ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਕੱਲ੍ਹ “ਤਿਰੰਗਾ ਉਤਸਵ” ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
“ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ” ਗਾਨ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਪਿੰਗਲੀ ਵੈਂਕਈਆ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਕ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
01 AUG 2022 6:34PM by PIB Chandigarh
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਕੱਲ੍ਹ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪਿੰਗਲੀ ਵੈਂਕਈਆ ਦੀ 146ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤਮਈ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਮ- “ਤਿਰੰਗਾ ਉਤਸਵ” ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਹੋਣਗੇ। ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ, ਸੰਚਾਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ, ਸੰਸਦੀ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ, ਵਿਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੁਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਸਹਿਤ ਕਈ ਹੋਰ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਦੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿੰਗਲੀ ਵੈਂਕਈਆ ਦੇ ਅਮੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਤਿਰੰਗਾ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ “ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ” ਗਾਨ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੰਗੀਤਮਈ ਸ਼ਾਮ ਵਿੱਚ ਕੈਲਾਸ਼ ਖੇਰ ਅਤੇ ਕੈਲਾਸਾ, ਹਰਸ਼ਦੀਪ ਕੌਰ ਅਤੇ ਡਾ. ਰਾਗਿਨੀ ਮੱਖਰ ਜਿਹੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਪਿੰਗਲੀ ਵੈਂਕਈਆ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡੇ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰ ਸਨ। ਉਹ ਗਾਂਧੀਵਾਦੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਪੈਰੋਕਾਰ ਸਨ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਅਨੁਰੋਧ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀਝੰਡੇ ਨੂੰ ਕੇਸਰੀ, ਸਫੇਦ ਅਤੇ ਹਰੇ ਰੰਗਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਚੱਕਰ ਦੇ ਨਾਲ ਡਿਜਾਈਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸ਼ਾਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਦਿਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਤਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ-ਪਿੰਗਲੀ ਵੈਂਕਈਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Culture
Union Minister of Home Affairs & Co-operation, Shri Amit Shah to participate in “Tiranga Utsav” tomorrow
“Har Ghar Tiranga” Anthem and Video to be launched
Commemorative Postal Stamp in honor of Pingali Venkayya will be released
01 AUG 2022 6:34PM by PIB Delhi
The Ministry of Culture is organizing “Tiranga Utsav” -an evening filled with cultural and musical performances to celebrate the contributions of Pingali Venkayya to the nation on the occasion of his 146th Birth Anniversary in New Delhi tomorrow.
The event will be graced by the presence of the Minister of Home Affairs & Co-operation, Shri Amit Shah as the chief guest. Other prominent personalities and dignitaries such as Minister of Culture, Tourism and Development of North Eastern region, Shri G. Kishan Reddy; Minister for Communication, Electronics & Information Technology & Railways, Shri Ashwini Vaishnaw; Minister of State for Parliamentary Affairs and Culture, Shri Arjun Ram Meghwal; Minister of State for External Affairs and Culture, Smt. Meenakashi Lekhi and Minister of State for Communications, Shri Devusinh Chauhan will attend this patriotic extravaganza.
The event will include the release of a commemorative Postal Stamp in honor of Pingali Venkayya for his invaluable contribution to the country followed by the felicitation of his family. The Tiranga Utsav will also witness the grand launch of the “Har Ghar Tiranga” anthem and video. The musical evening will see live performances by maestros such as Kailash Kher & Kailasa, Harshdeep Kaur and Dr. Ragini Makkhar.
Pingali Venkayya, a freedom fighter and the designer of India’s National Flag was a follower of Gandhian principles, and it was upon the request of Mahatma Gandhi that he designed the Indian National Flag with saffron, white and green colors with chakra in the middle.
The cultural evening shall mark a historic day in celebration of India’s 75th year of independence as Azadi ka Amrit Mahotsav and will be a great tribute to one of the nation’s most important gems – Pingali Venkayya.