પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
દિલ્હીમાં પ્રથમ ઓલ ઈન્ડિયા ડિસ્ટ્રિક્ટ લીગલ સર્વિસ ઓથોરિટીઝ મીટના ઉદઘાટન સત્રમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
30 JUL 2022 12:18PM by PIB Ahmedabad
સુપ્રીમ કોર્ટના ચીફ જસ્ટિસ શ્રી એન.વી. રમન્નાજી, જસ્ટિસ શ્રી યુ.યુ. લલિતજી, જસ્ટિસ શ્રી ડી.વાય ચંદ્રચુડજી, કેન્દ્ર સરકારમાં મારા સહયોગી અને દેશના કાયદા મંત્રી શ્રી કિરણજી, સુપ્રીમ કોર્ટના માનનીય ન્યાયાધીશો, અમારા સાથી રાજ્યમંત્રી શ્રી. એસ.પી. બઘેલ, હાઈકોર્ટના માનનીય ન્યાયાધીશો, જિલ્લા કાનૂની સેવા સત્તામંડળના અધ્યક્ષ અને સચિવો, તમામ આદરણીય મહેમાનો, બહેનો અને સજ્જનો!
ભારતની ન્યાયિક પ્રણાલીનું નેતૃત્વ કરી રહેલા તમારા બધાની વચ્ચે રહેવું હંમેશા એક સુખદ અનુભવ છે, પરંતુ બોલવું થોડું મુશ્કેલ છે. જિલ્લા કાનૂની સેવા સત્તામંડળોના અધ્યક્ષ અને સચિવોની આ પ્રથમ રાષ્ટ્રીય બેઠક છે અને હું માનું છું કે તે એક સારી શરૂઆત છે, જેનો અર્થ છે કે તે આગળ વધશે. આવી ઘટના માટે તમે જે સમય પસંદ કર્યો છે તે પણ સચોટ અને ઐતિહાસિક રીતે મહત્વપૂર્ણ છે.
આજથી થોડા દિવસો બાદ દેશ તેની આઝાદીના 75 વર્ષ પૂર્ણ કરી રહ્યો છે. આ આપણી સ્વતંત્રતાના અમૃત કાળનો સમય છે. આ તે સંકલ્પોનો સમય છે જે આગામી 25 વર્ષમાં દેશને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે. દેશની આ અમૃત યાત્રામાં ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ અને ઇઝ ઓફ લિવિંગની જેમ જ ન્યાયની સરળતા પણ એટલી જ મહત્વની છે. નેશનલ લીગલ સર્વિસ ઓથોરિટી અને તમામ ડિસ્ટ્રિક્ટ લીગલ સર્વિસ ઓથોરિટી આમાં મોટી ભૂમિકા ભજવી શકે છે. હું ખાસ કરીને લલિતજી અને તમને બધાને આ પ્રસંગ માટે અભિનંદન આપું છું, હું મારી શુભેચ્છાઓ પણ પાઠવું છું.
સાથીઓ,
અહીં ન્યાયની આપણી વિભાવનામાં કહેવાયું છે-
અંગેન ગાત્રમ નયનેન વક્ત્રં, ન્યાયેન રાજ્યં લવણેન ભોજ્યમ.
અર્થાત્ જે રીતે જુદા જુદા અંગો શરીરનો અર્થ પૂરો કરે છે, ચહેરા સાથે આંખો અને ખાવામાં મીઠું, એ જ રીતે દેશ માટે ન્યાય પણ એટલો જ જરૂરી છે. તમે બધા અહીંના બંધારણના નિષ્ણાત અને જાણકાર છો. આપણા બંધારણની કલમ 39A, જે રાજ્ય નીતિના નિર્દેશક સિદ્ધાંતો હેઠળ આવે છે, તેમાં કાનૂની સહાયને ખૂબ જ પ્રાધાન્ય આપવામાં આવ્યું છે. દેશના લોકોના વિશ્વાસ પરથી આપણે તેનું મહત્વ જોઈ શકીએ છીએ.
આપણો સામાન્ય માણસ માને છે કે જો કોઈ સાંભળતું નથી તો કોર્ટના દરવાજા ખુલ્લા છે. ન્યાયની આ માન્યતા દરેક દેશવાસીને અહેસાસ કરાવે છે કે દેશની વ્યવસ્થા તેના અધિકારોનું રક્ષણ કરી રહી છે. આ વિચાર સાથે દેશે નેશનલ લીગલ સર્વિસ ઓથોરિટીની પણ સ્થાપના કરી હતી, જેથી નબળામાં નબળાને પણ ન્યાયનો અધિકાર મળી શકે. ખાસ કરીને, અમારી જિલ્લા કાનૂની સેવા સત્તાધિકારીઓ અમારી કાનૂની સહાય પ્રણાલીના બિલ્ડીંગ બ્લોક્સ સમાન છે.
સાથીઓ,
તમે બધા જાણો છો કે કોઈપણ સમાજ માટે ન્યાયિક પ્રણાલી સુધી પહોંચવું જેટલું મહત્વનું છે, તેટલું જ મહત્વપૂર્ણ ન્યાય વિતરણ છે. આમાં ન્યાયિક માળખાનું પણ મહત્વનું યોગદાન છે. છેલ્લા આઠ વર્ષમાં દેશના ન્યાયિક માળખાને મજબૂત કરવા માટે ઝડપી ગતિએ કામ કરવામાં આવ્યું છે. ન્યાયિક માળખાના આધુનિકીકરણ માટે 9 હજાર કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવી રહ્યો છે. દેશમાં કોર્ટ હોલની સંખ્યામાં પણ વધારો થયો છે. ન્યાયિક માળખાના નિર્માણમાં આ ઝડપ વધારવાથી ન્યાયની ડિલિવરીમાં પણ ઝડપ આવશે.
સાથીઓ,
આજે વિશ્વ અભૂતપૂર્વ ડિજિટલ ક્રાંતિનું સાક્ષી છે. અને, ભારત આ ક્રાંતિના મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. થોડા વર્ષો પહેલા, જ્યારે દેશમાં BHIM-UPI અને ડિજિટલ પેમેન્ટની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી, ત્યારે કેટલાક લોકોએ વિચાર્યું હતું કે તે એક નાના વિસ્તાર સુધી મર્યાદિત રહેશે. પરંતુ આજે આપણે દરેક ગામમાં ડિજિટલ પેમેન્ટ થતું જોઈ રહ્યા છીએ. આજે, સમગ્ર વિશ્વમાં જે વાસ્તવિક સમયની ડિજિટલ ચુકવણીઓ થઈ રહી છે તેમાંથી, વિશ્વમાં 40 ટકા એકલા ભારતમાં થઈ રહી છે. શેરી વિક્રેતાઓ અને હાથગાડીઓથી લઈને ગામડાના ગરીબો સુધી, ડિજિટલ પેમેન્ટ હવે દરેક વ્યક્તિ માટે સરળ દિનચર્યાનો એક ભાગ બની રહ્યું છે. જ્યારે દેશમાં નવીનતા અને અનુકૂલન માટે આટલી કુદરતી ક્ષમતા છે, ત્યારે ન્યાય વિતરણમાં ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરવા માટે આનાથી વધુ સારો સમય કોઈ હોઈ શકે નહીં.
મને ખુશી છે કે સુપ્રીમ કોર્ટના નિર્દેશ હેઠળ દેશની ન્યાયિક વ્યવસ્થા આ દિશામાં ઝડપથી આગળ વધી રહી છે. ઈ-કોર્ટ્સ મિશન હેઠળ દેશમાં વર્ચ્યુઅલ કોર્ટ શરૂ કરવામાં આવી રહી છે. ટ્રાફિક ભંગ જેવા ગુનાઓ માટે રાઉન્ડ ધ કલોક કોર્ટ કાર્યરત થઈ ગઈ છે. લોકોની સુવિધા માટે કોર્ટમાં વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો પણ વિસ્તાર કરવામાં આવી રહ્યો છે.
મને જણાવવામાં આવ્યું છે કે અત્યાર સુધીમાં દેશમાં જિલ્લા અદાલતોમાં વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા 1 કરોડથી વધુ કેસની સુનાવણી થઈ છે. હાઈકોર્ટ અને સુપ્રીમ કોર્ટમાં પણ લગભગ 60 લાખ કેસોની સુનાવણી થઈ છે. જેને આપણે કોરોના સમયે વિકલ્પ તરીકે અપનાવ્યું હતું તે હવે સિસ્ટમનો એક ભાગ બની રહ્યું છે.
આ એ વાતનો પુરાવો છે કે આપણી ન્યાય પ્રણાલી પણ ન્યાયના પ્રાચીન ભારતીય મૂલ્યો માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને 21મી સદીની વાસ્તવિકતાઓ સાથે મેચ કરવા માટે પણ તૈયાર છે. આનો શ્રેય આપ સૌ સજ્જનોને જાય છે. હું આમાં તમારા બધા પ્રયત્નોની પ્રશંસા કરું છું.
સાથીઓ,
રાષ્ટ્રીય કાનૂની સેવા સત્તામંડળ અને તમામ જિલ્લા કાનૂની સેવા સત્તામંડળોએ પણ સામાન્ય માનવીને ન્યાય પહોંચાડવા માટે ટેકનોલોજીની આ શક્તિનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવો પડશે. ટેક્નોલોજી એ એક મોટી ભૂમિકા ભજવી શકે છે કે સામાન્ય નાગરિક બંધારણમાંના તેના અધિકારોથી વાકેફ હોવો જોઈએ, તેની ફરજોથી વાકેફ હોવો જોઈએ, તેના બંધારણ અને બંધારણીય બંધારણો, નિયમો અને ઉપાયોથી વાકેફ હોવો જોઈએ.
ગયા વર્ષે, આદરણીય રાષ્ટ્રપતિએ કાયદાકીય સાક્ષરતા અને જાગૃતિ માટે પાન ઈન્ડિયા આઉટરીચ ઝુંબેશ શરૂ કરી હતી. આમાં જિલ્લા કાનૂની સેવા સત્તાધિકારીઓએ મોટી ભૂમિકા ભજવી હતી. આ પહેલા પ્રો બોનો લીગલ સર્વિસીસ પ્રોગ્રામ પણ 2017માં શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. જેમાં મોબાઈલ અને વેબ એપ્સ દ્વારા સામાન્ય લોકો સુધી કાનૂની સેવાઓનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો હતો. આવા પ્રયાસોમાં હવે જો આ સત્તાવાળાઓ એક ડગલું આગળ વધે અને નેક્સ્ટ જનરેશન ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરે, તો જનતા વધુ હિતમાં રહેશે.
સાથીઓ,
આઝાદીના 75 વર્ષનો આ સમય આપણા માટે ફરજનો સમય છે. આપણે એવા તમામ ક્ષેત્રો પર કામ કરવાનું છે જેની અત્યાર સુધી ઉપેક્ષા કરવામાં આવી છે. દેશમાં અન્ડર-ટ્રાયલ કેદીઓ સાથે જોડાયેલા માનવીય મુદ્દા પર સુપ્રીમ કોર્ટની સંવેદનશીલતા ભૂતકાળમાં ઘણી વખત દર્શાવવામાં આવી છે. કેટલા કેદીઓ એવા છે કે જેઓ વર્ષોથી કાનૂની સહાયની રાહ જોતા જેલમાં છે. અમારા જિલ્લા કાનૂની સેવા સત્તાધિકારીઓ આ કેદીઓને કાનૂની સહાય પૂરી પાડવાની જવાબદારી ઉપાડી શકે છે. આજે દેશભરમાંથી જિલ્લા ન્યાયાધીશો અહીં આવ્યા છે. હું તેમને જિલ્લા સ્તરની અન્ડર-ટ્રાયલ સમીક્ષા સમિતિના અધ્યક્ષ તરીકે અન્ડર-ટ્રાયલ કેદીઓને ઝડપી મુક્ત કરવા વિનંતી કરું છું.
સારું, મને કહેવામાં આવ્યું છે કે NALSAએ પણ આ દિશામાં એક અભિયાન શરૂ કર્યું છે. આ માટે હું તમને અભિનંદન આપું છું, હું તમને બધાને અભિનંદન આપું છું અને આશા રાખું છું કે તમે કાનૂની સહાય દ્વારા આ અભિયાનને સફળ બનાવશો. હું બાર કાઉન્સિલને પણ વિનંતી કરીશ કે વધુમાં વધુ વકીલોને આ અભિયાનમાં જોડાવા માટે પ્રોત્સાહિત કરો.
સાથીઓ,
મને આશા છે કે આપણા બધાના પ્રયાસો આ અમૃતકાળમાં દેશના સંકલ્પને નવી દિશા આપશે. આ વિશ્વાસ સાથે, તમારી વચ્ચે આવવાની આ તક માટે હું તમારા બધાનો પણ આભાર માનું છું. અને મને ખાતરી છે કે જે અપેક્ષાઓ અને આશાઓ સાથે આટલી મોટી ઘટના બની રહી છે તે સાથે બે દિવસનું તમારું વિચારમંથન પણ એટલું જ મોટું પરિણામ લાવશે.
તે અપેક્ષા સાથે ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inaugural session of First All India District Legal Services Authorities Meet in Delhi
30 JUL 2022 12:18PM by PIB Delhi
The Chief Justice of the Supreme Court, Shri N.V. Ramana ji, Justice Shri U.U. Lalit ji, Justice Shri D.Y. Chandrachud ji, my colleague in the Central Government and the Law Minister of the country, Shri Kiran ji, Hon'ble Judges of the Supreme Court, our fellow MoS Shri S.P Baghel ji, Hon'ble Judges of the High Courts, Chairmen and Secretaries of District Legal Services Authorities, all respected guests, ladies and gentlemen!
It is always a pleasant experience to be amongst all of you who are leading the judicial system of India, but it is a bit difficult to speak. This is the first such national meeting of the Chairmen and Secretaries of District Legal Services Authorities and I believe it is a good start, which means it will go on. The time you have chosen for such an event is also accurate and historically significant.
A few days from now, the country is completing 75 years of its independence. This is the time of the ‘Amrit Kaal’ of our independence. This is the time for those resolutions which will take the country to new heights in the next 25 years. Like Ease of Doing Business and Ease of Living, Ease of Justice is equally important in this ‘Amrit Yatra’ of the country. The National Legal Services Authority and all District Legal Services Authorities can play a big role in this. I especially congratulate Lalit ji and all of you for this event and convey my best wishes.
Friends,
Regarding the concept of justice, it is said in our country:
अंगेन गात्रं नयनेन वक्त्रं, न्यायेन राज्यं लवणेन भोज्यम्॥
That is, just as different parts are important for the body, eyes for the face and salt for food, in the same way justice is equally important for the country. All of you are experts of the Constitution! The Article 39A of our Constitution, which comes under the Directive Principles of State Policy, has given great priority to legal aid. We can see its importance from the trust of the people in the country.
The common man in our country has this belief that if no one listens to him, the doors of the court are always open. This belief of justice makes every countryman realize that the systems of the country are protecting his rights. As a follow up, the country had also established the National Legal Services Authority so that even the weakest of the weak could get the right to justice. Our District Legal Services Authorities especially are like building blocks of our legal aid system.
Friends,
You all know that access to the judicial system is very important for any society, but justice delivery is equally important. The judicial infrastructure also has an important contribution in this regard. Rapid progress has been made to strengthen the judicial infrastructure of the country in the last eight years. About 9,000 crore rupees are being spent to modernize the judicial infrastructure. The number of court halls in the country has also increased. This rapid progress in the construction of judicial infrastructure will also speed up justice delivery.
Friends,
Today the world is witnessing an unprecedented digital revolution. And, India has emerged as a major center of this revolution. A few years ago, when the country introduced BHIM-UPI and digital payments, some people thought that its impact would be limited. But today, we can see digital payments happening in every village. Today, out of all the real time digital payments that are happening all over the world, 40 percent of it is happening in India alone. Digital payment has now become a normal routine for every person from street vendors to the poor of the villages. When the country has such a natural potential for innovation and adaptation, there can be no better time to use technology in justice delivery. I am happy that the judicial system of the country is moving fast in this direction under the directive of the Supreme Court. Under the e-Courts Mission, virtual courts are being launched in the country. Round-the-clock courts have started functioning for crimes like traffic violations. Video conferencing infrastructure is also being expanded in the courts for the convenience of the people. I have been told that till now, more than one crore cases have been heard through video conferencing in district courts in the country. About 60 lakh cases have been heard in High Courts and the Supreme Court as well. The alternative that we adopted during the time of Corona is now becoming a part of the system. This is a proof that our judicial system is committed to the ancient Indian values of justice and is also ready to match with the realities of the 21st century. The credit for this goes to all of you, gentlemen. I appreciate all your efforts in this regard.
Friends,
The National Legal Services Authority and all District Legal Services Authorities will also have to make maximum use of this power of technology for justice delivery to common man. Technology can also play a big role in ensuring that a common citizen is aware of his rights, duties, constitutional structures, rules and remedies. Last year, the respected President had launched the Pan India Outreach Campaign for legal literacy and awareness. District Legal Services Authorities played a huge role in this regard. Prior to this, the Pro Bono Legal Services Program was also launched in 2017. Under it, legal services were expanded to the common people through mobile and web apps. If these authorities go a step ahead and use next gen technologies in these efforts, then the people will benefit more.
Friends,
This period of 75 years of independence is the time of duty for us. We have to work on all such areas which have been neglected till now. The Supreme Court has shown sensitivity many times in the past on the humanitarian issue related to under-trial prisoners in the country. There are so many prisoners who are in jails for years waiting for legal aid. Our District Legal Services Authorities can take up the responsibility of providing legal aid to these prisoners. Today district judges have come here from all over the country. Being the chairmen of the district level under-trial review committees, I urge you to expedite the release of under-trial prisoners. I am told that NALSA has also started a campaign in this direction. I congratulate all of you for this initiative and hope that you will make this campaign successful through legal aid. I would also urge the Bar Council to motivate more and more lawyers to join this campaign.
Friends,
I hope the efforts of all of us will give a new direction to the resolutions of the country in this ‘Amrit Kaal’. I also thank you all that I got an opportunity to be amongst you. I am sure that this two-day brainstorming session will bring equally big results as the event is filled with expectations and hopes.
With that expectation, thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.