పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
ఈ-వ్యర్థాల రీసైక్లింగ్
08 AUG 2022 4:35PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని ఈ-వేస్ట్ రీసైక్లింగ్ రంగాన్ని అధికారికంగా మార్చేందుకు ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుంది. ఈ-వేస్ట్ (నిర్వహణ) రూల్స్, 2016 రీసైక్లింగ్ యూనిట్ల తప్పనిసరి రిజిస్ట్రేషన్ కోసం అందిస్తోంది. ఈ-వేస్ట్ ప్రాసెసింగ్ కోసం మార్గదర్శకాలు/స్టాండర్డ్ ఆపరేటింగ్ ప్రొసీజర్స్ (ఎస్‌ఓపీ)ను సెంట్రల్ పొల్యూషన్ కంట్రోల్ బోర్డ్ (సిపిసిబి) జారీ చేసింది. సిపిసిబి మరియు రాష్ట్ర కాలుష్య నియంత్రణ బోర్డులు (ఎస్‌పిసిబిలు) యూనిట్లను పర్యవేక్షిస్తున్నాయి. మరియు ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ సహాయంతో రీసైక్లింగ్ పరిశ్రమను ప్రధాన స్రవంతి మరియు ఆధునీకరించడానికి అవసరమైన చర్యలు తీసుకోబడ్డాయి.
ఈ-వేస్ట్ (నిర్వహణ) నియమాలు, 2016 ఈ-వ్యర్థాలను నిర్మూలించడం మరియు రీసైక్లింగ్ చేయడంలో పాల్గొన్న కార్మికుల గుర్తింపు మరియు నమోదు, నైపుణ్యాభివృద్ధి, పర్యవేక్షణ మరియు భద్రత మరియు ఆరోగ్యాన్ని నిర్ధారించడం కోసం కూడా అందిస్తున్నాయి.
ఈ-వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ నిబంధనల ప్రకారం, ఎలక్ట్రికల్ మరియు ఎలక్ట్రానిక్ పరికరాల (ఈఈఈ) తయారీలో ప్రమాదకర పదార్థాలను తగ్గించడానికి సదుపాయం అందించబడింది.ఈఈఈకు సంబంధించిన ప్రతి సంస్థ మరియు వాటి భాగాలు తమ ఉత్పత్తులలో గరిష్టంగా సూచించిన సాంద్రత కంటే సీసం, పాదరసం మరియు ఇతర ప్రమాదకర పదార్థాలను కలిగి ఉండకుండా చూసుకోవాలని ఇది ఆదేశిస్తుంది.
పర్యావరణం, అటవీ & వాతావరణ మార్పుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Recycling of e-Waste
08 AUG 2022 4:35PM by PIB Delhi
The Government has taken a number of steps to formalise the e-waste recycling sector of the country. The E-Waste (Management) Rules, 2016 provide for compulsory registration of the recycling units and Central Pollution Control Board (CPCB) has issued guidelines/Standard Operating Procedures (SoPs) for processing of e-waste. The CPCB and State Pollution Control Boards (SPCBs) have been monitoring the units and necessary steps have been taken to mainstream and modernise the recycling industry with the help of Ministry of Electronics and Information Technology.
The E-Waste (Management) Rules, 2016 also provide for recognition and registration, skill development, monitoring and ensuring safety and health, of workers involved in dismantling and recycling of e-waste.
Under the E-Waste Management Rules, provision for reduction of hazardous substances in manufacturing of Electrical and Electronic Equipment (EEE) has been provided. It mandates that every producer of EEE and their components shall ensure that their products do not contain lead, mercury and other hazardous substances beyond the maximum prescribed concentration.
This information was given by the Minister of State for Environment, Forest & Climate Change,Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply in Lok Sabha today.