వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం (2022-23) మొదటి మూడు నెలల్లో గత ఏడాది ఇదే కాలంతో పోలిస్తే భారతదేశ వ్యవసాయ ,ప్రాసెస్ చేసిన ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతులు 7408 మిలియన్ డాలర్ల తో 31 శాతం పెరుగుదల
ఈ ఆర్థిక సంవత్సరం లో పండ్లు ,కూరగాయలు, తృణధాన్యాలు, పశు, ప్రాసెస్ చేసిన ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతుల్లో పెరుగుదల నమోదు
2022-23లో మొత్తం 23.56 బిలియన్ డాలర్ల ఎగుమతి లక్ష్యంలో 31.4 శాతం మొదటి మూడు నెలల్లోనే సాధ్యం
పప్పుధాన్యాలతో సహా ప్రాసెస్ చేసిన పండ్లు, కూరగాయల ఎగుమతులు గత సంవత్సరం ఇదే నెలలతో పోలిస్తే ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి త్రైమాసికంలో 59.71 శాతం పెరిగి 490 మిలియన్ డాలర్లకు చేరిక
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి మూడు నెలల్లో బాస్మతి బియ్యం ఎగుమతులలో 25.54 శాతం వృద్ధి నమోదు
06 AUG 2022 2:14PM by PIB Hyderabad
గత ఏడాది ధోరణిని కొనసాగిస్తూ, ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం 2022-23 మొదటి మూడు నెలల (ఏప్రిల్-జూన్) లో వ్యవసాయ, ప్రాసెస్ చేసిన ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతులు 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం ఇదే కాలంతో పోలిస్తే 31 శాతం పెరిగాయి.
డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ కమర్షియల్ ఇంటెలిజెన్స్ అండ్ స్టాటిస్టిక్స్ (డిజిసిఐ అండ్ ఎస్) విడుదల చేసిన తాత్కాలిక డేటా ప్రకారం, ఎపిఇడిఎ ఉత్పత్తుల మొత్తం ఎగుమతి 2022 ఏప్రిల్-జూన్ లో 7408 మిలియన్ డాలర్లకు పెరిగింది. 2022-23 ఏప్రిల్-జూన్ లో ఎగుమతి లక్ష్యాన్ని 5890 మిలియన్ డాలర్లుగా నిర్ణయించారు.
వాణిజ్య ,పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ కింద పనిచేసే వ్యవసాయ ,ప్రాసెస్డ్ ఫుడ్ ప్రొడక్ట్స్ ఎక్స్ పోర్ట్ డెవలప్మెంట్ అథారిటీ (ఎపిఇడిఎ) చేపట్టిన చొరవలు ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి త్రైమాసికంలో మొత్తం ఎగుమతి లక్ష్యంలో తొలి మూడు నెలలలో 31 శాతం సాధించడంలో దేశానికి సహాయపడ్డాయి.
2022-23 సంవత్సరానికి, వ్యవసాయ ,ప్రాసెస్ చేసిన ఆహార ఉత్పత్తుల కు అపెడా 23.56 బిలియన్ డాలర్ల ఎగుమతి లక్ష్యాన్ని నిర్ణయించింది. .
డిజిసిఐ అండ్ ఎస్ తాత్కాలిక డేటా ప్రకారం, తాజా పండ్లు ,కూరగాయలు నాలుగు శాతం వృద్ధిని నమోదు చేశాయి, ప్రాసెస్ చేసిన పండ్లు ,కూరగాయలు గత సంవత్సరం ఇదే నెలలతో పోలిస్తే 59.71 శాతం (ఏప్రిల్-జూన్ 2022) గణనీయమైన వృద్ధిని నమోదు చేశాయి.
అలాగే, తృణధాన్యాలు , ఇతర ప్రాసెస్ చేసిన వస్తువులు వంటి ప్రాసెస్ చేసిన ఆహార ఉత్పత్తులు గత సంవత్సరం మొదటి త్రైమాసికంతో పోలిస్తే 37.66 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేశాయి.
2021 ఏప్రిల్-జూన్ లో తాజా పండ్లు, కూరగాయలు 394 మిలియన్ డాలర్లు ఎగుమతి చేయబడ్డాయి, ఇది ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం ఇదే నెలల్లో 409 మిలియన్ డాలర్లకు పెరిగింది. ప్రాసెస్ చేసిన ఎఫ్ అండ్ వి ఎగుమతులు ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం ఏప్రిల్-జూన్ లో 490 మిలియన్ డాలర్లకు పెరిగాయి, ఇవి గత సంవత్సరం ఇదే నెలలో 307 మిలియన్ డాలర్లుగా ఉన్నాయి.
బాస్మతి బియ్యం ఎగుమతులు 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి మూడు నెలల్లో 25.54 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేశాయి, దాని ఎగుమతులు 922 మిలియన్ డాలర్లు (ఏప్రిల్-జూన్ 2021) నుండి 1157 మిలియన్ డాలర్లకు (ఏప్రిల్-జూన్ 2022) పెరిగాయి, బాస్మతియేతర బియ్యం ఎగుమతులు ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి మూడు నెలల్లో 1566 మిలియన్ డాలర్లకు పెరిగి ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం క్యూ 1 లో 5 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేశాయి.
మాంసం, పాడి ,పౌల్ట్రీ ఉత్పత్తుల ఎగుమతి 9.5 శాతం పెరిగింది. ఇతర తృణధాన్యాల ఎగుమతి ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం క్యూ 1 లో 29 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేసింది. కేవలం పాల ఉత్పత్తులే ఎగుమతుల లో 67.15 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేశాయి, వాటి ఎగుమతి గత ఏడాది తొలి త్రైమాసికంలో 114 మిలియన్ డాలర్ల నుంచి ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి మూడు నెలల్లో 191 మిలియన్ డాలర్లకు పెరిగింది.
ఇతర తృణధాన్యాల ఎగుమతులు 2021 ఏప్రిల్-జూన్ లో 237 మిలియన్ డాలర్ల నుండి 2022-23 ఏప్రిల్-జూన్ లో 306 మిలియన్ డాలర్లకు పెరిగాయి పశువుల ఉత్పత్తుల ఎగుమతి 2021 ఏప్రిల్-జూన్ లో 1022 మిలియన్ డాలర్ల నుండి 2022 ఏప్రిల్-జూన్ లో 1120 మిలియన్ డాలర్లకు పెరిగింది.
"దేశం నుండి ప్రత్యేక ఉత్పత్తుల ఎగుమతులను పెంచడానికి వ్యవసాయ వస్తువుల విలువ గొలుసులలోని వివిధ వాటాదారులకు సాంకేతిక ,ఆర్థిక సహాయ సహకారాలను అందించడం కొనసాగిస్తున్నాము" అని అపెడా చైర్మన్ డాక్టర్ ఎం. అంగముత్తు చెప్పారు.
డిజిసిఐ అండ్ ఎస్ డేటా ప్రకారం 2021-22లో దేశ వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతులు 19.92 శాతం పెరిగి 50.21 బిలియన్ డాలర్లకు చేరుకున్నాయి. 2020-21లో సాధించిన 41.87 బిలియన్ డాలర్లతో వృద్ధి రేటు 17.66 శాతం పైగా ఉంది. అధిక సరుకు రవాణా రేట్లు ,కంటైనర్ కొరత వంటి రూపాల్లో అపూర్వమైన లాజిస్టిక్ సవాళ్లు ఉన్నప్పటికీ ఇది సాధ్యం కావడం విశేషం.
2021-22లో వ్యవసాయ, ప్రాసెస్ చేసిన ఆహార ఉత్పత్తులను 25.6 బిలియన్ డాలర్లకు ఎగుమతి చేయడం ద్వారా అపెడా కొత్త చరిత్రను లిఖించింది. ఇది భారతదేశ మొత్తం వ్యవసాయ ఎగుమతుల్లో 50 పైగా బిలియన్ డాలర్లతో 51 శాతం ఉంది.
"వ్యవసాయ ఎగుమతుల విలువ గొలుసులలో కీలక వాటాదారుల సహకారంతో అవసరమైన పర్యావరణ-వ్యవస్థ ఎగుమతులను సృష్టించడం ద్వారా, ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో కూడా భారతదేశ వ్యవసాయ, ప్రాసెస్ చేసిన ఆహార ఎగుమతులలో వృద్ధిని కొనసాగించాలని మేము లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాము" అని అంగముత్తు చెప్పారు.
వ్యవసాయ ,ప్రాసెస్ చేసిన ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతులలో పెరుగుదల- వివిధ దేశాలలో బి 2 బి ఎగ్జిబిషన్లను నిర్వహించడం, భారతీయ రాయబార కార్యాలయాల క్రియాశీల భాగస్వామ్యంతో ఉత్పత్తి-నిర్దిష్ట సాధారణ మార్కెటింగ్ ప్రచారాల ద్వారా కొత్త సంభావ్య మార్కెట్లను అన్వేషించడం వంటి అపెడా చేపట్టిన వివిధ చొరవల ఫలితమే.
యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ తో వ్యవసాయ, ఆహార ఉత్పత్తులపై , హస్తకళలతో సహా జిఐ ఉత్పత్తులపై. అమెరికా తో వర్చువల్ బయ్యర్ సెల్లర్ మీట్ లను నిర్వహించడం ద్వారా, భారతదేశంలో రిజిస్టర్డ్ జియోగ్రాఫికల్ ఇండికేషన్స్ (జిఐ) ఉన్న ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించడానికి కూడా అపెడా
అనేక చొరవలు తీసుకుంది,
జూన్ 7 నుంచి 9, 2022 వరకు జరిగిన లండన్ వైన్ ఫెయిర్లో 10 మంది వైన్ ఎగుమతిదారులు పాల్గొనేందుకు ఏపీఈడీఏ అవకాశం కల్పించింది.
ఈశాన్య రాష్ట్రాల నుంచి సహజ, సేంద్రియ, జిఐ-వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతి సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడంపై అపెడా ఇటీవల అస్సాంలోని గౌహతిలో ఒక సమావేశాన్ని నిర్వహించింది. అస్సాం పొరుగు రాష్ట్రాలలో పండించే సహజ, సేంద్రియ, జిఐ వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతిని ప్రోత్సహించడం ద్వారా అంతర్జాతీయ మార్కెట్ లింకేజీలను సృష్టించడం ఈ సదస్సు లక్ష్యం.
కేంద్ర పాలిత ప్రాంతమైన లడఖ్ సహకారంతో, అపెడా ఇటీవల అంతర్జాతీయ కొనుగోలుదారు విక్రేతల సమావేశాన్ని నిర్వహించింది, ఇది లద్దాఖ్ నుండి ఆప్రికాట్లు, ఇతర వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతులను పెంచడానికి లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. లద్దాఖ్ ,జమ్మూ కాశ్మీర్ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన పద్దెనిమిది మంది పారిశ్రామిక వేత్తలు ఇందులో ఆప్రికాట్లు ,ఇతర వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను శ్ప్రదర్శించారు. భారత్, అమెరికా, బంగ్లాదేశ్, ఒమన్, దుబాయ్ నుంచి 20 మంది కొనుగోలుదారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
అపెడా జూన్ 13 న బహ్రయిన్ లో ఎనిమిది రోజుల మ్యాంగో ఫెస్టివల్ ను ప్రారంభించింది. పశ్చిమ బెంగాల్, బీహార్, జార్ఖండ్, ఒడిశా సహా తూర్పు రాష్ట్రాలకు చెందిన 34 రకాల మామిడి పండ్లను బహ్రెయిన్ లోని అల్ జజీరా గ్రూప్ సూపర్ మార్కెట్ లో ప్రదర్శించారు.
‘‘మ్యాంగో ఫెస్టివల్ 2022' కింద భారతీయ మామిడి పండ్లకు అంతర్జాతీయ మార్కెట్లను అన్వేషించడానికి అపెడా తీసుకున్న కొత్త చొరవలో భాగంగా బహ్రెయిన్ లో మామిడి ప్రదర్శన నిర్వహించారు. భారతీయ మామిడి పండ్లకు ఒక ప్రపంచ వేదికను అందించడానికి అపెడా నిబద్ధత కు ఇది నిదర్శనం. తూర్పు రాష్ట్రాల నుండి 34 రకాల మామిడి పండ్ల ను బహ్రయిన్ లో
ప్రదర్శించారు. ఇంతకు ముందు దక్షిణాది రాష్ట్రాల నుంచి అల్ఫోన్సో, కేసర్, బంగన్ పల్లి మొదలైన రకాల మామిడి పండ్లను ఎక్కువ గా అంతర్జాతీయ వేదికలపై ప్రదర్శించేవారు. .
ఎగుమతి చేయాల్సిన ఉత్పత్తుల నాణ్యతను ధృవీకరించడానికి, అపెడా భారతదేశం అంతటా 220 ప్రయోగశాలలను గుర్తించింది, విస్తృత శ్రేణి ఉత్పత్తులు ఎగుమతిదారులకు ఇవి టెస్టింగ్ సేవలను అందిస్తాయి.
భారతదేశ ఎగుమతి తులనాత్మక ప్రకటన: అపెడా ఉత్పత్తులు
(యు ఎస్ డి మిలియన్)
ప్రొడక్ట్ పేరు
ఏప్రిల్-జూన్ 2021
ఏప్రిల్-జూన్ 2022
% మార్పు (ఏప్రిల్-జూన్, 2022)
పండ్లు , కూరగాయలు
394
409
3.74
తృణధాన్యాల తయారీ, ఇతర ప్రాసెస్ చేయబడ్డ ఐటమ్ లు
830
1143
37.6
మాంసం, డైరీ ,పౌల్ట్రీ ఉత్పత్తులు
1022
1120
9.5
బాస్మతి బియ్యం
922
1157
25.5
నాన్ బాస్మతి బియ్యం
1491
1566
5
ఇతర ఉత్పత్తులు
1004
2013
50
మొత్తం
5663
7408
30.81
మూలం: డిజిసిఐఎస్ ప్రిన్సిపల్ కమోడిటీస్ డేటా ఏప్రిల్-జూన్, 2022) (ప్రొవిజనల్ డేటా)
భారతదేశ ఎగుమతి తులనాత్మక ప్రకటన: అపెడా ఉత్పత్తులు
ప్రొడక్ట్ పేరు
ఏప్రిల్-జూన్ 2021
ఏప్రిల్-జూన్, 2022
% మార్పు (ఏప్రిల్-జూన్, 2022)
యూనిట్-యు ఎస్ డి మిలియన్
ఫ్లోరికల్చర్ , విత్తనాలు
54
58
7.61
పండ్లు -కూరగాయలు
394
409
3.74
ప్రాసెస్ చేయబడ్డ పండ్లు - కూరగాయలు
307
490
59.71
పశువుల ఉత్పత్తులు
1022
1120
9.50
ఇతర ప్రాసెస్ చేసిన ఉత్పత్తులు
830
1143
37.66
తృణధాన్యాలు
2941
4103
39.52
జీడిపప్పు
114
85
-25.42
మొత్తం
5663
7408
30.81
మూలం: డిజిసిఐఎస్ ప్రిన్సిపల్ కమోడిటీస్ డేటా ఏప్రిల్-జూన్, 2022) (ప్రొవిజనల్ డేటా)

Ministry of Commerce & Industry
India’s agricultural and processed food products exports up by 31 percent to USD 7408 Million in first three months of current fiscal (2022-23) compared to the same period last year.
Fruits & vegetables, cereals, livestock and processed foods witnessed a spike in exports this fiscal
Of total USD 23.56 billion export target for 2022-23,31.4 percent achieved in first three months
Export of processed fruits & vegetables including pulses up by 59.71 percent to USD 490 million in Q1 of current fiscal in compare to corresponding months of previous year
​​​​​​​Basmati Rice exports witnessed a growth of 25.54 percent in the first three months of FY 2022-23
06 AUG 2022 2:14PM by PIB Delhi
New Delhi: Continuing with the trend from the previous year, the exports of agricultural and processed food products rose by 31 percent in the first three months of the current Financial Year 2022-23 (April-June) in compare to the corresponding period of FY 2021-22.
According to the provisional data released by the Directorate General of Commercial Intelligence and Statistics (DGCI&S), the overall export of APEDA products increased to USD 7408 million in April-June 2022 from USD 5663 million over the same period of the last fiscal. The export target for April-June 2022-23 was fixed at USD 5890 million.
The initiatives taken by the Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) that works under the Ministry of Commerce and Industry have helped the country in achieving 31 percent of the total export target in the first quarter of the current fiscal.
For the year 2022-23, an export target of USD 23.56 billion has been fixed by APEDA for the agricultural and processed food products basket.
As per the DGCI&S provisional data, fresh fruits & vegetables registered four percent growth, while processed fruits and vegetables recorded a significant growth of 59.71 percent (April-June 2022) in compare to corresponding months of the previous year.
Also, processed food products like cereals and miscellaneous processed items reported a growth of 37.66 percent in compare to the first quarter of the previous year.
In April-June, 2021, fresh fruits and vegetables were exported to the tune of USD 394 million that increased to USD 409 million in the corresponding months of the current fiscal. Exports of processed F&V jumped to USD 490 million in Q1 of the current fiscal from USD 307 million in the corresponding months of the previous year.
Basmati Rice exports witnessed a growth of 25.54 percent in the first three months of FY 2022-23 as its export increased from USD 922 million (April-June 2021) to USD 1157 million (April-June 2022), while the export of non-Basmati rice registered a growth of 5 percent in Q1 of current fiscal. Non-basmati rice export increased to USD 1566 million in the first three months of the current fiscal from USD 1491 million in the corresponding months of the previous year.
The export of meat, dairy & poultry products increased by 9.5 percent and the export of other cereals recorded a growth of 29 percent in Q1 of the current fiscal. The dairy products alone recorded a growth of 67.15 percent as its export rose to USD 191 million in the first three months of the current fiscal from USD 114 million in corresponding months of the previous year.
Other cereals’ export increased from USD 237 million in April-June 2021to USD 306 million in April-June 2022 and the export of livestock products increased from USD 1022 million in April-June 2021 to USD 1120 million in April-June 2022.
“We continue to provide technical and financial assistance to various stakeholders in the agricultural goods value chains for boosting exports of unique products from the country,”Dr. M. Angamuthu, Chairman, APEDA, said.
As per the DGCI&S data, the country’s agricultural products exports had grown by 19.92 per cent during 2021-22 to touch USD 50.21 billion. The growth rate is significant as it is over and above the growth of 17.66 per cent at USD 41.87 billion achieved in 2020-21 and has been achieved in spite of unprecedented logistical challenges in the form of high freight rates and container shortages, etc.
APEDA had scripted a new history by exporting agricultural and processed food products to the tune of USD 25.6 billion in 2021-22, which was around 51 per cent of India's total agricultural goods exports of more than USD 50 billion.
“Through creating a necessary eco-system of exports along with collaboration with key stakeholders in the agri-exports value chains, we are aiming to sustain the growth in India’s agricultural and processed food exports in the current fiscal as well,” Angamuthu, said.
The rise in the export of agricultural and processed food products is the outcome of APEDA’s various initiatives taken for the export promotion of agricultural and processed food products such as organising B2B exhibitions in different countries, exploring new potential markets through product-specific and general marketing campaigns by the active involvement of Indian Embassies.
The APEDA has also taken several initiatives to promote products having reigstered geographical indications (GI) in India by organising virtual Buyer Seller Meets on agricultural and food products with the United Arab Emirates and on GI products, including handicrafts with the USA.
In a bid to give a boost to the export of Indian wine, the APEDA facilitated participation of 10 wine exporters in the London Wine Fair held between June 7- 9, 2022.
APEDA recently organized a conference on the boosting export potential of natural, organic and GI-agro Products from the north-eastern states in Guwahati, Assam. The objective of the conference is to promote the export of natural, organic and GI agro-products grown in Assam and neighbouring states by creating international market linkages.
In collaboration with the Union Territory of Ladakh, APEDA recently organized an International Buyer Seller Meet, which aimed at boosting exports of Apricots and other agri-products from Ladakh. Eighteen entrepreneurs from UTs of Ladakh and Jammu and Kashmir displayed a range of Apricots and other Agri Products. Twenty buyers from India, USA, Bangladesh, Oman, Dubai participated in this event.
APEDA launched an eight-day-long Mango Festival in the Kingdom of Bahrain on June 13. At the show, 34 varieties of mangoes from eastern states, including West Bengal, Bihar, Jharkhand, and Odisha, were displayed at Bahrain's Al Jazira group supermarket.
The mango show in Bahrain is part of APEDA’s new initiatives to explore international markets for Indian mangoes under the ‘Mango Festival 2022’. It’s the outcome of APEDA’s commitment to provide a global platform for Indian mangoes that for the time 34 varieties of mangoes from eastern states have been showcased in Bahrain. On earlier occasions, mango varieties from Southern states like Alphonso, Kesar, Banganpalli, etc were showcased in most of the global shows.
In order to ensure seamless quality certification of products to be exported, APEDA has recognised 220 labs across India to provide services of testing to a wide range of products and exporters.
Ends
India’s Export Comparative Statement: APEDA Products
Product Head
April-June,2021
April-June,2022
% Change (April-June,2022)
USD Million
Fruits & Vegetables
394
409
3.74
Cereal preparations & Miscellaneous processed items
830
1143
37.6
Meat, dairy & poultry products
1022
1120
9.5
Basmati Rice
922
1157
25.5
Non Basmati Rice
1491
1566
5
Miscellaneous products
1004
2013
50
Total
5663
7408
30.81
Source: DGCIS Principal commodities data April-June, 2022) (Provisional data)
India’s Export Comparative Statement: APEDA Products
Product Head
April-June,2021
April - June (2022)
% Change (April-June,2022)
Unit: USD Million
Floriculture & seeds
54
58
7.61
Fruits & vegetables
394
409
3.74
Processed fruits &vegetable
307
490
59.71
Livestock products
1022
1120
9.50
Other processed foods
830
1143
37.66
Cereals
2941
4103
39.52
Cashew
114
85
-25.42
Total
5663
7408
30.81
Source: DGCIS Principal commodities data April-June, 2022) (Provisional data)