ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (સીસીપીએ)એ ઈ-કોમર્સ કંપનીઓ સામે અન્યાયી વેપાર પ્રથાઓ માટે 24 નોટિસ જારી કરી
CCPAએ ભારતીય માનકોના બ્યુરોને અનુરૂપ ન હોય તેવા ઘરગથ્થુ સામાન ખરીદવા સામે ગ્રાહકોને સાવચેત કરવા અને સાવધ રહે એ માટે બે સલામતી સૂચનાઓ બહાર પાડી
03 AUG 2022 3:58PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી અશ્વિની કુમાર ચૌબેએ આજે ​​લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં માહિતી આપી હતી કે ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019 ની જોગવાઈઓ હેઠળ, એક કેન્દ્રીય ગ્રાહક સુરક્ષા સત્તા (CCPA)ની સ્થાપના 24.07.2020 થી કરવામાં આવી છે, અન્ય બાબતોની સાથે, ખોટી અથવા ભ્રામક જાહેરાતોને લગતી બાબતોનું નિયમન કરવા માટે જે એક વર્ગ તરીકે જાહેર અને ગ્રાહકોના હિત માટે પ્રતિકૂળ છે.
CCPAએ 9મી જૂન, 2022ના રોજ ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતો અને ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતો માટે સમર્થન, 2022ના નિવારણ માટેની માર્ગદર્શિકા સૂચિત કરી છે. આ દિશાનિર્દેશો આ માટે પ્રદાન કરે છે; (a) જાહેરાત ગેરમાર્ગે દોરતી અને માન્ય હોવાની શરતો; (b) લાલચની જાહેરાતો અને મફત દાવાની જાહેરાતોના સંદર્ભમાં અમુક શરતો; અને, (c) સરોગેટ જાહેરાતો પર પ્રતિબંધ.
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ કન્ઝ્યુમર અફેર્સે ઈ-કોમર્સમાં નકલી અને ભ્રામક સમીક્ષાઓ તપાસવા માટે એક માળખું વિકસાવવા માટે એક સમિતિની પણ રચના કરી છે.
CCPA એ ઈ-કોમર્સ કંપનીઓ સામે અયોગ્ય વેપાર પ્રથાઓ માટે 24 નોટિસો જારી કરી છે અને પ્રેશર કુકર, હેલ્મેટ વગેરે જેવી ઘરગથ્થુ ચીજવસ્તુઓ કે જે ભારતીય માનક બ્યુરોને અનુરૂપ નથી તેની ખરીદી સામે ગ્રાહકોને સાવચેત કરવા અને સાવધ રહે એ માટે બે સલામતી સૂચનાઓ જારી કરી છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Central Consumer Protection Authority (CCPA) issues 24 notices for unfair trade practices against e-commerce companies
CCPA issues two Safety Notices to alert and make consumers cautious against buying household goods that do not conform to the Bureau of Indian Standards
03 AUG 2022 3:58PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply to a question in Lok Sabha today informed that under the provisions of the Consumer Protection Act, 2019, a Central Consumer Protection Authority (CCPA) has been established w.e.f 24.07.2020 to regulate matters, inter alia, relating to false or misleading advertisements which are prejudicial to the interests of public and consumers as a class.
The CCPA has notified the Guidelines for Prevention of Misleading Advertisements and Endorsements for Misleading Advertisements, 2022 on 9th June, 2022. These guidelines provide for; (a) conditions for an advertisement to be non-misleading and valid; (b) certain stipulations in respect of bait advertisements and free claim advertisements; and, (c) prohibition of surrogate advertisements.
The Department of Consumer Affairs has also constituted a committee to develop a framework on checking fake and deceptive reviews in e-commerce.
The CCPA has issued 24 notices for unfair trade practices against e-commerce companies and issued two Safety Notices to alert and make consumers cautious against buying household goods like pressure cookers, helmets etc. that do not conform to the Bureau of Indian Standards.