ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ 'ਕਾਰਜਸਥਲ 'ਤੇ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਉਪਯੋਗ’ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਸਾਇਣਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਰਡ (ਆਈਸੀਐਸਸੀ) 'ਤੇ ਆਈਐੱਲਓ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਰਬਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਸਿਖਲਾਈ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ : ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
" ਸਰਕਾਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਡਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਈਐੱਲਓ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ"
ਸਿਖਲਾਈ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੌਕ ਡਰਿੱਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਸਾਡੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ : ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਵੰਤ ਖੁਬਾ
27 JUL 2022 2:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 'ਕਾਰਜਸਥਲ 'ਤੇ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਉਪਯੋਗ’ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਵੰਤ ਖੁਬਾ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਇਆ । ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਸੀਪੀਸੀ) ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੇਬਰ ਆਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ (ਆਈਐੱਲਓ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਸਾਇਣਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਰਡ (ਆਈਸੀਐਸਸੀ) ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਡੀਸੀਪੀਸੀ ਅਤੇ ਆਈਐੱਲਓ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ(ਐਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ।
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਾਨਵੀ ਵਿਵਹਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਰਬਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਰਸਾਇਣਕ ਉਦਯੋਗ ਵਧ ਰਹੀ ਭਾਰਤੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਹੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਰਸਾਇਣਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਘਾਤਕ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ । ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਗਲੋਬਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਆਈਐੱਲਓ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਵੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਦਯੋਗਿਕ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ, ਸਗੋਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਈਸੀਐੱਸਸੀ, ਬਲਕਿ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਵੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਕੇ, ਸਭ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾ ਕੇ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।”
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰ-ਮੰਥਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਿਚਾਰ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਵੰਤ ਖੁਬਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਸਾਇਣਕ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੱਦ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਲੋੜ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਦੇਖੀਏ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੰਭਾਵੀ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਉਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸਿਖਲਾਈ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੇਫਟੀ ਮੌਕ ਡਰਿੱਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਸਾਡੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਵੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲੋੜ 'ਤੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਿਰਫ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਉਦਯੋਗ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਖ਼ਤਰੇ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਜਾਨ ਗੁਆਏ ਬਿਨਾਂ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਡੀਸੀਪੀਸੀ ਅਤੇ ਆਈਐੱਲਓ ਵਿਚਕਾਰ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਏਗਾ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਸਾਇਣਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਰਡ (ਆਈਸੀਐਸਸੀ) ਬਾਰੇ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਸਾਇਣਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਰਡ (ਆਈਸੀਐਸਸੀ) ਡਾਟਾ ਸ਼ੀਟ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਸਾਇਣਾਂ ਬਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਸ ਕਾਰਡ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਕਾਰਜਸਥਲ 'ਤੇ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਉਪਭੋਗਤਾ ਕਾਮੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਕਿ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹਨ।
ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਸਾਇਣਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਰਡ (ਆਈਸੀਐਸਸੀ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਾਰਜਸਥਲ 'ਤੇ ਰਸਾਇਣਾਂ ਬਾਰੇ ਖਤਰੇ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਸਾਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 1784 ਰਸਾਇਣਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਰਡ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਆਈਸੀਐੱਸਏਸੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੇਬਰ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਆਈਐੱਲਓ) ਦੁਆਰਾ ਯੂਰਪੀਅਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਰਡ ਕਾਰਜਸਥਲ 'ਤੇ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਾਂ ਨੂੰ ਰਸਾਇਣਾਂ ਬਾਰੇ ਢੁਕਵੀਂ ਖਤਰੇ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੈ ।।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਰਤੀ ਆਹੂਜਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ਾਂਤ ਕੁਮਾਰ ਪੁਰੋਹਿਤ, ਆਈਐੱਲਓ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਡਾਗਮਾਰ ਵਾਲਟਰ, ਫਿੱਕੀ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲਜ਼ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਭ ਦਾਸ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Dr Mansukh Mandaviya chairs the seminar on Safe Use of Chemicals at Workplace; MoU with ILO on International Chemical Safety Cards (ICSCs) signed
Industry and workers’ safety has been India’s top priority; can be ensured by adhering to International standards, robust procedures, training sessions and technologies: Dr Mansukh Mandaviya
“Government collaborating with ILO to create a cadre of trainers to further ensure safety measures in industries”
Training sessions and safety mock drills are not only important for workers’ safety but also play a key role for our environment: Shri Bhagwanth Khuba
27 JUL 2022 2:15PM by PIB Delhi
Union Minister for Chemicals and Fertilisers, and Health & Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya chaired a seminar on “Safe Use of Chemicals at Workplace”, here today. Shri Bhagwanth Khuba, Minister of State (Chemicals & Fertilizers and New & Renewable Energy) was graced the occasion. The seminar was organised by Department of Chemicals and Petrochemicals (DCPC)and International Labour Organisation (ILO).. A Memorandum of Understanding (MoU) was signed in presence of Union Minister Dr. Mandaviya between DCPC and ILO for adopting the International Chemical Safety Cards (ICSCs).
Dr. Mansukh Mandaviya said that Worker’s safety and humane behaviour have been India’s top priority. We have accepted global best practices wholeheartedly to ensure development and welfare of our citizens. He mentioned that “chemical industry is a critical and integral part of the growing Indian economy. It occupies a vital position in meeting our basic needs, developmental needs and improving the quality of our daily lives.”
He underlined that often catastrophic accidents can happen related with chemicals, mainly due to lack of proper safety measures. This calls for adhering to global safety standards and practices, he noted. “It is crucial that international standards developed by ILO are adopted by India as this will not only mitigate industrial accidents but also ensure further alignment with global best practices”, he added. He exhorted all stakeholders to ensure that information about not only these ICSCs but also safety regulations are conveyed adequately to the workers. He said that “Industry safety can be ensured by adhering to international standards for storage and processing, putting safest and efficient procedures, installing robust technologies in place. This can be ensured by spreading awareness and creating capacity building among workers through training sessions”.
Dr. Mandaviya urged various stakeholders including government officials, experts and industry leaders to engage in a brainstorming session. He said that such stakeholder consultations will bring out innovative ideas which can be further used as basis of future legislations and steps.
Shri Bhagwant Khuba, Minister of State for Chemicals and Fertilizers and New & Renewable Energy noted that India’s stature has risen globally in chemical sector and thus it becomes a need that we look at the sector not just from production basis but safety aspects as well. He said that the Industrial workers from floor-level to managerial level must be made aware of possible hazards at workplace and must be equipped with adequate knowledge to deal with them in case of any emergency. He said that such training sessions and safety mock drills are not only important for workers’ safety but also play a key role for our environment as well. He also thanked all the participants and echoed the need that “all stakeholders must learn and grow together as only this could ensure that our industries function without any harm and hazard, without losing any lives.” He was hopeful that this MoU between DCPC and ILO would further enforce our efforts in implementation of safety regulations in the country.
About International Chemical Safety Cards (ICSCs)
The International Chemical Safety Cards (ICSCs) are data sheets intended to provide essential safety and health information on chemicals concisely. The primary aim of the Cards is to promote the safe use of chemicals in the workplace. The main users are workers and those responsible for occupational safety and health.
The International Chemical Safety Cards (ICSCs) will be used by the department to disseminate the appropriate hazard information on chemicals at the workplace in an comprehensible and easy manner. To date, 1784 Chemicals Safety Cards are available. The ICSCs are developed by the World Health Organization (WHO) and the International Labour Organisation (ILO) with cooperation of the European Commission and are regularly updated to take account of the latest scientific developments. These cards are helpful for dissemination of the appropriate hazard information on chemicals to industry associations to promote safe use of chemicals in the workplace.
Ms. Arti Ahuja, Secretary (Dept. Of Chemicals & Petrochemicals), Shri Susanta Kumar Purohit, Joint Secretary, Ms. Dagmar Walter, Director, ILO, Shri Prabh Das, Chairman, FICCI Petrochemical Committee and other industry leaders were present in the meeting.