Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Fraternity lauds NADA Bill; says it strengthens India's commitment to Clean Sport
04 AUG 2022 3:17PM by PIB Delhi
The Rajya Sabha passed the National Anti-Doping Bill 2022 last evening. The Bill was introduced in the Lok Sabha on 17th December 2021 and passed on July 27, 2022. The Bill not only provides for the constitution of the National Anti-Doping Agency (NADA) as a statutory body for regulating anti-doping activities in sports but also marks the historic occasion when India joins the league of select group of 30 countries which have their own National anti-doping law.
Eminent sports personalities of the country have lauded the Bill saying that this will help to strengthen India's commitment towards Clean Sport while ensuring the highest level of integrity among sportspersons competing in national and international competitions.
Speaking about the Bill from Birmingham, Athletics Federation President and ex-athlete Adille Sumariwalla said, "I am very pleased to hear that the Anti-Doping Bill has seen the light of the day. This was started about 6 yrs ago and I want to thank Hon’ble Sports Minister Anurag Thakur for seeing this Bill through in the Parliament. Passing of this bill is a very important step in the right direction as we want to keep the sport as clean as possible with zero tolerance towards doping. This will help achieve the vision of the Hon’ble Prime Minister to help build a sporting powerhouse as well as help in the bid for Olympic Games in India."
Summariwala while welcoming the Bill also added, "This will put India amongst the top nations in the world who are out there to fight the menace of doping."
Khel Ratna awardee Anju Bobby George who is India's first athlete to win a medal at the World Championships in Athletics said that this was a "long pending issue" and added, "I congratulate NADA, Ministry and SAI for working tirelessly behind this. With this, NADA can introduce more labs across the country and increase the testing numbers. This will definitely bring down positive cases. Now, the Bill can help NADA also act as a statutory body. This will result in more power, more funding and this will definitely bring more results."
Olympian boxer Akhil Kumar, who is one of the panellists at NADA said that the Bill was needed to bring in a sense of discipline among athletes, many of who take to doping on the insistence of those around them. "The fact that the Bill looks to question not just athletes, but even "others" around them who often introduce doping into an athlete's life, will ensure clean up of the entire sports ecosystem. Doping is not just harmful for the body but it also turns into a mental issue at times when the athlete realises that his or her career is marred for life. NADA having greater authority will help to significantly bring down cases of doping in India."
Sahdev Yadav, President, Weightlifting Federation of India has sent his heartiest congratulations on passing of the New Anti Doping Bill. The Bill was the need of the hour in sports to curb doping and kudos to the current Government on recognising that and clearing such a comprehensive new Bill, he said. Sahdev Yadav further added, “I hope that with this Bill now it gives the authorities more power to prevent dope related activities and offer stricter punishment to those involved in such unethical activities.”

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕ್ರೀಡಾ ಸಮುದಾಯವು ನಾಡಾ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತದೆ; ಇದು ಶುದ್ಧ ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ
04 AUG 2022 3:17PM by PIB Bengaluru
ನಿನ್ನೆ ಸಂಜೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ದೀಪನ ಮದ್ದು ತಡೆ ಮಸೂದೆ 2022 ಅನ್ನು ರಾಜ್ಯಸಭೆ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ. ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ 17ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2021 ರಂದು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಜುಲೈ 27, 2022 ರಂದು ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಮಸೂದೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ದೀಪನ ಮದ್ದು ಸೇವನೆ ವಿರೋಧಿ ಏಜೆನ್ಸಿ (ಎನ್‌ಎಡಿಎ)ಯ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಡೋಪಿಂಗ್ ವಿರೋಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಮಾತ್ರ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ತನ್ನದೇ ಆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೋಪಿಂಗ್ ವಿರೋಧಿ ಕಾನೂನನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 30 ದೇಶಗಳ ಆಯ್ದ ಗುಂಪಿನ ಲೀಗ್‌ಗೆ ಭಾರತವು ಸೇರುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ ಸ್ವಚ್ಛ ಕ್ರೀಡೆಯತ್ತ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ದೇಶದ ಖ್ಯಾತ ಕ್ರೀಡಾ ಪಟುಗಳು ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಬರ್ಮಿಂಗ್‌ ಹ್ಯಾಮ್‌ನಿಂದ ಮಸೂದೆ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ ಫೆಡರೇಶನ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಮಾಜಿ ಅಥ್ಲೀಟ್ ಆದಿಲ್ಲೆ ಸುಮರಿವಾಲಾ, "ಡೋಪಿಂಗ್ ವಿರೋಧಿ ಮಸೂದೆ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿರುವುದನ್ನು ಕೇಳಲು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇದು ಸುಮಾರು 6 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಈ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ನೋಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಹೇಳಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸುವುದು ಸರಿಯಾದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಡೋಪಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯೊಂದಿಗೆ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಕ್ರೀಡಾ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಬಿಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸುಮರಿವಾಲಾ ಅವರು ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುವಾಗ, "ಇದು ಡೋಪಿಂಗ್ ಪಿಡುಗಿನ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ."
ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಶಿಪ್‌ನಲ್ಲಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಅಥ್ಲೀಟ್ ಆಗಿರುವ ಖೇಲ್ ರತ್ನ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತ ಅಂಜು ಬಾಬಿ ಜಾರ್ಜ್ ಇದು "ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಸಮಸ್ಯೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು "ಇದರ ಹಿಂದೆ ಅವಿರತವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿರುವ ನಾಡಾ, ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಎಐ ಅನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. , ನಾಡಾ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು. ಇದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈಗ, ನಾಡಾ ಒಂದು ಶಾಸನಬದ್ಧ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮಸೂದೆಯು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಕ್ತಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಧನಸಹಾಯ ಮತ್ತು ಇದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತರಲು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ." ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನಾಡಾದ ಪ್ಯಾನೆಲಿಸ್ಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾಗಿರುವ ಒಲಿಂಪಿಯನ್ ಬಾಕ್ಸರ್ ಅಖಿಲ್ ಕುಮಾರ್, ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಸ್ತಿನ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ತರಲು ಈ ಮಸೂದೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ತಮ್ಮ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನವರ ಒತ್ತಾಯದ ಮೇರೆಗೆ ಡೋಪಿಂಗ್ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. "ಮಸೂದೆಯು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಡೋಪಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಪರಿಚಯಿಸುವ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅವರ ಸುತ್ತಲಿನ "ಇತರರನ್ನು" ಸಹ ಪ್ರಶ್ನಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಅಂಶವು ಇಡೀ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಡೋಪಿಂಗ್ ದೇಹಕ್ಕೆ ಹಾನಿಕಾರಕ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅಥ್ಲೀಟ್ ತನ್ನ ವೃತ್ತಿಜೀವನವು ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹಾಳಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅರಿತುಕೊಂಡಾಗ ಮಾನಸಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನಾಡಾ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಡೋಪಿಂಗ್ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ." ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ವೇಟ್‌ಲಿಫ್ಟಿಂಗ್ ಫೆಡರೇಶನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸಹದೇವ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ಹೊಸ ಡೋಪಿಂಗ್ ವಿರೋಧಿ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಡೋಪಿಂಗ್ ಅನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಮಸೂದೆಯು ಈಗಿನ ಸಮಯದ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರವು ಅದನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಅಂತಹ ಸಮಗ್ರ ಹೊಸ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿರುವುದು ಪ್ರಶಂಸನೀಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಈ ಮಸೂದೆಯೊಂದಿಗೆ ಈಗ ಡೋಪ್ ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಅನೈತಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವವರಿಗೆ ಕಠಿಣ ಶಿಕ್ಷೆಯನ್ನು ನೀಡಲು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ." ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.