Ministry of Social Justice & Empowerment
National Conference on ‘Drug Trafficking and National Security’ in Chandigarh.
02 AUG 2022 1:04PM by PIB Delhi
A National Conference on Drug Trafficking and National Security was held at Chandigarh under the chairmanship of Union Home Minister Shri Amit Shah, which was also attended by Dr. Virendra Kumar, Minister of Social Justice and Empowerment, Shri Bhagwant Maan, Chief Minister of Punjab, Shri Manohar Lal Khattar, Chief Minister of Haryana, Shri Manoj Sinha, Lt. Governor of Jammu and Kashmir, Shri Banwarilal Purohit, Governor of Punjab & Administrator of Chandigarh, Shri Ajay Kumar Bhalla, Home Secretary, Shri R Subrahmanyam, Secretary, Social Justice and Empowerment and Shri Satya Narayan Pradhan, Director General of Narcotics Control Bureau (NCB).
In the aforesaid event, two modules from class 6 to 8 and class 9 to 11 of Navchetna (A New Consciousness on Life Skills and Drug Education for School Children) were launched by all dignitaries present at the dais, which is basically a teacher training modules and will increase awareness and education on life skills and drugs among students in schools in India. Further strengthening the reach and impact of NAVCHETNA, the training materials is being translated into 12 regional languages of India. As a teacher support aid, each module will be available as a video to be uploaded on the DIKSHA portal (Digital educational platform of Ministry of Education). The Ministry has set a target to generate awareness among 10 lakh Teachers and 2.4 crore Students through Navchetna Modules in a year.
Thereafter, a film on the Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA) was presented during the event, which shows the journey of awareness programme, reaching out more than 8 crore population including 3 crore youths, 2 crore women and 1 lakh educational institutions. Through this video the message of Prime Minister was spread to the general public.
Thereafter, the NMBA award was given by Union Home Minister - Shri Amit Shah for best three performing NMBA States namely Madhya Pradesh first position, Jammu Kashmir second position and Gujarat third position and three best performing NMBA Districts namely Datia first position, Thoubal second position and Chandigarh at third position.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ‘ਨਸ਼ੀਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
02 AUG 2022 1:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ੀਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ, ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਵੰਤ ਮਾਨ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਖੱਟਰ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਉਪ-ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿੰਨ੍ਹਾ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਸ਼੍ਰੀ ਬਨਵਾਰੀ ਲਾਲ ਪੁਰੋਹਿਤ, ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਭੱਲਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਸੁਬ੍ਰਹਮਣਯਮ ਅਤੇ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਬਿਓਰੋ (ਐੱਨਸੀਬੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਸੱਤਯ ਨਾਰਾਇਣ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੰਚ ’ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਭ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਵਚੇਤਨਾ (ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵਨ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਨਵੀਂ ਚੇਤਨਾ) ਦੇ ਜਮਾਤ 6 ਤੋਂ 8 ਅਤੇ ਜਮਾਤ 9 ਤੋਂ 11 ਤੱਕ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਦੋ ਮੌਡਿਊਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜੋ ਮੂਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇੱਕ ਟੀਚਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ ਹਨ। ਇਹ ਮੌਡਿਊਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਨਵਚੇਤਨਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ 12 ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟੀਚਰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਮੌਡਿਊਲ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੀਕਸ਼ਾ ਪੋਰਟਲ (ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਐਜ਼ੂਕੇਸ਼ਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਮੰਚ) ’ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਨਵਚੇਤਨਾ ਮੌਡਿਊਲ ਰਾਹੀਂ 10 ਲੱਖ ਟੀਚਰਾਂ ਅਤੇ 2.4 ਕਰੋੜ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਸ਼ਾਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ (ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ) ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਫਿਲਮ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜੋ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 3 ਕਰੋੜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, 2 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ 1 ਲੱਖ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਸਮੇਤ 8 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਬਾਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਇਸ ਵੀਡੀਓ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਮ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ।
ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੁਆਰਾ ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ ਵਿੱਚ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਹ ਰਾਜ ਹਨ-ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਪਹਿਲਾਂ ਪੁਰਸਕਾਰ), ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ (ਦੂਸਰਾ ਪੁਰਸਕਾਰ) ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ (ਤੀਸਰਾ ਪੁਰਸਕਾਰ)। ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹਨ-ਦਤਿਯਾ (ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ), ਥੋਬਲ (ਦੂਸਰਾ ਸਥਾਨ) ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ (ਤੀਸਰਾ ਸਥਾਨ)।