శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్ర విశ్వవిద్యాలయాలు, కళాశాలల్లో పరిశోధన సామర్థ్యాలను పెంపొందించడానికి కొత్త పథకం ప్రారంభం
03 AUG 2022 3:33PM by PIB Hyderabad
స్వయం-ఆర్థిక సంస్థలతో సహా రాష్ట్ర, ప్రైవేట్ విశ్వవిద్యాలయాలు, కళాశాలలలో ఒక బలమైన ఆర్ అండ్ డి పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించడానికి నిర్మాణాత్మక మార్గంలో పరిశోధన సామర్థ్యాలను పెంపొందించడానికి ఒక కొత్త పథకం ప్రారంభం అయింది.
స్టేట్ యూనివర్శిటీ రీసెర్చ్ ఎక్సలెన్స్ (సెర్బ్-స్యూర్) అనేది సైన్స్ అండ్ ఇంజినీరింగ్ రీసెర్చ్ బోర్డ్ ( ఎస్ఈఆర్బి) వినూత్న పథకం, ఇది డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (డిఎస్టి) చట్టబద్ధమైన సంస్థ, ఇది రాష్ట్రంలో ప్రైవేట్ విశ్వవిద్యాలయాలు, కళాశాలల్లో ఉన్నత స్థాయి పరిశోధనల కోసం సహకారాన్ని పెంపొందిస్తుంది.
"ఇప్పటివరకు బోధనకే పరిమితమైన విశ్వవిద్యాలయ వ్యవస్థను ప్రధాన స్రవంతి పరిశోధనల్లోకి తీసుకురావడానికి కొత్త పథకం దోహదపడుతుంది. యువ అధ్యాపకులు అత్యాధునిక పరిశోధనలో పాల్గొనేలా చేస్తుంది" అని సెర్బ్ చైర్మన్, డిపార్ట్‌మెంట్ సెక్రటరీ డాక్టర్ శ్రీవారి చంద్రశేఖర్ అన్నారు. కార్యక్రమం ప్రారంభం సందర్భంగా సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (డిఎస్టి). డేటా-ఆధారిత సోషల్ సైన్స్ పరిశోధనలకు కూడా మద్దతునిచ్చే కొత్త కార్యక్రమంఅని, మన విశ్వవిద్యాలయాలలో నిబిడీకృతమై ఉన్న సామర్థ్యానికి గొప్ప ఉద్దీపన అని ఆయన అన్నారు.
"రాష్ట్ర విశ్వవిద్యాలయాలలో అధిక సంఖ్యలో గ్రామీణ నేపథ్యం ఉన్నందున, అవి స్థానిక పరిశ్రమలకు, స్థానిక రైతులకు ప్రయోజనం చేకూర్చే క్షేత్ర స్థాయి పరిశోధనలో కూడా పాల్గొనవచ్చు. వినూత్న పరిష్కారాలు అవసరమయ్యే అట్టడుగు సమస్యల కోసం పనిచేస్తాయి" అని అటామిక్ ఎనర్జీ డిపార్ట్‌మెంట్ సెక్రటరీ కెఎన్ వ్యాస్ అన్నారు.
"ఈ పథకంలో, రాష్ట్ర విశ్వవిద్యాలయాలు పరిశోధన నిధులను పొందేందుకు స్థాయి పోటీని కలిగి ఉంటాయి. జాతీయ, అంతర్జాతీయ స్థాయిలకు తమ పరిశోధన సామర్థ్యాలను అప్‌గ్రేడ్ చేయడానికి రాష్ట్ర విశ్వవిద్యాలయాలలో పరిశోధన పర్యావరణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి గణనీయమైన అవకాశాలను అందిస్తాయి" అని సెర్బ్ సెక్రటరీ ప్రొఫెసర్ సందీప్ వర్మ అన్నారు.
శాస్త్రీయ దృక్పథాన్ని ప్రచారం చేయడానికి, సెర్బ్ మద్దతు ద్వారా నాణ్యతను పెంపొందించడానికి జాతీయ ఆర్ అండ్ డి పర్యావరణ వ్యవస్థకు దోహదపడాలని అన్నారు. పరిశోధనా నైపుణ్యం క్షితిజ సమాంతర వ్యాప్తిని అన్ని పరిశోధనా విద్యార్థులను చేరుకోవడానికి ఈ సంస్థలలో ఇప్పటికే ఉన్న పరిశోధనా సామర్థ్యాల పెరుగుదల అత్యవసరం.
సెర్బ్ప-స్యూర్ భారతదేశం అంతటా, సైన్స్, ఇంజనీరింగ్, పరిమాణాత్మక సోషల్ సైన్సెస్ సరిహద్దు ప్రాంతాలలో పరిశోధన, అభివృద్ధిని చేపట్టడానికి భారతదేశం అంతటా ఈ విశ్వవిద్యాలయాలలో పనిచేస్తున్న స్వయం-ఆర్థిక సంస్థలతో సహా రాష్ట్ర, ప్రైవేట్ విశ్వవిద్యాలయాలు, కళాశాలలకు చెందిన క్రియాశీల పరిశోధకులకు పరిశోధన మద్దతును అందిస్తుంది.

Ministry of Science & Technology
New scheme launched to augment research capabilities in state universities and colleges
03 AUG 2022 3:33PM by PIB Delhi
A new scheme was launched to augment the research capabilities in a structured way to create a robust R&D ecosystem in state and private universities and colleges, including self-financed institutions working within these universities.
State University Research Excellence (SERB-SURE) is a new innovative scheme of the Science and Engineering Research Board (SERB), a statutory body of the Department of Science and Technology (DST), that can foster collaboration for high-end research at state and private universities and colleges.
“The new scheme will help bring the university system, which was so far mostly limited to teaching, into mainstream research and enable the young faculty there to participate in cutting-edge research,” said Dr. Srivari Chandrasekhar, Chairman SERB and Secretary, Department of Science and Technology (DST) at the launch of the programme. He added that the new programme, which would also support data-driven social science research, would be a great stimulus to the latent potential that lies in our universities.
Chairman University Grants Commission, Professor M Jagadesh Kumar, said that this scheme would provide much-needed research opportunities to the faculties of state universities, 45% of which are located in rural areas. He also emphasized on the need to train the faculty of the universities on how to write and submit proposals, procurements, and management of projects.
“As a large number of the state universities are in rural backgrounds, they can also take part in ground-level research that would benefit the local industry and local farmers and work for grassroot problems needing innovative solutions,” said K N Vyas, Secretary Department of Atomic Energy.
“In this scheme, the state universities will have level competition to secure research funding, and present significant opportunities for strengthening of research ecosystem in state universities to upgrade their research capabilities to national and international levels,” said SERB Secretary Professor Sandeep Verma.
The growth of existing research capabilities at these institutions is imperative to ensure horizontal diffusion of research excellence reaching all research students hoping to contribute to national R&D ecosystem, to propagate scientific temper and promoting enhancement of quality through SERB support.
SERB-SURE scheme provides research support to active researchers belonging to state and private universities and colleges, including self-financed institutions working within these universities, across India, to undertake research and development in frontier areas of science, engineering, and quantitative social science.