వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ICRIER, NSE సంయుక్త సమావేశాన్ని వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ప్రారంభించిన కేంద్ర వ్యవసాయ మంత్రి
వ్యవసాయ ఎగుమతులు రూ. 3.75 లక్షల కోట్లకు చేరడం మంచి సంకేతం - శ్రీ. తోమర్
06 JUL 2022 4:12PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వ్యవసాయ రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ ఈరోజు గ్వాలియర్ నుంచి ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఫర్ రీసెర్చ్ ఆన్ ఇంటర్నేషనల్ ఎకనామిక్ రిలేషన్స్ (ICRIER) నేషనల్ స్టాక్ ఎక్స్ఛేంజ్ (NSE) సంయుక్త సమావేశాన్ని ఆన్ లైన్ మాధ్యమం లో ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా శ్రీ తోమర్ మాట్లాడుతూ రైతు సోదర సోదరీమణుల కృషి, ప్రభుత్వ రైతు అనుకూల విధానాల ఫలితంగా నేడు అత్యధిక వ్యవసాయోత్పత్తులు భారతదేశం ప్రపంచంలోనే మొదటి రెండు స్థానాల్లో నిలిచిందన్నారు. భారతదేశ సేంద్రియ ఉత్పత్తులకు ప్రపంచవ్యాప్తంగా డిమాండ్ ఉందని, కరోనా మహమ్మారి వంటి ప్రతికూల పరిస్థితులు ఉన్నప్పటికీ, భారతదేశం నుంచి వ్యవసాయ ఎగుమతులు రూ. 3.75 లక్షల కోట్లు చేరడం శుభపరిణామం. అటువంటి దృష్టాంతంలో, మన వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల నాణ్యత కొనసాగించాలి, అది ప్రపంచ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉండేలా చూసుకోవాలి అని మంత్రి చెప్పారు
"వ్యవసాయ మార్కెట్లు వృద్ధి చెందడం" అనే అంశంపై కాన్ఫరెన్స్‌ ను దేశంలోని ప్రముఖ ఆర్థిక థింక్ ట్యాంక్‌లలో ఒకటైన ICRIER ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద స్టాక్ ఎక్స్ఛేంజ్ అయిన NSE సంయుక్తంగా నిర్వహించింది. ముఖ్య అతిథి, కేంద్ర మంత్రి శ్రీ తోమర్ మాట్లాడుతూ భారతదేశం వైవిధ్యమైన వాతావరణం ఉన్న దేశం, వ్యవసాయానికి చాలా అనుకూలమైన వాతావరణం ఉండే అవకాశం ఉందన్నారు.
మన వ్యవసాయ రంగం చాలా పటిష్టంగా ఉంది, ఇది ప్రతికూల పరిస్థితుల్లోనూ దేశానికి అండగా నిలుస్తుంది. ఇటీవల, కోవిడ్ సంక్షోభం సమయంలో కూడా, ప్రపంచ ఆర్ధిక వ్యవహారాలు దాదాపు నిలిచిపోయినప్పుడు, లాక్ డౌన్ ఉన్నప్పటికీ, విత్తనాలు, పంటకోత, మార్కెటింగ్ మొదలైన అన్ని వ్యవసాయ కార్యకలాపాలు నిరంతరాయంగా కొనసాగాయి. భారతీయ వ్యవసాయ రంగం విస్తారమైనది. మన జనాభాలో ఎక్కువ మంది వ్యవసాయంపై ఆధారపడి ఉన్నారు, కాబట్టి ప్రభుత్వం దాని పురోగతికి అవసరమైన మార్పులు చేసింది. నిపుణులు తమ సూచనల ద్వారా ప్రభుత్వానికి మద్దతు ఇస్తూ ఉన్నారు, ఇవన్నీ వ్యవసాయ రంగానికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి. వ్యవసాయం అభివృద్ధి నిర్వహణ కోసం గత 8 సంవత్సరాలలో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టారు. దేశవ్యాప్తంగా వెయ్యి అంగళ్లు నేషనల్ అగ్రికల్చరల్ మార్కెట్ (ఇ-నామ్)తో అనుసంధానించారు మిగిలిన వాటిని అనుసంధానించే ప్రక్రియ కొనసాగుతోంది. రైతులు తమ ఉత్పత్తులకు గిట్టుబాటు ధర కల్పించేందుకు, వ్యవసాయంలో సాంకేతికత అందిపుచ్చుకునేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోందని మంత్రి చెప్పారు. 6,865 కోట్ల వ్యయంతో దేశంలో 10,000 రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంస్థల (ఎఫ్‌పిఓ) ఏర్పాటు పనులు ప్రారంభమయ్యాయని శ్రీ తోమర్ తెలిపారు.
దేశంలోని చిన్న రైతులలో 85 శాతం మంది రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంస్థల్లో ఉన్నారు. ఎఫ్‌పిఓల గొడుగు కింద, రైతులు తమ సాగు విస్తీర్ణాన్ని విస్తరింపజేయడం ద్వారా లాభపడతారు, ఫలితంగా అధిక మొత్తంలో ఉత్పత్తిని పొందుతారు, వారికి మెరుగైన నాణ్యమైన విత్తనాలు ఎరువులు కూడా లభిస్తాయి అనుకూలమైన రుణాలు పొందవచ్చు, ఇవన్నీ రైతుల మొత్తం ఆదాయాన్ని పెంచుతాయి, ఇంకా వ్యవసాయాన్ని మెరుగుపరుస్తాయి. ప్రభుత్వం వివిధ చోట్ల కస్టమ్‌ హైరింగ్‌ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేసి రైతులకు వ్యవసాయ పనిముట్ల కోసం సబ్సిడీని కూడా అందజేస్తోంది. ఇంతకు ముందు వ్యవసాయ రంగంలో ప్రైవేట్ పెట్టుబడుల తలుపులు తరచుగా మూసుకు పోయేవి, కానీ ఇప్పుడు గ్రామాలకు గిడ్డంగులు, కోల్డ్ స్టోరేజీలు, ప్యాకేజింగ్ మెషీన్లు మొదలైన సౌకర్యాలు తీసుకురావడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి, దాని కోసం కేంద్రం 1.5 రూపాయల విలువైన ప్రత్యేక ప్యాకేజీని కేటాయించింది. వ్యవసాయ అనుబంధ రంగాలలో రూ. లక్ష కోట్లు అంటే వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల నిధి (ఏఐఎఫ్) ల కంటే ఎక్కువ పెట్టుబడి తో ఏర్పాటు చేశారు. లక్ష కోట్లు, అందులో దాదాపు ఇప్పటి వరకు దాదాపు 13 వేల ప్రాజెక్టులకు రూ.9.5 వేల కోట్ల రూపాయల ఆమోదం లభించిందని, దీని వల్ల రైతులకు ఎంతో మేలు జరుగుతుందన్నారు.
రైతులు సేంద్రీయ సహజ వ్యవసాయాన్ని అనుసరించాలని, దాని నాణ్యత వినియోగదారులకు ప్రయోజనం చేకూర్చాలని శ్రీ తోమర్ పిలుపునిచ్చారు. వ్యవసాయం తో అనుబంధం అనే సూత్రం ఆధారంగా కేంద్ర ప్రభుత్వం కూడా పశుపోషణను ప్రోత్సహించడంపై దృష్టి సారిస్తోందన్నారు. డ్రోన్ల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు ప్రభుత్వం ఒక విధానాన్ని ప్రకటించింది, దీనికి సంబంధించి కేంద్ర వ్యవసాయ రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఒక సమాన ప్రక్రియ పద్ధతి జారీ చేసిందని కేంద్ర వ్యవసాయ మంత్రి తెలిపారు.
డ్రోన్‌ల వినియోగం పెరిగేకొద్దీ, వ్యవసాయానికి ప్రయోజనం చేకూర్చడమే కాకుండా, రైతుల ఆరోగ్యంపై రసాయన దుష్ప్రభావాలను నివారించడంలో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించడంలో సహాయపడుతుంది. ప్రభుత్వం రైతుల ప్రయోజనాల కోసం అనేక పథకాలను ప్రారంభించింది, వారికి తక్కువ వడ్డీ రేట్లకు సులభ రుణాలు పంపిణీ అవుతున్నాయి, వీటి మొత్తం ప్రస్తుతం సుమారు రూ.16 లక్షల కోట్లు. అదేవిధంగా, ప్రధాన మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన కింద, రైతులకు వారి పంట నష్టానికి పరిహారం గా ఇప్పటివరకు రూ. 1.15 లక్షల కోట్ల మొత్తం అందజేశారు. రైతుల ఉత్పాదకత పెరగాలన్నదే మా ప్రయత్నమని, ఇందుకోసం ప్రభుత్వం నిరంతర చర్యలు తీసుకుంటుందని చెప్పారు.
సదస్సు సందర్భంగా జరిగిన చర్చల్లో అత్యుత్తమ ప్రతిపాదనలు వస్తాయని, ఇది మెరుగైన విధానాల రూపకల్పనలో మార్గనిర్దేశం చేస్తుందని శ్రీ తోమర్ విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. ICRIER చైర్మన్ శ్రీ ప్రమోద్ భాసిన్, NSE మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ CEO శ్రీ విక్రమ్ లిమాయే కూడా సదస్సులో ప్రసంగించారు. ICRIER అగ్రికల్చర్ చైర్, ప్రొఫెసర్ శ్రీ అశోక్ గులాటి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ఎన్‌ఎస్‌ఇ డైరెక్టర్ చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ డాక్టర్ దీపక్ మిశ్రా, నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు ప్రొ.రమేష్ చంద్, ప్యానలిస్టులు ప్రముఖులలో సదస్సుకు హాజరైన వారిలో ఉన్నారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister inaugurates the joint conference of ICRIER and NSE through video conference
Agricultural exports touching Rs. 3.75 lakh crores a good sign - Shri Tomar
06 JUL 2022 4:12PM by PIB Delhi
The Union Agriculture and Farmers Welfare Minister Shri Narendra Singh Tomar virtually inaugurated the joint conference of the Indian Council for Research on International Economic Relations (ICRIER) and National Stock Exchange (NSE) from Gwalior today. On this occasion, Shri Tomar said that as a result of the hard work of farmer brothers and sisters and farmer friendly policies of the government, today India stands among the top two producers in the world in terms of most agricultural products. He said that India’s organic products are in demand across the world and despite the adverse conditions like corona epidemic, agricultural exports from India touching Rs. 3.75 lakh crores is a good sign. In such a scenario, we must sustain the quality of our agricultural products and ensure it meets the global standards.
The conference on "Getting Agricultural Markets Right" has been organized jointly by ICRIER, one of the leading economic think tanks of the country, and the world's largest exchange, - NSE. The chief guest, Union Minister Shri Tomar said that India is a country with diverse climate and there is a possibility of very favourable weather for farming.
“Our agriculture sector is very strong, which stands tall even in adverse conditions. Recently, even during the Covid crisis, when the whole world had almost come to a standstill, then despite the lockdown, all agricultural activities like sowing, harvesting, marketing etc. continued uninterrupted. Indian agriculture sector is vast and a majority of our population depends on agriculture, so necessary changes have been made by the government for its progress and scholars also keep supporting the government through their suggestions, all of which will benefit the agriculture sector. Several initiatives have been taken under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi in the last 8 years for the development and management of agriculture. One thousand mandis across the country have been linked with the National Agricultural Market (e-NAM) and the process is on to connect the remaining mandis. Efforts have been made by the Central Government to enable farmers to get remunerative prices for their produce and to adopt technology in agriculture,” he said.
Shri Tomar said that the work of setting up 10,000 Farmers Producer Organizations (FPOs) has started in the country with an expenditure of Rs 6,865 crore.
“FPOs constitute about 85 percent of small farmers in the country. Under the umbrella of the FPOs, the farmers gain by expanding their area of ​​cultivation resulting in higher volumes of production, they also get better quality seeds and fertilizers and can avail convenient loans, all of which will increase the overall income of farmers and improve farming. The government has arranged custom hiring centers at various places and farmers are also being given subsidy for agricultural implements. Earlier, the doors of private investment in the agriculture sector were often closed, but now efforts are being made to bring facilities like warehouses, cold storage, packaging machines etc. to the villages, for which the Center has earmarked a special package worth Rupees 1.5 lakh crore in agriculture and allied sectors. Agriculture Infrastructure Fund (AIF) has been set up with an investment of more than Rs. One lakh crore, out of which loans worth about Rs. 9.5 thousand crore has been approved for about 13,000 projects so far, which will greatly benefit the farmers,” he said.
Shri Tomar called upon the farmers to adopt organic and natural farming and its quality should benefit the consumers. He said that the Central Government is also focusing on the promotion of animal husbandry, based on the principle of complementarity with agriculture. The Union Agriculture Minister said that the Government has announced a policy to promote the use of drones and the Union Ministry of Agriculture and Farmers Welfare has issued an SOP in this regard.
“As the use of drones increases, it will not only benefit the farming, but it will also help avert the chemical side effects on farmers’ health and create new employment opportunities. The government has launched several schemes for the benefit of farmers and they are being disbursed easy loans at low interest rates, the total amount of which is about Rs. 16 lakh crores at present. Similarly, under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, claim amount totalling Rs 1.15 lakh crore so far has been given to the farmers as compensation for the loss of their crops. It is our endeavour that the productivity of farmers should increase, for this the government is taking continuous steps,” he said.
Shri Tomar expressed confidence that the best proposals would come out of the deliberations during the conference, which would guide the formulation of better policies. ICRIER Chairman Shri Pramod Bhasin and NSE Managing Director and CEO Shri Vikram Limaye also addressed the conference. ICRIER Chair of Agriculture, Professor Shri Ashok Gulati proposed the vote of thanks. NSE Director and Chief Executive Dr. Deepak Mishra, NITI Aayog member Prof. Ramesh Chand were among the panelists and dignitaries present in the conference.