ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
మధ్యప్రదేశ్‌లో ఆదాయపు పన్ను శాఖ సోదాలు
10 AUG 2022 5:45PM by PIB Hyderabad
మైనింగ్, చక్కెర తయారీ మరియు లిక్కర్ వ్యాపారంలో ఉన్న ఓ సంస్థపై ఆదాయపు పన్ను శాఖ 14.07.2022న సోదాలు నిర్వహించింది. ఈ గ్రూపులోని కీలక వ్యక్తి రాజకీయాలలో ఉన్నారు. ఆదాయపు పన్ను మధ్యప్రదేశ్, ముంబైలోని అనేక ప్రదేశాలలో సోదాలు చేసింది.
ఈ సోదాల సమయంలో, పెద్ద సంఖ్యలో నేరారోపణ సంబంధిత డాక్యుమెంటరీలను, డిజిటల్ ఆధారాలు కనుగొన్నారు. అనంతరం వాటిని స్వాధీనం చేసుకున్నారు.
ఇసుక మైనింగ్ వ్యాపారానికి సంబంధించి స్వాధీనం చేసుకున్న సాక్ష్యాలను పరిశీలించగా, సాధారణ ఖాతా పుస్తకాలలో విక్రయాలను నమోదు చేయకుండా సమూహం పన్ను ఎగవేతకు పాల్పడుతున్నట్లు వెల్లడైంది. డిజిటల్ సాక్ష్యం ప్రకారం వాస్తవ విక్రయాల పోలిక, సమకాలీన నెలల అమ్మకాలతో పోల్చితే, రూ. 70 కోట్ల కంటే ఎక్కువ అమ్మకాలు జరిగినట్లు స్పష్టంగా తేలింది. లెక్కలు చూపని విక్రయాలపై రాయల్టీ చెల్లించలేదన్న ఆధారాలు కూడా లభ్యమయ్యాయి. ఇంకా, రూ.10 కోట్ల కంటే ఎక్కువ మొత్తాన్ని సంస్థ ద్వారా ఇతర వ్యాపార సహచరులకు నగదు రూపంలో చెల్లించినట్లు అధికారులు కనుగొన్నారు.
చక్కెర తయారీ వ్యాపారం విషయంలో, స్టాక్ వ్యత్యాసానికి సంబంధించిన సమస్యలు కూడా గుర్తించబడ్డాయి.
ఇసుక మైనింగ్ వ్యాపారం చేస్తున్న సంస్థలో కొందరు బినామీదార్లను భాగస్వాములను చేసి ఆదాయపు పన్ను రిటర్న్స్‌లో కూడా లాభాలు పొందుతున్నట్లు సోదాల సందర్భంగా సేకరించిన ఆధారాలు వెల్లడిస్తున్నాయి. డబ్బును వాస్తవానికి వారు గ్రూప్ ప్రయోజనకరమైన యజమానికి బదిలీ చేశారు. శోధన సమయంలో, అటువంటి బినామీదారు తన ప్రకటనలో, కేవలం జీతం పొందే ఉద్యోగి అని, వ్యాపార వ్యవహారాలపై ఎటువంటి అవగాహన లేదని లేదా అటువంటి వ్యాపారం నుండి ఎటువంటి లాభాలు పొందలేదని అంగీకరించాడు.
ఇప్పటి వరకు జరిగిన సోదాలలో రూ.9కోట్లకు మించిన అప్రకటిత ఆస్తులను ఆదాయపు పన్ను శాఖ జప్తు చేసింది.
తదుపరి విచారణ కొనసాగుతోంది.

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Madhya Pradesh
10 AUG 2022 5:45PM by PIB Delhi
The Income Tax Department carried out a search operation on 14.07.2022 on a group engaged in the business of mining, sugar manufacturing and liquor. The key person of the group is also occupying a political position. The search operation covered several premises located in Madhya Pradesh and Mumbai.
During the course of the search operation, a large number of incriminating documentary and digital evidences have been found and seized.
The analysis of seized evidences of sand mining business reveals that the group has been indulging in tax evasion by not recording sales in the regular books of account. The comparison of actual sales as per digital evidence vis a vis accounted sales of contemporary months clearly exhibits regular large-scale suppression of sales exceeding Rs. 70 crore. Evidence of non-payment of royalty on such unaccounted sales has also been found. Further, a sum of more than Rs.10 crore has been found to be paid in cash by the group to other business associates, which is outside the regular books of account.
In the case of the sugar manufacturing business, issues pertaining to stock difference have also been detected.
Evidence gathered during the search further reveals that some benamidars have been made partners in a firm doing the sand mining business and were also found to be declaring profits in their income tax returns. However, the money was actually being transferred by them to the beneficial owner of the group. During the search, one such benamidar, in his statement, admitted to being merely a salaried employee, having neither any knowledge of the affairs of the business nor having received any profits from such business.
So far, the search action has led to seizure of undeclared assets exceeding Rs. 9 crore.
Further investigations are in progress.