નીતિ આયોગ
અટલ ઇનોવેશન મિશને ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટરો સ્થાપવા માટે અરજી મંગાવવાની શરૂઆત કરી
02 AUG 2022 12:01PM by PIB Ahmedabad
અટલ ઇનોવેશન મિશન (AIM), નીતિ આયોગે આજે તેના બે અગ્રણી કાર્યક્રમો અટલ ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર (AIC) અને અટલ કોમ્યુનિટી ઇનોવેશન સેન્ટર (ACIC) માટે અરજીઓ માટે કૉલ શરૂ કર્યો છે. એપ્લિકેશન્સ માટે કૉલ એ ઇન્ક્યુબેટર્સની વર્તમાન ઇકોસિસ્ટમને વિસ્તૃત કરવા અને તેમને વૈશ્વિક બેન્ચમાર્ક્સ અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની ઍક્સેસ પ્રદાન કરવા માટેનું એક પગલું છે.
બંને કાર્યક્રમો વિશ્વસ્તરીય સંસ્થાઓની સ્થાપના કરીને દેશમાં ઈનોવેશન ઈકોસિસ્ટમ બનાવવા અને તેને ટેકો આપવાની કલ્પના કરે છે જે દેશના ઉભરતા સાહસિકોને મદદ કરશે.
AIC AIM, NITI આયોગની પહેલ છે જે ભારતમાં સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ઉદ્યોગસાહસિકો માટે સહાયક ઇકોસિસ્ટમ બનાવીને નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિક ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપે છે. દરેક AICને 5 વર્ષના સમયગાળામાં રૂ. 10 કરોડ સુધીની ગ્રાન્ટ સાથે સપોર્ટ કરવામાં આવે છે. 2016થી, AIM 18 રાજ્યો અને 3 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 68 અટલ ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટરની સ્થાપના કરી છે જેણે 2700થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સને સમર્થન આપ્યું છે.
ACIC એ સ્ટાર્ટ-અપ અને ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમના સંદર્ભમાં દેશના બિનસર્વર્ડ/અન્ડરસર્વ્ડ વિસ્તારોને સેવા આપવા માટે પરિકલ્પના છે. દરેક ACICને 5 વર્ષના સમયગાળામાં રૂ. 2.5 કરોડ સુધીની ગ્રાન્ટ સાથે સપોર્ટ કરવામાં આવે છે. AIMએ દેશભરમાં 14 અટલ કોમ્યુનિટી ઈનોવેશન સેન્ટરની સ્થાપના કરી છે.
AICs અને ACICs ભારતના સ્ટાર્ટ-અપ અને ઉદ્યોગસાહસિક ઇકોસિસ્ટમને સમૃદ્ધ બનાવવામાં મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવશે અને આત્મનિર્ભર ભારતનું રાષ્ટ્રગીત ગુંજશે.
અરજીઓ માટે કૉલ શરૂ કરતી વખતે, નીતિ આયોગના સીઈઓ શ્રી પરમેશ્વરન અય્યરે જણાવ્યું હતું કે "ઇનોવેશન એ વિકાસ માટે અપ્રતિમ પ્રેરક બળ છે અને નવીનતા માટેની ડ્રાઇવને સામાજિક સાહસિકતા સાથે જોડી દેવી જોઈએ". તેમણે ભારત માટે નવીનતા કરીને અને ભારતમાંથી નવીનતા સર્જીને દેશના પડકારોનો સામનો કરવાના માનનીય પ્રધાનમંત્રીના વિઝનનો પણ પુનઃ ભારપૂર્વક ઉલ્લેખ કર્યો હતો
મિશન ડાયરેક્ટર AIM, NITI આયોગ ડૉ. ચિંતન વૈષ્ણવે તેમના વક્તવ્યમાં જણાવ્યું હતું કે “રાષ્ટ્ર તરીકે 5 ટ્રિલિયનની અર્થવ્યવસ્થા બનવા માટે સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ તરફથી ખૂબ જ પ્રોત્સાહન અને સમર્થનની જરૂર પડશે અને અમે અટલ ઇનોવેશન મિશનમાં તે વિઝન માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ. આજે આપણે ઘણી વધુ કેન્દ્રિત અને સમાવિષ્ટ ઇન્ક્યુબેશન પહેલો જોઈએ છીએ જે અર્થતંત્રના તમામ ક્ષેત્રોને ઍક્સેસ પ્રદાન કરશે.”
AIC અરજદારો અહીં અરજી કરી શકે છે https://aimapp2.aim.gov.in/aic2022/
ACIC અરજદારો અહીં અરજી કરી શકે છે https://acic.aim.gov.in/acic-application/

NITI Aayog
Atal Innovation Mission commences Call for Application for setting up Incubation Centres
02 AUG 2022 12:01PM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog today launched Call for Applications for its two leading programs Atal Incubation Centre (AIC) and Atal Community Innovation Centre (ACIC). The call for applications is a step to expand the current ecosystem of incubators and to provide them with access to global benchmarks and best practices.
Both the programs envision to create and support the innovation ecosystem in the country by establishing world-class institutions which shall help budding entrepreneurs of the country.
AIC is an initiative of the AIM, NITI Aayog to foster innovation and entrepreneurial spirit while creating a supportive ecosystem for start-ups and entrepreneurs in India. Each AIC is supported with a grant of up to INR 10 crores over a period of 5 years. Since 2016, AIM has established 68 Atal Incubation Centres across 18 states and 3 UTs which have supported more than 2700 startups.
ACIC is envisaged to serve the unserved/underserved areas of the country with respect to the start-up and innovation ecosystem. Each ACIC is supported with a grant of up to INR 2.5 crores over a period of 5 years. AIM has established 14 Atal Community Innovation Centres across the country.
These AICs and ACICs will play a pivotal role in enriching the start-up and entrepreneurship ecosystem of India and echo the anthem of Atmanirbhar Bharat.
While launching the call for applications, CEO NITI Aayog Mr. Parameswaran Iyer said “Innovation is an unparalleled driving force for development and the drive for innovation has to be coupled with social entrepreneurship”. He also reasserted the Hon. Prime Minister's vision of tackling the country's challenges by innovating for India and Innovating from India.
Mission Director AIM, NITI Aayog Dr. Chintan Vaishnav in his speech said “Becoming a 5 trillion economy as a nation will require a lot of impetus and support from the startup ecosystem and we at Atal Innovation Mission are committed to that vision. Today we see much more focused and inclusive incubation initiatives which will provide access to all sectors of the economy”.
AIC applicants can apply here https://aimapp2.aim.gov.in/aic2022/
ACIC applicants can apply here https://acic.aim.gov.in/acic-application/