ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
11 ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ಆರಂಭಿಸಲಾದ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳ ಸಾಮಾನ್ಯ ನೋಂದಣಿ ಸೌಲಭ್ಯ
ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ವಲಸಿಗರು ಸೇರಿದಂತೆ, ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲು ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಬಯಸುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ವೆಬ್‌ ಆಧಾರಿತ ಸೌಲಭ್ಯ
05 AUG 2022 5:16PM by PIB Bengaluru
ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸುಧಾಂಶು ಪಾಂಡೆ ಅವರು ಇಂದು ಅಸ್ಸಾಂ, ಗೋವಾ, ಲಕ್ಷ ದ್ವೀಪ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮಣಿಪುರ, ಮೇಘಾಲಯ, ಮಿಜೋರಾಂ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌, ಪಂಜಾಬ್‌, ತ್ರಿಪುರಾ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡ್‌ ನಂತಹ 11 ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ‘ಸಾಮಾನ್ಯ ನೋಂದಣಿ ಸೌಲಭ್ಯ’ಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ಈ ವೆಬ್‌ ಆಧಾರಿತ ಸೌಲಭ್ಯವು ಈ 11 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿವಾಸಿಸುವ ವಲಸಿಗರು ಸೇರಿದಂತೆ ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಸೇರ್ಪಡೆಗಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಬಯಸುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ಸೌಲಭ್ಯವು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎಯ ಗರಿಷ್ಠ ಮಿತಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು, ಅವರ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಬಹಿಷ್ಕಾರ ಮಾನದಂಡದ ಪ್ರಕಾರ ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಸರಿಯಾದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಸುಧಾಂಶು ಪಾಂಡೆ, ‘‘ ಈ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸೇರ್ಪಡೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ,’’ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ದತ್ತಾಂಶ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸಲು ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2013 (ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎ) ದೇಶದಲ್ಲಿಗರಿಷ್ಠ 81.35 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2013 (ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೊರಡಿಸಲಾದ ಈ ಇಲಾಖೆಯ ಉದ್ದೇಶಿತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ನಿಯಂತ್ರಣ) ಆದೇಶ, 2015 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನರು ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ (ಎಎವೈ ಕುಟುಂಬಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ) ಒಳಪಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಒಟ್ಟು 81.35 ಕೋಟಿ ಮಿತಿಗೆ ಬದಲಾಗಿ ಸುಮಾರು 79.74 ಕೋಟಿಯಾಗಿದೆ.
ವಿಶೇಷ ಶಿಬಿರಗಳು, ಗುರುತಿನ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೂಲಕ ಗರಿಷ್ಠ ಅರ್ಹ ಮತ್ತು ಹೊರಗುಳಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು (ಪ್ರಸ್ತುತ ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡದ) ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಅರ್ಹತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮತ್ತು ಆಯಾ ಮಿತಿಯ ಮಿತಿಯವರೆಗೆ ಅವರನ್ನು ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ (ಎಎವೈ / ಪಿಎಚ್‌ಎಚ್‌) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತರಲು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಿಂದ ಅನರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Common registration Facility of ration cards launched on pilot basis in 11 States/UTs
The Web based facility to enable States/UTs to collect data of persons desirous of registering for inclusion under NFSA, including migrants residing in other states
05 AUG 2022 5:16PM by PIB Delhi
The Secretary, Department of Food and Public Distribution, Shri Sudhanshu Pandey today launched a ‘Common Registration Facility’ on pilot basis for 11 States/UTs i.e. Assam, Goa, Lakshadweep, Maharashtra, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Punjab, Tripura and Uttrakhand.
This Web based facility will enable these 11 States/UTs to collect data of persons desirous of registering for inclusion under NFSA, including migrants residing in other states. This facility will help States/UTs in expeditiously identifying and verifying the eligible beneficiaries for coverage under NFSA as per their established inclusion and exclusion criteria, subject to the ceiling limit of NFSA of the State/UT and thus achieving the rightful targeting of benefits.
While addressing media persons here, Shri Pandey said, “This portal is only an enabler for States/UTs to complete their inclusion exercise under NFSA.” He emphasisied that the portal will help in streamlining data management while providing a platform to the States/UTs to help inclusion of beneficiaries.
The National Food Security Act, 2013 (NFSA) provides food security coverage for a maximum of 81.35 Crore persons in the country.
State/UT-wise total number of persons being covered under NFSA (including AAY families) has been clearly defined under the Targeted Public Distribution System (Control) Order, 2015 of this Department issued under the National Food Security Act, 2013 (NFSA). The present NFSA coverage at the national level is about 79.74 Crore against the total ceiling limit of 81.35 Crore.
All States/UTs are being continuously advised to identify maximum eligible and left-out persons (presently not covered under NFSA) through special camps, identification drives, etc. and bring them under NFSA coverage (AAY/PHH) as per their eligibility and up to the respective ceiling limits and also to regularly weed out the ineligible beneficiaries from the coverage.