वस्त्रोद्योग मंत्रालय
राष्ट्रीय हातमाग विकास कार्यक्रमांतर्गत 2019-20 ते 2022-23 (30.06.2022 पर्यंत) राज्ये/राज्य संस्थांना 16,854.84 लाखांची आर्थिक मदत
03 AUG 2022 5:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 ऑगस्‍ट 2022
वस्त्रोद्योग मंत्रालय हातमागांच्या विकासासाठी आणि विणकरांच्या कल्याणासाठी देशभरात राष्ट्रीय हातमाग विकास कार्यक्रम राबवत आहे.
या योजनेअंतर्गत राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांकडून प्राप्त झालेल्या प्रस्तावांच्या आधारे, राज्य हातमाग एजन्सी आणि हातमाग सहकारी संस्था/विणकरांसह पात्र हातमाग एजन्सींना पायाभूत सुविधांचा विकास, अपग्रेडेड लूम आणि उपकरणे खरेदी करणे, सौर प्रकाश व्यवस्था यांच्या अंमलबजावणीसाठी आर्थिक साहाय्य प्रदान केले जाते. 2019-20 ते 2022-23 (30.06.2022 पर्यंत) गेल्या तीन वर्षात आणि चालू वर्षात युनिट्स, वर्कशेड्सचे बांधकाम, डिझाइन इनोव्हेशन, उत्पादन विकास आणि विविधीकरण, क्षमता वाढ, हातमाग उत्पादनांचे विपणन, सवलतीच्या दरात मुद्रा कर्ज इ. साठी देशात एकूण 31,094 विणकरांना यंत्रमाग आणि उपकरणे पुरविण्यात आली आहेत.
राष्ट्रीय हातमाग विकास कार्यक्रमांतर्गत 2019-20 ते 2022-23 (30.06.2022 पर्यंत) गेल्या तीन वर्षांत आणि चालू वर्षात विविध राज्ये/राज्य संस्थांना 16,854.84 लाख रुपये देण्यात आले असून महाराष्ट्राला 245.64 लाख रूपयांचे आर्थिक साहाय्य देण्यात आले आहे.
वस्त्रोद्योग राज्यमंत्री दर्शना जरदोश यांनी आज लोकसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.
S. No.
State/UTs
Financial assistance provided
(Rs. in lakh)
1
Andhra Pradesh
2,216.73
2
Arunachal Pradesh
191.10
3
Assam
1,694.77
4
Bihar
491.44
5
Chhattisgarh
388.20
6
Gujarat
165.21
7
Haryana
6.60
8
Himachal Pradesh
72.98
9
Jammu & Kashmir
361.11
10
Jharkhand
475.27
11
Karnataka
682.25
12
Kerala
493.25
13
Ladakh
6.65
14
Madhya Pradesh
321.75
15
Maharashtra
245.64
16
Manipur
3,596.78
17
Mizoram
809.50
18
Nagaland
404.53
19
Orissa
1,009.83
20
Punjab
24.14
21
Rajasthan
59.10
22
Sikkim
126.58
23
Tamil Nadu
753.74
24
Telangana
570.19
25
Tripura
469.60
26
Uttar Pradesh
764.77
27
Uttarakhand
64.12
28
West Bengal
389.04
Total
16,854.84

Ministry of Textiles
Financial assistance of 16,854.84 Lakh provided to States/State Agencies from 2019-20 to 2022-23 (till 30.06.2022) under National Handloom Development Programme
03 AUG 2022 4:04PM by PIB Delhi
Ministry of Textiles is implementing National Handloom Development Programme across the country for development of handlooms and welfare of weavers.
Under the scheme, based on the proposals received from States/UTs, financial assistance is provided to eligible handloom agencies including State Handloom Agencies & Handloom Cooperative societies/weavers for implementation of various interventions like infrastructure development, purchase of upgraded looms & accessories, solar lighting units, construction of worksheds, design innovation, product development & diversification, capacity building, marketing of handloom products, Mudra loans at concessional rates etc. During the last three years and current year from 2019-20 to 2022-23 (till 30.06.2022), total number of 31,094 weavers have been provided looms and accessories in the country.
Details of financial assistance provided to States/State Agencies during last three years and current year from 2019-20 to 2022-23 (till 30.06.2022) under National Handloom Development Programme are as under:
S. No.
State/UTs
Financial assistance provided
(Rs. in lakh)
1
Andhra Pradesh
2,216.73
2
Arunachal Pradesh
191.10
3
Assam
1,694.77
4
Bihar
491.44
5
Chhattisgarh
388.20
6
Gujarat
165.21
7
Haryana
6.60
8
Himachal Pradesh
72.98
9
Jammu & Kashmir
361.11
10
Jharkhand
475.27
11
Karnataka
682.25
12
Kerala
493.25
13
Ladakh
6.65
14
Madhya Pradesh
321.75
15
Maharashtra
245.64
16
Manipur
3,596.78
17
Mizoram
809.50
18
Nagaland
404.53
19
Orissa
1,009.83
20
Punjab
24.14
21
Rajasthan
59.10
22
Sikkim
126.58
23
Tamil Nadu
753.74
24
Telangana
570.19
25
Tripura
469.60
26
Uttar Pradesh
764.77
27
Uttarakhand
64.12
28
West Bengal
389.04
Total
16,854.84
This information was given by the Minister of State for Textiles Smt. Darshana Jardosh in a written reply in the Lok Sabha today.