంతర్జాతీయ ప్రయాణీకులకు సంబంధించి వివరాల సేకరణకు నిర్వచించిన ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను అందించడానికి, ప్యాసింజర్ నేమ్ రికార్డ్ ఇన్ఫర్మేషన్ రెగ్యులేషన్స్, 2022 ('నిబంధనలు') 08 ఆగస్టు 2022న తెలియజేయబడింది. ఈ నిబంధనలు గుర్తింపును మెరుగుపరచడానికి ఉద్దేశించబడ్డాయి. జాతీయ భద్రతపై నేరుగా ప్రభావం చూపే మాదక ద్రవ్యాలు, సైకోట్రోపిక్ పదార్థాలు, బంగారం, ఆయుధాలు & మందుగుండు సామగ్రి వంటి నిషిద్ధ వస్తువుల అక్రమ రవాణాకు సంబంధించిన నేరాలను ఎదుర్కోవడానికి కస్టమ్స్ అధికారుల నిషేధం మరియు పరిశోధనాత్మక సామర్థ్యాలకో ఇవి ఉద్దేశించబడ్డాయి. ఈ విధానం అనేక పరిపాలనల సరిహద్దు నిర్వహణ ఏజెన్సీలచే విస్తృతంగా ఉపయోగించబడుతోంది.
నిబంధనల్లో ముఖ్యమైన అంశాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
• నిబంధనల ప్రకారం నిర్దేశిత కస్టమ్స్ సిస్టమ్‌కు ఎలక్ట్రానిక్‌గా నిర్దేశించిన సమాచారాన్ని ప్రసారం చేయడానికి ఎయిర్‌క్రాఫ్ట్‌ల ఆపరేటర్ (అంటే ఎయిర్‌లైన్స్) అవసరం. ప్రయాణీకులు వ్యక్తిగతంగా కస్టమ్స్‌కు ఎలాంటి సమాచారాన్ని సమర్పించాల్సిన అవసరం లేదు, అలాగే ఈ నిబంధనల కారణంగా ఎయిర్‌లైన్స్‌కు అదనపు సమాచారం అందించాల్సిన అవసరం లేదు. ఇంటర్నేషనల్ సివిల్ ఏవియేషన్‌పై చికాగో కన్వెన్షన్ ఆధ్వర్యంలో ఎయిర్‌లైన్స్ ఇప్పటికే ఈ సమాచారాన్ని సేకరిస్తోంది.
• ఎయిర్‌లైన్స్ మరియు కస్టమ్స్ సిస్టమ్స్ మధ్య డేటా మార్పిడి పిఎన్‌ఆర్‌జోఓవి ఎడిఫాక్ట్‌ మెసేజ్ ఫార్మాట్ ద్వారా జరుగుతుంది. ఇది వరల్డ్ కస్టమ్స్ ఆర్గనైజేషన్ (డబ్ల్యూసిఓ), ఇంటర్నేషనల్ సివిల్ ఏవియేషన్ ఆర్గనైజేషన్ (ఐసిఏఓ) మరియు ఇంటర్నేషనల్ ఎయిర్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ అసోసియేషన్ (ఐఏటీఏ) సంయుక్తంగా ఆమోదించిన ప్రామాణిక ఎలక్ట్రానిక్ మెసేజ్ ఫార్మాట్ మరియు అంతర్జాతీయంగా విస్తృతంగా ఉపయోగించబడుతుంది.
• నిబంధనలలో చేర్చబడిన కొన్ని డేటా అంశాలు ఇతర మూలాధారాల నుండి అందుబాటులో ఉన్నప్పటికీ, ఈ నిబంధనల యొక్క లక్ష్యం కస్టమ్స్ రిస్క్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ ద్వారా విశ్లేషణల కోసం ప్రయాణీకుల బయలుదేరే లేదా రాకకు ముందుగానే ఈ డేటాను పొందడం.
• సేకరించిన సమాచారం ఖచ్చితమైన సమాచార గోప్యత మరియు డేటా రక్షణకు లోబడి ఉంటుంది మరియు తగిన చట్టపరమైన మరియు పరిపాలనా రక్షణలు నిర్మించబడ్డాయి. జాతి, మత లేదా తాత్విక విశ్వాసాలు, ఆరోగ్యం మొదలైనవాటిని బహిర్గతం చేయడానికి సమాచారాన్ని ప్రాసెస్ చేయడం ఖచ్చితంగా నిషేధించబడింది. డేటా రక్షణకు అవసరమైన హార్డ్‌వేర్ మరియు సాఫ్ట్‌వేర్ ఇప్పటికే రూపొందించబడింది. అందుకున్న సమాచారం తదుపరి ప్రాసెసింగ్ కోసం ప్రిన్సిపల్ అడిషనల్ డైరెక్టర్ జనరల్/అడిషనల్ డైరెక్టర్ జనరల్ ర్యాంక్ ఉన్న సీనియర్ అధికారి ద్వారా ఉపయోగించబడుతుంది.
• సాధారణ కోర్సులో, సేకరించిన డేటా ఐదు సంవత్సరాలు మాత్రమే నిల్వ చేయబడుతుంది, ఆ తర్వాత అది వ్యక్తిగతీకరణ లేదా అనామకీకరణ ద్వారా తొలగించబడుతుంది. సమాచారం దుర్వినియోగం కాకుండా నిరోధించడానికి విస్తృతమైన మరియు స్వతంత్ర సిస్టమ్ ఆడిట్ మరియు భద్రతా ఆడిట్ కోసం నిబంధనలు అందిస్తాయి.
నిబంధనలు గోప్యత అవసరాలు మరియు భద్రత ఆవశ్యకతల మధ్య సమతుల్యతను కలిగి ఉంటాయి. సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ ఇన్‌డైరెక్ట్‌ ట్యాక్సెస్‌ & కస్టమ్స్ ఈ నిబంధనలను సజావుగా మార్చడానికి మరియు అమలు చేయడానికి అందరు వాటాదారులతో కలిసి పనిచేయడానికి కట్టుబడి ఉంది.

Ministry of Finance
Collection of information related to Passenger Name Record (PNR)
10 AUG 2022 7:46PM by PIB Delhi
In order to provide a defined framework for collection of specified details relating to international passengers travelling by Air, the Passenger Name Record Information Regulations, 2022 (the ‘Regulations’) were notified on 08th August, 2022. These regulations are meant to enhance detection, interdiction and investigative capabilities of Customs Authorities using non-intrusive techniques for combating offences related to smuggling of contraband such as narcotics, psychotropic substances, gold, arms & ammunition etc. that directly impact national security. This mechanism is being widely used by border management agencies of several administrations.
The salient points of the Regulations are as under:
• The Regulations require the operator of Aircrafts (i.e airlines) to transmit specified information electronically to the designated Customs System. Passengers are not required to individually submit any information to Customs, neither do they need to furnish any additional information to the Airlines on account of these regulations. Airlines are already collecting this information under the aegis of the Chicago Convention on International Civil Aviation.
• The data exchange between the Airlines and the Customs Systems is through the PNRGOV EDIFACT message format. This is a standard electronic message format endorsed jointly by the World Customs Organisation (WCO), International Civil Aviation Organisation (ICAO) and the International Air Transport Association (IATA) and is widely used internationally.
• Although some data elements included in the Regulations are available from other sources, the objective of these regulations is to obtain this data in advance of departure or arrival of the passengers for analytics by the Customs Risk Management System.
• The information collected is subject to strict information privacy and data protection and there are adequate legal and administrative safeguards built in. Processing of the information to reveal ethnicity, race, religious or philosophical beliefs, health etc. is strictly prohibited. Hardware and software necessary for data protection has already been envisaged. The information received is used for further processing only by a senior officer of the rank of Principal Additional Director General/Additional Director General.
• In normal course, the data collected is stored only for five years after which it is disposed of by depersonalisation or anonymisation. The Regulations provide for an extensive and independent system audit and security audit to prevent misuse of the information.
The Regulations strike a good balance between the needs of privacy and the imperatives of security. The Central Board of Indirect Taxes & Customs is committed to work with all stakeholders to enable a smooth transition and implementation of these regulations