ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਹੈਰੀਟੇਜ’ (ਆਈਆਈਐੱਚ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਡੀਮਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਰੇਗੀ
04 AUG 2022 4:57PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਯੂਜੀਸੀ (ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਸ ਡੀਮਡ ਟੂ ਬੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ) ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ, 2019 ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੌਤਮ ਬੁੱਧ ਨਗਰ, ਨੋਇਡਾ ਵਿੱਚ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਹੈਰੀਟੇਜ’ (ਈਆਈਐੱਚ) ਨੂੰ ਇੱਕ ਡੀਮਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੰਪਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕਮਾਤਰ ਸੰਸਥਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੇਕ ਸੰਸਥਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕਈ ਯੋਜਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Culture
Government to set up ‘Indian Institute of Heritage’ (IIH) as a Deemed to be University
04 AUG 2022 4:57PM by PIB Delhi
Government have decided to set up ‘Indian Institute of Heritage’ (IIH) as a Deemed to be University as per UGC (Institutions deemed to be Universities) Regulations, 2019 at Noida, Gautam Buddha Nagar, Uttar Pradesh. It will be one of its kind in the country providing higher education and research in the fields of Indian heritage and conservation and Government have no plan to create more such institutions in the country.
This information was given by Union Minister for Culture Shri G.Kishan Reddy in Rajya Sabha today.