માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
બેટરી સંચાલિત વાહનો
04 AUG 2022 1:05PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં ઇલેક્ટ્રિક અને બેટરી ઇકો-ફ્રેન્ડલી વાહનોના ઉત્પાદન અને ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, સરકારે 2015 માં PAN ઇન્ડિયાના ધોરણે ભારતમાં (હાઇબ્રિડ અને) ઇલેક્ટ્રિક વાહનોના ઝડપી દત્તક અને ઉત્પાદન (FAME India) યોજના શરૂ કરી હતી. અશ્મિભૂત ઇંધણ પર નિર્ભરતા ઘટાડવા અને વાહનોના ઉત્સર્જનના મુદ્દાઓને સંબોધવા. હાલમાં, ફેમ ઈન્ડિયા સ્કીમનો તબક્કો-II પાંચ વર્ષના સમયગાળા માટે 01મી એપ્રિલ, 2019થી રૂ. 10,000 કરોડના કુલ અંદાજપત્રીય સમર્થન સાથે લાગુ કરવામાં આવી રહ્યો છે. . . આ તબક્કો સાર્વજનિક અને વહેંચાયેલ પરિવહનના વીજળીકરણને સમર્થન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
વધુમાં, દેશમાં ઇલેક્ટ્રિક મોબિલિટી અપનાવવા માટે રોડ ટ્રાન્સપોર્ટ અને હાઇવે મંત્રાલય દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાં નીચે મુજબ છે:-
1. ઇલેક્ટ્રિક વાહનોના પ્રમોશન માટે, સરકારે રેટ્રો-ફિટમેન્ટ દ્વારા શુદ્ધ ઇલેક્ટ્રિક અને હાઇબ્રિડ ઇલેક્ટ્રિક વાહનોમાં રૂપાંતર માટે 1લી માર્ચ 2019ના રોજ GSR 167(E)ને સૂચિત કર્યું છે અને તેનું પાલન AIS 123 મુજબ રહેશે.
2. વધુમાં, સરકાર, S.O. 5333(E) તારીખ 18મી ઑક્ટોબર, 2018ના રોજ, બેટરી સંચાલિત પરિવહન વાહનો અને ઇથેનોલ અને મિથેનોલ ઇંધણ પર ચાલતા પરિવહન વાહનોને પરમિટની આવશ્યકતાઓમાંથી પણ મુક્તિ આપવામાં આવી છે.
3. સરકારે 7મી ઓગસ્ટ, 2018ના રોજ G.S.R 749(E) દ્વારા બેટરી સંચાલિત પરિવહન વાહનો માટે લીલા પૃષ્ઠભૂમિ પર પીળા રંગમાં અને અન્ય તમામ કેસ માટે લીલા પૃષ્ઠભૂમિ પર સફેદ રંગમાં નોંધણી ચિહ્નને સૂચિત કર્યું છે.
4. માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રાલયે, 2જી ઓગસ્ટ, 2021ના રોજ GSR 525(E) દ્વારા બેટરી સંચાલિત વાહનોને નોંધણી પ્રમાણપત્ર જારી કરવા અથવા નવીકરણ કરવા અને નવા નોંધણી ચિહ્નની સોંપણીના હેતુ માટે ફીની ચુકવણીમાંથી મુક્તિ આપી છે.
5. મંત્રાલયે 17મી જુલાઈ, 2019ના રોજ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ઈલેક્ટ્રિક વાહનોને પ્રોત્સાહન આપવા અને શેર્ડ મોબિલિટી અને સાર્વજનિક પરિવહન કામગીરીમાં ઈલેક્ટ્રિક વાહનોને સામેલ કરવા અંગે એડવાઈઝરી જારી કરી છે.
6. સરકારે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 12મી ઑગસ્ટ, 2020ના રોજ બૅટરી વિનાના ઇલેક્ટ્રિક વાહનોના વેચાણ અને રજિસ્ટ્રેશન અંગે એડવાઇઝરી જારી કરી છે.
7. સરકારે 16મી જૂન, 2021ના રોજ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને બેટરી સંચાલિત વાહનોના પ્રમોશન અંગે એડવાઈઝરી જારી કરી છે.
બેટરી સંચાલિત વાહનોની અપફ્રન્ટ કિંમત પરંપરાગત વાહનો કરતાં વધુ છે. જો કે, બેટરીથી ચાલતા વાહનોની ઓપરેશનલ કોસ્ટ પરંપરાગત વાહનો કરતા ઓછી હોય છે. તેથી, બેટરીથી ચાલતા વાહનોનો એકંદર જીવન સમયનો ખર્ચ પરંપરાગત વાહનો કરતાં ઓછો છે. બેટરી સંચાલિત વાહનો અને પરંપરાગત વાહનો વચ્ચેના ખર્ચના તફાવતને ઘટાડવા માટે FAME ઇન્ડિયા ફેઝ II હેઠળ ડિમાન્ડ ઇન્સેન્ટિવ્સ દ્વારા બેટરી સંચાલિત વાહનોને ટેકો આપવામાં આવી રહ્યો છે.
ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલયની ભારતમાં ઈલેક્ટ્રિક વાહનોના ઝડપી દત્તક લેવા અને ઉત્પાદન કરવાની યોજના (FAME ઈન્ડિયા ફેઝ II) હેઠળ, 68 શહેરોમાં 2877 સાર્વજનિક ઈવી ચાર્જિંગ સ્ટેશનો અને 16 હાઇવે પર અને 9 એક્સપ્રેસવે પર 1576 ઈવી ચાર્જિંગ સ્ટેશનોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
FAME-India સ્કીમ હેઠળ, ઇલેક્ટ્રિક વાહનોના ખરીદદારોને ઇલેક્ટ્રિક વાહનોની ખરીદી કિંમતમાં અપફ્રન્ટ ઘટાડા સ્વરૂપે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે. પ્રોત્સાહન બેટરી ક્ષમતા સાથે જોડાયેલું છે.
2. ઇલેક્ટ્રિક વાહનો માટે ચાર્જિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સ્થાપનાને સરળ બનાવવા માટે ભારત સરકાર દ્વારા નીચેના પગલાં લેવામાં આવ્યા છે:-
1. FAME-ભારત યોજના: ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય (MHI) એ FAME India યોજનાનો તબક્કો-II શરૂ કર્યો છે જે ઇલેક્ટ્રિક વાહનો માટે ચાર્જિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સ્થાપના માટે INR 1000 કરોડની જોગવાઈ કરે છે.
2. માર્ગદર્શિકા અને ધોરણો: વીજ મંત્રાલય દ્વારા ઇલેક્ટ્રિક વાહનો માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ચાર્જ કરવા માટે સંશોધિત એકીકૃત માર્ગદર્શિકા અને ધોરણો જારી કરવામાં આવ્યા હતા.
આ માહિતી કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરીએ લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Road Transport & Highways
Battery Powered Vehicles
04 AUG 2022 1:05PM by PIB Delhi
In order to promote manufacturing and usage of electric and battery eco-friendly vehicles in the country, the Government launched the Faster Adoption and Manufacturing of (Hybrid &) Electric Vehicles in India (FAME India) Scheme in 2015 on PAN India basis with an aim to reduce dependency on fossil fuel and to address issues of vehicular emissions. At present, Phase-II of FAME India Scheme is being implemented for a period of five years w.e.f. 01st April, 2019 with a total budgetary support of Rs. 10,000 crores. This phase focusses on supporting electrification of public & shared transportation.
Further, the steps taken by the Ministry of Road Transport & Highways to adopt electric mobility in the country are as under:-
1. For promotion of electric vehicles, Government has notified GSR 167(E) dated 1st March 2019 for conversion through retro-fitment to pure electric and hybrid electric vehicles and their compliance shall be as per AIS 123.
2. Further, the Government, vide S.O. 5333(E) dated 18th October, 2018, has also granted exemption to the Battery Operated Transport Vehicles and Transport Vehicles running on Ethanol and Methanol fuels from the requirements of permit.
3. Government vide G.S.R 749(E) dated 7th August, 2018, has notified the registration mark for Battery Operated Transport Vehicles to be in Yellow colour on Green background and for all other cases, in White colour on Green background.
4. The Ministry of Road Transport and Highways, vide GSR 525(E) dated 2nd August, 2021 has exempted Battery Operated Vehicles from the payment of fees for the purpose of issue or renewal of registration certificate and assignment of new registration mark.
5. Ministry has issued an advisory dated 17th July, 2019 to all States and Union Territories regarding incentivisation of electric vehicles and induction of electric vehicles in shared mobility and public transport operations.
6. The Government has issued an advisory dated 12th August, 2020 to all States and UTs regarding sale and registration of Electric Vehicles without batteries.
7. The Government has issued an advisory dated 16th June, 2021 to all States and UTs regarding promotion of battery operated vehicles.
The upfront cost of battery-operated vehicles is higher than the conventional vehicles. However, the operational cost of battery-operated vehicles is lower than the conventional vehicles. Therefore, the overall life time cost of the battery-operated vehicles is lower than the conventional vehicles. Battery-operated vehicles are being supported by way of demand incentives under FAME India Phase II to reduce the cost difference between the battery-operated vehicles and the conventional vehicles.
Under the Scheme for Faster Adoption and Manufacturing of Electric Vehicles in India Phase-II (FAME India Phase II) of the Ministry of Heavy Industries, 2877 public EV charging stations have been sanctioned in 68 cities and 1576 EV charging stations have been sanctioned across 9 Expressways and 16 Highways.
Under the FAME-India Scheme, incentives are provided to buyers of electric vehicles in the form of an upfront reduction in the purchase price of electric vehicles. The incentive is linked to battery capacity.
2. To facilitate the establishment of Charging Infrastructure for Electric Vehicles following actions have been taken by the Government of India:-
1. FAME-India Scheme: Ministry of Heavy Industries (MHI) has launched Phase-II of FAME India Scheme which provides for INR 1000 Crores for installation of Charging Infrastructure for Electric Vehicles.
2. Guidelines and Standards: Revised consolidated Guidelines and Standards for Charging Infrastructure for Electric Vehicles were issued by Ministry of Power.
This information was given by Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply in the Lok Sabha.