अर्थ मंत्रालय
मध्य प्रदेशात आणि मुंबईत आयकर विभागाची शोधमोहीम
10 AUG 2022 10:22PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 ऑगस्ट 2022
आयकर विभागाने 14.07.2022 रोजी खाणकाम, साखर उत्पादन आणि मद्य व्यवसायात गुंतलेल्या एका समूहाविरूद्ध शोध मोहीम राबवली. या समूहातील प्रमुख व्यक्ती राजकीय पदावर आहे. मध्य प्रदेश आणि मुंबईतील अनेक ठिकाणी ही शोधमोहीम राबविण्यात आली. या शोध मोहिमेदरम्यान मोठ्या प्रमाणात गुन्हा सिद्ध करणारी कागदपत्रे आणि डिजिटल पुरावे सापडले आहेत. ही कागदपत्रे आणि पुरावे जप्त करण्यात आले आहेत.
वाळू उत्खनन व्यवसायाच्या जप्त केलेल्या पुराव्यांच्या विश्लेषणातून असे दिसून आले आहे की हा गट नियमित हिशेब वहीत विक्रीची नोंद न करून करचुकवेगिरी करत आहे. वास्तविक विक्रीची तुलना समकालीन महिन्यांच्या लेखा विक्रीशी केल्यानंतर 70 कोटी रुपयां पेक्षा जास्त विक्रीच्या हिशोबात मोठ्या प्रमाणावर नियमितपणे गैरव्यवहार केल्याचे डिजिटल पुराव्यांनुसार स्पष्ट होते. अशा बेहिशोबी विक्रीवर रॉयल्टी न भरल्याचे पुरावेही सापडले आहेत. 10 कोटींहून अधिक रक्कम या समूहाने नियमित खात्याच्या बाहेर जात इतर व्यावसायिक सहयोगींना रोख स्वरूपात अदा केल्याचे आढळून आले आहे.
साखर उत्पादन व्यवसायाच्या बाबतीत, साठवणुकीतील तफावतीशी संबंधित समस्या देखील आढळून आल्या आहेत.
गोळा केलेल्या पुराव्यांवरून असेही दिसून आले आहे की वाळू उत्खनन व्यवसाय करणाऱ्या फर्ममध्ये काही बेनाम भागीदार बनवले गेले आहेत. हे भागीदार त्यांच्या आयकर विवरणपत्रात नफा घोषित करत असल्याचेही आढळून आले आहे. मात्र, प्रत्यक्षात त्यांच्याकडून समूहाच्या मालकाला पैसे दिले जात होते.
आपण केवळ पगारदार कर्मचारी असून या व्यवसायाची आपल्याला कोणतीही माहिती नाही किंवा अशा व्यवसायातून कोणताही नफा मिळाला नाही, असे एकाने झडतीदरम्यानच्या निवेदनात म्हटले आहे.
आतापर्यंत शोध मोहिमेत 9 कोटी रुपयांहून अधिक अघोषित संपत्ती जप्त करण्यात आली आहे. पुढील तपास सुरू आहे.

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Madhya Pradesh
10 AUG 2022 5:45PM by PIB Delhi
The Income Tax Department carried out a search operation on 14.07.2022 on a group engaged in the business of mining, sugar manufacturing and liquor. The key person of the group is also occupying a political position. The search operation covered several premises located in Madhya Pradesh and Mumbai.
During the course of the search operation, a large number of incriminating documentary and digital evidences have been found and seized.
The analysis of seized evidences of sand mining business reveals that the group has been indulging in tax evasion by not recording sales in the regular books of account. The comparison of actual sales as per digital evidence vis a vis accounted sales of contemporary months clearly exhibits regular large-scale suppression of sales exceeding Rs. 70 crore. Evidence of non-payment of royalty on such unaccounted sales has also been found. Further, a sum of more than Rs.10 crore has been found to be paid in cash by the group to other business associates, which is outside the regular books of account.
In the case of the sugar manufacturing business, issues pertaining to stock difference have also been detected.
Evidence gathered during the search further reveals that some benamidars have been made partners in a firm doing the sand mining business and were also found to be declaring profits in their income tax returns. However, the money was actually being transferred by them to the beneficial owner of the group. During the search, one such benamidar, in his statement, admitted to being merely a salaried employee, having neither any knowledge of the affairs of the business nor having received any profits from such business.
So far, the search action has led to seizure of undeclared assets exceeding Rs. 9 crore.
Further investigations are in progress.