ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਚੁਅਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਵੀਐੱਲਆਈ) ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 3.04 ਲੱਖ ਡਿਜੀਟਲ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਅਤੇ 34.91 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬਿਬਲੀਓਗ੍ਰਾਫਿਕ ਐਂਟਰੀਆਂ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
04 AUG 2022 4:55PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਚੁਅਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੂਰਤ ਅਤੇ ਅਮੂਰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 10.12.2019 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪੋਰਟਲ (ਆਈਸੀਪੀ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਯੂਆਰਐੱਲ https://indianculture.gov.in ਹੈ ਜੋ ਪਬਲਿਕ ਡੋਮੇਨ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਸਾਰਾਂਸ਼ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹੈ:-
• ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੇਟਾਡੇਟਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 3.04 ਲੱਖ ਡਿਜੀਟਲ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ 34.91 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬਿਬਲੀਓਗ੍ਰਾਫਿਕ ਐਂਟਰੀਆਂ ਵੀ ਹਨ।
• ਇਸ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ 18 ਕਿਯੂਰੇਟੇਡ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਰਲੱਭ ਪੁਸਤਕਾਂ, ਈ-ਪੁਸਤਕਾਂ, ਪੁਰਾਲੇਖ , ਰਾਜਪੱਤਰ ਅਤੇ ਗੈਜ਼ੇਟੀਅਰ, ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ, ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਸੰਗ੍ਰਿਹ, ਪੈਟਿੰਗ, ਓਡੀਓ, ਅਮੂਰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ, ਫੋਟੋ ਪੁਰਾਲੇਖ, ਚਿੱਤਰ, ਵੀਡੀਓ, ਯੂਨੇਸਕੋ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ, ਸੋਧ ਪੱਤਰ, ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਬਲੀਓਗ੍ਰਾਫਿਕ ਐਂਟਰੀ, ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ, ਸੰਘੀ ਸੂਚੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੂਚੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਵਿਸ਼ਾ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀਆਂ 12 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵੀ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਹਾਣੀਆਂ, ਨਿਪੇਟ੍ਸ, ਫੋਟੋ ਨਿਬੰਧ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਲ੍ਹੇ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੈਸਕਟਾਈਲ ਅਤੇ ਕੱਪੜੇ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸ਼ਹਿਰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਗੀਤ ਯੰਤਰ, ਖਾਨ-ਪਾਨ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਵਰਚੁਅਲ ਵਾਕਥੂ (ਪੂਰਵਅਭਿਯਾਸ), ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਪੁਰਾਲੇਖ ਅਨਜਾਣ ਜ਼ੀਰੋ , ਅਜੰਤਾ ਗੁਫਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਪੁਰਾਲੇਖ ਹਨ।
• ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟਲ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
• ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕਲਚਰ ਨਾਮਕ ਐਪ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਐਂਡਰਾਇਡ ਫੋਨ ਅਤੇ ਆਈਫੋਨ ਦੋਨਾਂ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
• ਪੋਰਟਲ ਉਮੰਗ ਐਪ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੰਗਠਨ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਇੰਡੀਅਨ ਕਲਚਰ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਏਕੀਕਰਣ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਚੁਅਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਬਿਬਿਲੀਓਗ੍ਰਾਫਿਕ ਸੂਚੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਦੋਨੋ ਸੰਸਾਧਨ ਸੌਂਪਣ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਚੁਅਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਕਲਚਰ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਆਊਟਰੀਚ ਟੀਮ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੰਡੀਅਨ ਕਲਚਰ (ਐੱਨਵੀਐੱਲਆਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੈਨਿਕ ਅਧਾਰ ਤੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਦਿ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Culture
National Virtual Library of India (NVLI), has a total of about 3.04 lakh digital artefacts, and more than 34.91 lakh bibliographic entries: Shri G. Kishan Reddy
04 AUG 2022 4:55PM by PIB Delhi
National Virtual Library of India has been developed and launched as Indian Culture Portal (ICP) on 10.12.2019 to showcase all forms of tangible and intangible cultural heritage of India. The URL is https://indianculture.gov.in which is available on public domain. The current status of the portal is summarized below: -
· It has a total of about 3.04 lakh digital artefacts, with metadata. It also has more than 34.91 lakh bibliographic entries.
· The content is presented in 18 curated categories, namely, Rare Books, E-Books, Archives, Gazettes and Gazetteers, Manuscripts, Museum Collections, Paintings, Audios, Intangible Cultural Heritage, Photo Archives, Images, Videos, Content from UNESCO, Research Papers, Indian National Bibliography, Reports & Proceedings, Union Catalogues and Other Catalogues.
· It also has 12 categories of created content, namely, Stories, Snippets, Photo Essays, Forts of India, Textiles and Fabrics of India, Historical Cities of India, Musical Instruments of India, Food and Culture, Virtual Walkthroughs, Freedom Archives – Unsung Heroes, Ajanta Caves and The North- East Archive.
· The portal is currently available in English and Hindi.
· The portal can be accessed through an App called Indian Culture, available on both Android phones and iPhone.
· The portal is available through the Umang App.
The Ministry ensures that all its Organizations handover both bibliographical and digital resources to the National Virtual Library of India for integration on the Indian Culture Portal on a regular basis.
An Outreach team under the National Virtual Library of India has been constituted for promotion of Indian Culture Portal in Educational Institutions across the Country. Presentations, Events etc. are organised on a daily basis at various Educational Institutions for promotion of Indian Culture Portal (NVLI project).
This information was given by Union Minister for Culture Shri G.Kishan Reddy in Rajya Sabha today.