ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਡਿਜਟਲੀਕਰਨ
05 AUG 2022 12:44PM by PIB Chandigarh
ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਆਈ ਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਕ ਟੂਲ ਵਜੋਂ 1 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਰੋਲਆਉਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਤ ਸੂਚਕਾਂ ਤੇ ਸਾਰੇ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ , ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕਾਮਿਆਂ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਤੇ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਟੰਟਿੰਗ , ਬਰਬਾਦੀ , ਘੱਟ ਵਜ਼ਨ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਪਛਾਣ ਲਈ ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ ਤਹਿਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜਦੋਂ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਉਪਕਰਨਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨੇ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕਾਮਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਭੌਤਿਕ ਰਜਿਸਟਰਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ , ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਤੱਕ ਸਰਵਵਿਆਪੀ ਪਹੁੰਚ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਜੋ ਪਰਵਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਜਾਂ ਉਸਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਇੱਕ ਸੂਬੇ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਸੂਬੇ ਪਰਵਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਸੁਬੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪਰਵਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਨੂੰ ਆਂਗਨਵਾੜੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੁੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵਾਂਝਿਆਂ ਨਾ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ । ਇਸੇ ਸਹੂਲਤ ਲਈ @ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ@ — ਇੱਕ ਮਡਿਊਲ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ , ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਪਰਵਾਸ ਕਰਕੇ ਕਿੱਥੇ ਗਿਆ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਲਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਦਾ ਅਧਾਰ ਵੇਰਵੇ ਵਰਤ ਕੇ ਇਹ ਪਤਾ ਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ ਦੇ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਡਿਊਲ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਸਹਿਤ ਫਲੋਅ ਚਾਰਟ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬਾਰੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਉਚਿਤ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ।
ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਖ਼ਰੀ ਮੀਲ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਡਲਿਵਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਅਧਾਰ ਸੀਡਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਬੱਚੇ ਦਾ ਅਧਾਰ ਕਾਰਡ ਲਾਜ਼ਮੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਮਾਤਾ ਦਾ ਅਧਾਰ ਕਾਰਡ ਵਰਤ ਕੇ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । 31 ਜੁਲਾਈ 2022 ਤੱਕ ਲੱਗਭਗ 53 ਫ਼ੀਸਦ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ ਤੇ ਅਧਾਰ ਸੀਡਿੰਗ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ । ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਅਧਾਰ ਸੀਡਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਪੈਰਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮਾਂਕਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਨਾਮਾਂਕਣ ਕਿੱਟਾਂ ਲਈ ਫੰਡ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬੀਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।

Ministry of Women and Child Development
Digitalization of Anganwadi Services
05 AUG 2022 12:44PM by PIB Delhi
IT systems have been leveraged to strengthen and bring about transparency in nutrition delivery support systems at the Anganwadi centres. The ‘Poshan Tracker’ application was rolled out on 1st March 2021 as an important governance tool. The Poshan Tracker facilitates monitoring and tracking of all AWCs, AWWs and beneficiaries on defined indicators. Technology under Poshan Tracker is being leveraged for dynamic identification of stunting, wasting, under-weight prevalence among children. Further, under Poshan Abhiyan, for the first time, a digital revolution was ushered in when the Anganwadi Centres were equipped with mobile devices. The mobile application has also facilitated digitization and automation of physical registers used by AWWs that helps in improving their quality of work.
Universal access to Anganwadi Services ensures that no beneficiary, who migrates or whose family migrates from one State to another or within a State is deprived of access to key services delivered through Anganwadis. To facilitate the same, a module on ‘migration’ is available and functional on Poshan Tracker. Using the same, beneficiary details can be accessed by the Anganwadi Centre, where the beneficiary migrated to, by using the beneficiary’s Aadhar details. The Anganwadi Worker at the Centre, where the beneficiary migrated to, can pull the data of the beneficiary to its own data-base by using the migration module. In this regard, Ministry has informed all States / UTs about the detailed flowchart of the migration module on the Poshan Tracker and advised them to undertake appropriate measures for wider dissemination of the availability of this facility among beneficiaries
Aadhaar Seeding of beneficiaries has been initiated to ensure last mile tracking and effective delivery of services to beneficiaries at Aanganwadi centres. Further, a child's Aadhaar card shall not be mandatory for availing the benefits under the Scheme. The benefits under the scheme can be accessed using the mother's Aadhaar card. As on 31st July 2022, close to 53% of beneficiaries have been Aadhar seeded on the Poshan Tracker. The Ministry is constantly following up with the States/ UTs to complete the Aadhar seeding process. Funds for enrollment kits have been placed with the States/UTs to facilitate enrollment of beneficiaries at the AWC itself.
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Lok Sabha today.