ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਮਹਾਨ ਪਰਬਤਾਰੋਹੀ ਬਚੇਂਦਰੀ ਪਾਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਫਿੱਟ@50+ ਮਹਿਲਾ ਟਰਾਂਸ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਅਭਿਆਨ 2022 ਟੀਮ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ
ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿਟਨੈਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਈਬੀਐੱਸਬੀ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
02 AUG 2022 7:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮੇਜਰ ਧਿਆਨਚੰਦ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਫਿੱਟ@50+ ਮਹਿਲਾ ਟਰਾਂਸ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਅਭਿਆਨ 2022 ਟੀਮ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਮਹਾਨ ਭਾਰਤੀ ਪਰਬਤਾਰੋਹੀ ਬਚੇਂਦਰੀ ਪਾਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ 8 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖੇਡ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਜਾਤਾ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ।
ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਪੰਗਸੌ ਪਾਸ (ਇੰਡੋ ਮਿਆਂਮਾ ਸਰਹੱਦ), ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਦ੍ਰਾਸ ਸੈਕਟਰ, ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਕਾਰਗਿਲ ਤੱਕ ਚੱਲੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 4,841 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਪੱਛਮ ਤੱਕ 140 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 35 ਉੱਚੇ ਪਹਾੜੀ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੁੱਲ 17 ਪਰਬਤਾਰੋਹੀਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਵਲੋਂ ਵੱਡੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “50 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਫਿੱਟ ਹੋਣਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨਾਮਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ 50 ਸਾਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕਿਸੇ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਹ ਹਰ ਪੱਖੋਂ ਕਮਾਲ ਹੈ। ਇਹ ਨਾਰੀ-ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਅਸਲੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੀ ਹੈ।"
ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ‘ਫਿਟਨੈਸ ਕੀ ਡੋਜ਼, ਆਧਾ ਘੰਟਾ ਰੋਜ਼’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਨੇ ਵੀ ਹਰ ਕਦਮ 'ਤੇ ਮਦਦ ਲਈ ਹੱਥ ਵਧਾਏ। ਬਚੇਂਦਰੀ ਪਾਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿਟਨੈਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਿਆਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿਟਨੈਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਹੱਦ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਅਤੇ ਦੇਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਟਰੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
68 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣਾ ਅਤੇ ਟੀਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਚੇਂਦਰੀ ਪਾਲ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕਾਰਨਾਮਾ ਸੀ, ਜੋ ਮਾਊਂਟ ਐਵਰੈਸਟ ਦੀ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤੀ ਔਰਤ ਹੈ। ਟ੍ਰੈਕ ਦੇ ਪਲਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਆਏ, ਪਰ ਫਿਰ ਮੈਂ ਸੋਚਿਆ ਕਿ ਇਹ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਉਪਲੱਭਧੀ ਹੈ। ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਟਾਟਾ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਨੇ ਹਰ ਕਦਮ 'ਤੇ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਸਫ਼ਰ ਆਸਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਛਾਲੇ ਹੋ ਗਏ ਸਨ, ਪਰ ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਰੁਕੇ। ਪੂਰੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧੇ। ਇਹ ਸਭ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ, ਪਰ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰੀੜ ਦੀ ਹੱਡੀ ਵਜੋਂ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੌਸਲਾ ਅਤੇ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮਿਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਰ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮਦਦ ਕੀਤੀ।”
ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ ਸੀ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਤੰਦਰੁਸਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿਣਾ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣਾ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦੱਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਔਖਾ ਲਾਮਖਾਗਾ ਦੱਰਾ 17,700 ਫੁੱਟ; ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਮੁਹਿੰਮ ਪਰਾਂਗ ਲਾ ਦੱਰਾ 18,300 ਫੁੱਟ; ਭਾ ਭਾ ਦੱਰਾ 16,000 ਫੁੱਟ ਅਤੇ ਥੋਰਾਂਗ ਲਾ 17,800 ਫੁੱਟ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। 10,000 ਫੁੱਟ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੀ ਉਚਾਈ 'ਤੇ ਸਭ ਲੰਬਾ ਟ੍ਰੈਕ 13.5 ਘੰਟੇ ਦਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। 12,000 ਫੁੱਟ ਦੀ ਉੱਚਾਈ 'ਤੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ 29 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਕੁਝ ਰਸਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਸਨ, ਜਿੱਥੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੀਮਤ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਕਈ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਕਈ ਦਿਨਾਂ ਲਈ 10,000-14,000 ਫੁੱਟ ਦਰਮਿਆਨ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਕਰਦੇ ਸੀ।
ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਲੇਹ ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਔਖੇ ਰਸਤਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਬਿਆਨ ਕੀਤਾ। ਮੁਹਿੰਮ ਟੀਮ ਦੀ ਮੈਂਬਰ ਚੇਤਨਾ ਸਾਹੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੀਆਂ ਲੱਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋਕਾਂ ਲੱਗ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਸਾਨੂੰ ਕੋਈ ਬਾਇਓ ਬ੍ਰੇਕ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਪਰ ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਹਾਰ ਨਹੀਂ ਮੰਨੀ। ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਰਹੇ,”। “ਅਸੀਂ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿਟਨੈਸ ਦਾ ਸੁਨੇਹਾ ਫੈਲਾਇਆ। ਇੱਥੇ ਕੋਈ ਸਾਧਨ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ 5 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਸਿੱਖਿਆ ਕਿ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਜੀਵਨ ਕੀ ਹੈ। ਬਚੇਂਦਰੀ ਪਾਲ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।”
ਫਿੱਟ@50+ ਮਹਿਲਾ ਟ੍ਰਾਂਸ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਅਭਿਆਨ 2022 ਟੀਮ:
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਬਚੇਂਦਰੀ ਪਾਲ
ਡਾ. ਸੁਸ਼ਮਾ ਬਿੱਸਾ
ਬਿਮਲਾ ਦਿਓਸਕਰ
ਚੇਤਨਾ ਸਾਹੂ
ਗੰਗੋਤਰੀ ਸੋਨੇਜੀ
ਐੱਲ ਅੰਨਪੂਰਨਾ
ਮੇਜਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਦੂਬੇ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵਸੁਮਤੀ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸਨ
ਪਾਯੋ ਮੁਰਮੂ
ਸਵਿਤਾ ਢਪਵਾਲ
ਸ਼ਮਲਾ ਪਦਮਨਾਭਨ
ਭਾਨੂ ਰਾਣੀ
ਅਵਿਨਾਸ਼ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਦੇਓਸਕਰ
ਰਣਦੇਵ ਸਿੰਘ
ਮੋਹਨ ਸਿੰਘ ਰਾਵਤ
ਹੇਮੰਤ ਗੁਪਤਾ
ਆਸ਼ੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Shri Anurag Singh Thakur felicitates inspirational Bachendri Pal-led Fit@50+ Women's Trans Himalayan Expedition 2022 team
More fitness related programmes should be organised in border areas which can be converged with Fit India and EBSB campaigns: Shri Anurag Thakur
02 AUG 2022 7:46PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur felicitated the Fit @50+ Women's Trans Himalayan Expedition 2022 team at the Major Dhyanchand Stadium in New Delhi on Tuesday. The expedition, led by Indian mountaineering legend Bachendri Pal, was flagged off on March 8 by Smt. Sujata Chaturvedi, Secretary, Department of Sports, Ministry of Youth Affairs and Sports on the occasion of International Women’s Day in New Delhi.
The expedition went from Pangsau pass (Indo Myanmar border), Arunachal Pradesh to Dras sector, Kargil in Ladakh , covering a distance of over 4,841 km and covered 35 high mountain passes in 140 days from East to West of Himalayas in India and Nepal.
Mentioning the elephantine expedition undertaken by the team comprising of a total of 17 mountaineers, Shri Anurag Singh Thakur said, “This is a big slogan in itself, being fit at 50 years. The expedition has been inspirational for not just the 50 year olds in the country but also for everyone in India. What you all have done is remarkable by all means. It is also the true power of Nari -Shakti.”
Reiterating the Prime Minister of India’s vision regarding Fit India, Shri Thakur mentioned, “Shri Narendra Modi ji envisioned the mantra of ‘Fitness ki dose, adha ghanta Roz’. Now, we have done everything possible to live up to that vision. The challenges were steep and the Indian Army too lent their helping hands in every step. Bachendri Pal’s leadership was exceptional.”
Shri Thakur suggested that we should come up with more fitness related programmes in border areas which can be converged with Fit India and Ek Bharat Shreshtha Bharat campaigns. This programme will include fitness programme in border areas. The youth will also get the opportunity to know and witness the areas and villages along the border. Even the youth living in boarder areas must experience the life of metro cities, he added.
At 68, taking up the expedition and leading the team was in itself an exceptional feat by Bachendri Pal, who is the first Indian woman to reach the summit of Mount Everest. Explaining moments from the trek, she said, “I had many thoughts before taking this up at this age but then I thought it’s a huge thing for women empowerment. The Ministry of Youth Affairs, Tata Steel and especially the Indian Army helped us in every step of the way. The journey was not easy. We had blisters but we never stopped. With full positivity, we went ahead. It is all that matters. We faced a lot of challenges but Indian army was always there as a backbone. In their presence, we got a lot of push and confidence. They supported and assisted us in everything.”
The objective behind this expedition was to raise awareness about health & fitness among senior citizens and to set an example especially for women that it is possible to stay fit & healthy and keep dreaming big at any age. Among the passes covered include the toughest Lamkhaga pass 17,700 ft; the challenging and the highest of the expedition Parang La pass 18,300 ft; Bha Bha pass 16,000ft, and Thorang La- 17,800 ft. The longest day trekked was 13.5 hours at altitude above 10,000ft. Longest distance covered in a day above at a high altitude of 12000 ft was 29 km. Some of the routes in Eastern and Western Nepal were very very remote, with completely constrained resources, and at times for many days we were trekking between 10000- 14000ft.
The expedition team narrated their experience while traversing through difficult passes in Uttarakhand, Leh Ladakh and Himachal. “There were leeches in everyone's leg, we didn’t get any bio breaks but we never gave up. We carried on,” mentioned Chetna Sahoo, a member of the expedition team. “We addressed school children and made them aware about Fit India and spread the message of fitness in remote areas. There were no resources too and we learnt what minimalistic living is all about in these 5 months of travelling. Bachendri Pal motivated us all throughout.”
Fit @50+ Women's Trans Himalayan Expedition 2022 team:
Ms. Bachendri Pal
Dr. Sushma Bissa
Bimla Deoskar
Chetna Sahoo
Gangotri Soneji
L Annapurna
Maj Krishna Dubey
Ms. Vasumathi Srinivasan
Payo Murmu
Savita Dhapwal
Shamala Padmanabhan
Bhanu Rani
Avinash Shriniwas Deoskar
Randev Singh
Mohan Singh Rawat
Hemant Gupta
Ashish Kumar Saxena