ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਡ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਨਾਡਾ ਬਿੱਲ ਦੀ ਕੀਤੀ ਸ਼ਲਾਘਾ l ਕਿਹਾ ਇਹ ਬਿੱਲ ਸਵੱਛ ਖੇਡ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ
04 AUG 2022 3:17PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜ ਸਭਾ ਨੇ ਬੀਤੀ ਸ਼ਾਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੋਪਿੰਗ ਵਿਰੋਧੀ ਬਿੱਲ 2022 ਪਾਸ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਬਿੱਲ ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ 17 ਦਸੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 27 ਜੁਲਾਈ 2022 ਨੂੰ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਹ ਬਿੱਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਡੋਪਿੰਗ ਵਿਰੋਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਡੋਪਿੰਗ ਰੋਕੂ ਏਜੰਸੀ ਨਾਡਾ ਦੇ ਗਠਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੌਕੇ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਉਹ ਵੀ ਉਦੋਂ ਜਦ ਭਾਰਤ 30 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਚੋਣਵੇਂ ਸਮੂਹ ਦੀ ਲੀਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਜਿਹਨਾਂ ਦਾ ਆਪਣਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੋਪਿੰਗ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਨੂੰਨ ਹੈ ।
ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਖਿਡਾਰੀ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਨੇ ਬਿੱਲ ਦੀ ਇਹ ਕਹਿੰਦਿਆਂ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਵੱਛ ਖੇਡਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਵੀ ਬਣਾਏਗਾ ।
ਬਰਮਿੰਘਮ ਵਿੱਚ ਬਿੱਲ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਐਥਲੀਟ ਆਦਿਲ ਸੁਮਾਰੀਵਾਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ,"ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਸੁਣ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿ ਡੋਪਿੰਗ ਵਿਰੋਧੀ ਬਿੱਲ ਦਿਨ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਲਗਭਗ 6 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਮਾਣਯੋਗ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਦਾ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਿੱਲ ਨੂੰ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ । ਇਸ ਬਿੱਲ ਦਾ ਪਾਸ ਹੋਣਾ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਕਦਮ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਡੋਪਿੰਗ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ੀਰੋ ਸਹਿਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਖੇਡ ਨੂੰ ਜਿੰਨੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇ ਸਵੱਛ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ । ਇਸ ਨਾਲ ਖੇਡ ਨੂੰ ਪਾਵਰ ਹਾਊਸ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਬੋਲੀ ਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ।" ਬਿੱਲ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਿਆਂ ਸੁਮਾਰੀਵਾਲਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, "ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਉਹਨਾਂ ਚੋਟੀ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਡੋਪਿੰਗ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ ।" ਖੇਲ ਰਤਨ ਐਵਾਰਡੀ ਅੰਜੂ ਬੋਬੀ ਜੌਰਜ ਜੋ ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਸਿ਼ੱਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਐਥਲੀਟ ਹੈ , ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ "ਬਹੁਤ ਦੇਰ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਮੁੱਦਾ" ਸੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ,"ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮੇਹਨਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਈ , ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਨਾਡਾ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹਾਂ । ਇਸ ਨਾਲ ਨਾਡਾ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਲੈਬਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ਤੇ ਇਹ ਪਾਜਿ਼ਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਵੇਗਾ । ਹੁਣ ਇਹ ਬਿੱਲ ਨਾਡਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਸੰਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਫੰਡਿੰਗ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਨਤੀਜੇ ਲਿਆਵੇਗਾ ।
ਓਲੰਪਿਅਨ ਬਾਕਸਰ ਅਖਿਲ ਕੁਮਾਰ , ਜੋ ਨਾਡਾ ਦੇ ਪੈਨਲਿਸਟਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ , ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿੱਲ ਐਥਲੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਸੀ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਤੇ ਡੋਪਿੰਗ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਲੈਂਦੇ ਸਨ । "ਸੱਚਾਈ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਬਿੱਲ ਕੇਵਲ ਐਥਲੀਟਾਂ ਤੇ ਹੀ ਸਵਾਲ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਬਲਕਿ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਆਸ ਪਾਸ "ਹੋਰਨਾਂ" ਤੇ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਦੇ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਡੋਪਿੰਗ ਲਿਆਉਂਦੇ ਨੇ , ਸਮੁੱਚੇ ਖੇਡ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨਨ ਸਵੱਛ ਕਰੇਗਾ । ਡੋਪਿੰਗ ਕੇਵਲ ਸਰੀਰ ਲਈ ਹੀ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਕਈ ਵਾਰ ਇਹ ਦਿਮਾਗੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਦਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਜਦੋਂ ਐਥਲੀਟ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਉਸ ਦਾ ਜਾਂ ਉਸ ਦੀ ਕੈਰੀਅਰ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਭਰ ਲਈ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਗਈ ਹੈ । ਨਾਡਾ ਕੋਲ ਵਧੇਰੇ ਅਧਿਕਾਰ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡੋਪਿੰਗ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੇਟਲਿਫਟਿੰਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਹਿਦੇਵ ਯਾਦਵ ਨੇ ਨਵੇਂ ਡੋਪਿੰਗ ਵਿਰੋਧੀ ਬਿੱਲ ਪਾਸ ਹੋਣ ਤੇ ਦਿਲੀ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਭੇਜੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਡੋਪਿੰਗ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਬਿੱਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਵਿਆਪਕ ਨਵੇਂ ਬਿੱਲ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ।" ਸਹਿਦੇਵ ਯਾਦਵ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ,"ਮੈਂ ਆਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਬਿੱਲ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਡੋਪ ਵਿਰੋਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੈਤਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਸਜ਼ਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇਵੇਗਾ ।"

Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Fraternity lauds NADA Bill; says it strengthens India's commitment to Clean Sport
04 AUG 2022 3:17PM by PIB Delhi
The Rajya Sabha passed the National Anti-Doping Bill 2022 last evening. The Bill was introduced in the Lok Sabha on 17th December 2021 and passed on July 27, 2022. The Bill not only provides for the constitution of the National Anti-Doping Agency (NADA) as a statutory body for regulating anti-doping activities in sports but also marks the historic occasion when India joins the league of select group of 30 countries which have their own National anti-doping law.
Eminent sports personalities of the country have lauded the Bill saying that this will help to strengthen India's commitment towards Clean Sport while ensuring the highest level of integrity among sportspersons competing in national and international competitions.
Speaking about the Bill from Birmingham, Athletics Federation President and ex-athlete Adille Sumariwalla said, "I am very pleased to hear that the Anti-Doping Bill has seen the light of the day. This was started about 6 yrs ago and I want to thank Hon’ble Sports Minister Anurag Thakur for seeing this Bill through in the Parliament. Passing of this bill is a very important step in the right direction as we want to keep the sport as clean as possible with zero tolerance towards doping. This will help achieve the vision of the Hon’ble Prime Minister to help build a sporting powerhouse as well as help in the bid for Olympic Games in India."
Summariwala while welcoming the Bill also added, "This will put India amongst the top nations in the world who are out there to fight the menace of doping."
Khel Ratna awardee Anju Bobby George who is India's first athlete to win a medal at the World Championships in Athletics said that this was a "long pending issue" and added, "I congratulate NADA, Ministry and SAI for working tirelessly behind this. With this, NADA can introduce more labs across the country and increase the testing numbers. This will definitely bring down positive cases. Now, the Bill can help NADA also act as a statutory body. This will result in more power, more funding and this will definitely bring more results."
Olympian boxer Akhil Kumar, who is one of the panellists at NADA said that the Bill was needed to bring in a sense of discipline among athletes, many of who take to doping on the insistence of those around them. "The fact that the Bill looks to question not just athletes, but even "others" around them who often introduce doping into an athlete's life, will ensure clean up of the entire sports ecosystem. Doping is not just harmful for the body but it also turns into a mental issue at times when the athlete realises that his or her career is marred for life. NADA having greater authority will help to significantly bring down cases of doping in India."
Sahdev Yadav, President, Weightlifting Federation of India has sent his heartiest congratulations on passing of the New Anti Doping Bill. The Bill was the need of the hour in sports to curb doping and kudos to the current Government on recognising that and clearing such a comprehensive new Bill, he said. Sahdev Yadav further added, “I hope that with this Bill now it gives the authorities more power to prevent dope related activities and offer stricter punishment to those involved in such unethical activities.”