સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે યુનિવર્સલ પોસ્ટલ યુનિયનના બંધારણમાં સમાવિષ્ટ અગિયારમા વધારાના પ્રોટોકોલની બહાલીને મંજૂરી આપી
10 AUG 2022 6:06PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે યુનિવર્સલ પોસ્ટલ યુનિયન (UPU)ના બંધારણમાં 9-27 ઓગસ્ટ, 2021ના રોજ આબિદજાન (કોટ ડી'આઈવર) ખાતે આયોજિત યુનિવર્સલ પોસ્ટલ યુનિયનની 27મી કોંગ્રેસ દરમિયાન હસ્તાક્ષર કરાયેલ બંધારણમાં અગિયારમા વધારાના પ્રોટોકોલની બહાલીને મંજૂરી આપી છે.
આ મંજૂરી ભારત સરકારના પોસ્ટ વિભાગને ભારતના મહામહિમ રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા હસ્તાક્ષર કરાયેલ "ઈન્સ્ટ્રુમેન્ટ ઓફ રેટિફિકેશન" પ્રાપ્ત કરવા સક્ષમ બનાવે છે અને આ ફોર્મ યુનિવર્સલ પોસ્ટલ યુનિયનના ઇન્ટરનેશનલ બ્યુરોના ડિરેક્ટર જનરલને સબમિટ કરે છે.
કેબિનેટનો આ નિર્ણય UPU બંધારણના અનુચ્છેદ 25 અને 30 માં નિર્ધારિત જવાબદારીઓને પરિપૂર્ણ કરશે, જે કોઈપણ કોંગ્રેસ દ્વારા સભ્ય રાજ્યો દ્વારા પસાર કરાયેલ બંધારણમાં સુધારાને વહેલામાં વહેલી તકે બહાલી આપે છે.
ટૂંકમાં, 27મી UPU કોંગ્રેસ દ્વારા પસાર કરાયેલ UPUના બંધારણમાં સુધારા, આ સંઘના કાયદાઓ વિશે વધુ કાનૂની સ્પષ્ટતા અને સુસંગતતા સુનિશ્ચિત કરે છે, તેની પરિભાષાને સુમેળ સાધતા, સંધિઓના કાયદા પરના વિયેના સંમેલનની ભાવનાને અનુરૂપ, 1969. તે તેના ટેક્સ્ટમાં લાંબા સમયથી ચાલતી વિવિધ વિસંગતતાઓને દૂર કરે છે અને અધિનિયમોની 'મંજૂરી અથવા બહાલી'ની જોગવાઈઓને સમાયોજિત કરે છે.