સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
માનનીય ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી વેંકૈયા નાયડુ અને સ્પીકર, લોકસભા શ્રી ઓમ બિરલાએ સંસદસભ્યોને હેપેટાઇટિસ અંગે જાગૃત કરવા માટે કાર્યક્રમની અધ્યક્ષતા કરી
માનનીય ઉપરાષ્ટ્રપતિએ તમામ સંસદસભ્યોને હિપેટાઇટિસ મુક્ત ભારત માટે અગ્રણી ભૂમિકા ભજવવા અને તેને એક લોક ચળવળ બનાવવાનું આહ્વાન કર્યું
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ દરેકને નિવારણ, પરીક્ષણ અને સારવારનો ત્રિ-પાંખિયો અભિગમ અપનાવીને હિપેટાઇટિસને નાબૂદ કરવા માટે મિશન મોડમાં કામ કરવાનું સૂચન કર્યું.
હેપેટાઇટિસ નાબૂદી માટે જન અભિયાન શરૂ કરવા માટે "લોક ભાગીદારી": ડૉ મનસુખ માંડવિયા
"ચાલો નિવારણ, પરીક્ષણ અને સારવારનો ત્રિ-પાંખિયો અભિગમ અપનાવીને જન આંદોલન તરફ કામ કરીએ"
28 JUL 2022 12:41PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ અને રાજ્યસભાના અધ્યક્ષ શ્રી વેંકૈયા નાયડુ અને લોકસભાના અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે ​​વિશ્વ હિપેટાઇટિસ દિવસ 2022 નિમિત્તે સંસદસભ્યોને હિપેટાઇટિસ અંગે સંવેદનશીલ બનાવવા માટે એક કાર્યક્રમની અધ્યક્ષતા કરી હતી. શ્રી મનસુખ માંડવિયા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર મંત્રી વેલફેરે ઉપસ્થિતોને દેશમાં હેપેટાઇટિસની સ્થિતિ વિશે માહિતગાર કર્યા અને આ રોગને ઝડપથી દૂર કરવાની જરૂરિયાત સમજાવી.
આ વર્ષની થીમ છે: "હેપેટાઈટીસ સંભાળને તમારી નજીક લાવવી", જેનો હેતુ હેપેટાઈટીસ સંભાળને સરળ બનાવવા અને હેપેટાઈટીસની સંભાળને પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળ કેન્દ્રો અને સામુદાયિક સ્થળોએ લઈ જવા અને મોટી હોસ્પિટલોની મર્યાદાની બહાર હેપેટાઈટીસની સંભાળ લેવાનો છે.
આ કાર્યક્રમનું આયોજન પાર્લામેન્ટરી રિસર્ચ એન્ડ ટ્રેનિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર ડેમોક્રેસીસ (PRIDE) ખાતે ભારતીય સંસદ અને લિવર એન્ડ બિલીયરી સાયન્સિસ સંસ્થા દ્વારા સંયુક્ત રીતે કરવામાં આવ્યું હતું.
સાંસદોનો ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લેવા બદલ આભાર માનતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ હિપેટાઇટિસના મુદ્દે તેમની ઊંડી ચિંતા વ્યક્ત કરી અને તમામ સંસદસભ્યોને હિપેટાઇટિસ મુક્ત ભારતનું સામાજિક ફેબ્રિક કારણ તેમના મતવિસ્તારો સુધી લઇ જવા અને સ્થાનિક ભાષાઓમાં સંદેશ ફેલાવવા માટે આહ્વાન કર્યું જેથી વધુ અસર થાય અને પરિવર્તન થાય.
લોકસભાના સ્પીકર શ્રી ઓમ બિરલાએ, હિપેટાઇટિસ સામે સામૂહિક પગલાં લેવાનું આહ્વાન કરતાં, વિવિધતાથી ભરેલા દેશમાં સંદેશનો પ્રસાર કરવામાં સંસદ દ્વારા ભજવવામાં આવતી નિર્ણાયક ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે જનપ્રતિનિધિઓની જવાબદારી એ સુનિશ્ચિત કરવાની છે કે તેમના મતવિસ્તારમાં હેપેટાઇટિસના દર્દીઓની સતત ઓળખ અને દેખરેખ રહે, સારવાર દરમિયાન અને સારવાર પછી દર્દીઓની જરૂરિયાતોનું ધ્યાન રાખે.
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ નોંધ્યું હતું કે, "પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ સ્વાસ્થ્યને વિકાસ સાથે જોડીને 'વ્યાપક' વિષય બનાવવા માટે દેશની વિચારસરણીને ઘડવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી હતી." ટીબી નાબૂદી જેવા કાર્યક્રમોનું ઉદાહરણ આપતા તેમણે કહ્યું કે આ તમામ કાર્યક્રમો આખરે આરોગ્યના સામાજિક નિર્ણાયકોને સુધારે છે જેનાથી ભારતની વસ્તીના જીવનધોરણમાં સુધારો થાય છે.
પ્રારંભિક તબક્કામાં હેપેટાઇટિસના નિદાનમાં પડકારોને રેખાંકિત કરતાં, કેન્દ્રીય આરોગ્ય પ્રધાને સમયસર સારવાર માટે પ્રારંભિક તપાસના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. “અમારી કોવિડ મેનેજમેન્ટ લર્નિંગે દર્શાવ્યું છે કે ટેસ્ટ, ટ્રેસ અને ટ્રીટ વ્યૂહરચના સારી રીતે કામ કરે છે. મોટાભાગના લોકો શરૂઆતના તબક્કે હેપેટાઈટીસ વિશે અજાણ રહે છે, કારણ કે કાં તો તેમનામાં કોઈ લક્ષણો નથી અથવા તો એવા લક્ષણો છે જેના આધારે રોગનું નિદાન કરવું મુશ્કેલ છે. આને દૂર કરવા અને સમુદાયમાં રોગનો બોજ ઘટાડવા માટે, અમારે હેપેટાઇટિસ બીના દર્દીઓના પરિવારના સભ્યો સહિત ઉચ્ચ જોખમવાળા જૂથોની તપાસ કરવાની જરૂર છે અને જેમણે વારંવાર રક્ત ચડાવ્યું છે અથવા મેળવ્યું છે, ડાયાલિસિસ પર છે, એચઆઇવીથી સંક્રમિત છે. અથવા જેઓ રોગપ્રતિકારક શક્તિ ધરાવે છે તેઓ સાથે ચેડા કરવામાં આવે છે, એમ તેમણે નોંધ્યું.
2022-2030ના સમયગાળા માટે નવી વૈશ્વિક આરોગ્ય ક્ષેત્રની વ્યૂહરચનાઓ પર ભાર મૂકતા જેનું લક્ષ્ય 2030 સુધીમાં એચઆઇવી, વાયરલ હેપેટાઇટિસ અને સેક્સ્યુઅલી ટ્રાન્સમિટેડ ચેપને દૂર કરવાનો છે, ડૉ. માંડવિયાએ હાઇલાઇટ કર્યું કે એક દિવસમાં હેપેટાઇટિસ બીથી થતા મૃત્યુની સંખ્યા એક વર્ષમાં એચ.આઈ.વી કરતાં વધુ છે. “તેથી, વર્ષોથી, વાયરલ હેપેટાઇટિસ B અને C વૈશ્વિક આરોગ્ય સમસ્યા અને મૃત્યુનું નોંધપાત્ર કારણ બની ગયું છે. વિશ્વમાં એક દિવસમાં લગભગ 4000 લોકો વાયરલ હેપેટાઇટિસથી મૃત્યુ પામે છે. ભારતમાં લગભગ 40 મિલિયન લોકો હેપેટાઇટિસ બી અને સી ચેપથી પીડાય છે,”એમ તેમણે ઉમેર્યું.
ડો. મનસુખ માંડવિયાએ હિપેટાઇટિસ મુક્ત ભારતની ખાતરી કરવા માટે નાગરિકો અને સમુદાયોને ઉત્સાહિત કરવા અને જોડવા માટે લોગ ભાગીદારી (લોકોની ભાગીદારી) સાથે જન અભિયાન શરૂ કરવા રાજ્યોને આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે દરેકને હિપેટાઇટિસને નાબૂદ કરવા માટે મિશન મોડમાં કામ કરવા અને નિવારણ, પરીક્ષણ અને સારવારનો ત્રિ-પાંખિયો અભિગમ અપનાવીને તેને જન આંદોલન બનાવવાનું સૂચન કર્યું.
તમામ સંસદસભ્યોએ હેપેટાઈટીસ સાથે જીવતા લોકોમાં ભેદભાવ ન કરવા અને જાગરૂકતા સત્ર દરમિયાન હેપેટાઈટીસ સામે લોકોને સશક્તિકરણ કરવામાં યોગદાન આપવાની પ્રતિજ્ઞા પણ લીધી હતી.
શ્રી ઉત્પલ કુમાર સિંઘ, મહાસચિવ, લોકસભા, શ્રી હરિવંશ નારાયણ સિંઘ, ઉપાધ્યક્ષ, રાજ્યસભા, શ્રી વિનય કુમાર સક્સેના, લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર, દિલ્હી, ડૉ. એસ. કે. સરીન, વાઇસ ચાન્સેલર, ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ લિવર એન્ડ બિલીયરી સાયન્સ, શ્રી પ્રસેનજીત સિંહ, લોકસભા સચિવાલયના અધિક સચિવ પણ હાજર હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Hon’ble Vice President Shri Venkaiah Naidu and Speaker, Lok Sabha Shri Om Birla chair event to sensitise Parliamentarians on Hepatitis
Hon’ble Vice President exhorts all parliamentarians to play a Leading Role for a hepatitis-free India, and make it a people’s movement
Union Health Minister suggests everyone to work in a mission mode to eradicate hepatitis by adopting three-pronged approach of Prevention, Testing and Treatment
“Log Bhagidaari” pivotal for launching Jan Abhiyaan for elimination of Hepatitis: Dr Mansukh Mandaviya
“Let us work towards a Jan Andolan by adopting three-pronged approach of Prevention, Testing and Treatment”
28 JUL 2022 12:41PM by PIB Delhi
Vice President of India and Chairman of Rajya Sabha Shri Venkaiah Naidu along with Speaker of Lok Sabha Shri Om Birla chaired an event today to sensitise the parliamentarians on Hepatitis on the occasion of World Hepatitis Day 2022. Shri Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare apprised the audience on the situation of Hepatitis in the country and explained the need to rapidly eliminate the disease.
This year's theme is: "Bringing hepatitis care closer to you", aimed to simplify hepatitis care and to take hepatitis care to primary health care centers and community locations, and to take hepatitis care beyond the confines of major hospitals.
The event was jointly organized by Parliament of India and Institute of Liver & Biliary Sciences at the Parliamentary Research and Training Institute for Democracies (PRIDE).
Thanking the parliamentarians for their enthusiastic participation, Vice President expressed his deep concern over the issue of hepatitis and called upon all parliamentarians to take the cause of a hepatitis-free India to their constituencies and spread the message in vernacular languages for more impact and to change the social fabric.
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla, calling for a collective action against Hepatitis, emphasized the crucial role played by the Parliament in disseminating the message in a country full of diversity. He said that it is responsibility of the people's representatives to ensure that their constituencies have constant identification and monitoring of the Hepatitis patients, look after the needs of patients during and post treatment.
Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya noted, “Prime Minister Shri Narendra Modi ji played a huge role in moulding thinking of the country towards making health a ‘comprehensive’ subject by linking it with development.” Giving examples of programmes like TB elimination, he said that all these programmes ultimately improve the social determinants of health thereby improving the living standards of India’s population.
Underlining the challenges in the diagnosis of hepatitis in early stages, Union Health Minister highlighted the importance of early detection for timely treatment. “Our COVID management learning has demonstrated that Test, Trace and Treat strategy worked well. Most people remain unaware of hepatitis at the early stages, as either they have no symptoms or there are such symptoms on the basis of which it is difficult to diagnose the disease. To allay this, and to reduce the burden of disease among the community, we need to screen high-risk groups including family members of hepatitis B patients and those who have received or are receiving repeated blood transfusions, are on dialysis, are infected with HIV or who are immune are compromised, he noted.
Accentuating the New Global Health Sector Strategies for the period 2022-2030 that aim to eliminate HIV, viral hepatitis and sexually transmitted infections by 2030, Dr Mandaviya highlighted that the number of deaths from Hepatitis B in a day is more than the number of deaths from HIV in a year. “Therefore, over the years, Viral Hepatitis B and C have become a global health problem and significant cause of death. Around 4000 people die of viral hepatitis in a day in the world. About 40 million people in India are suffering from Hepatitis B and C infection”, he added.
Dr Mansukh Mandaviya exhorted states to launch Jan Abhiyaan with log bhaagidari (people’s participation) to enthuse and engage citizens and communities to ensure a Hepatitis Free India. He also suggested everyone to work in a mission mode to eradicate hepatitis and make it a Jan Andolan by adopting three-pronged approach of Prevention, Testing and Treatment.
All parliamentarians also took pledge to not discriminate people living with Hepatitis and contribute in empowering people against Hepatitis during the awareness session.
Shri Utpal Kumar Singh, Secretary General, Lok Sabha, Shri Harivansh Narayan Singh, Deputy Chairman, Rajya Sabha, Shri Vinay Kumar Saxena, Lt. Governor, Delhi, Dr. S. K. Sarin, Vice Chancellor, Institute of Liver and Biliary Sciences, Shri Prasenjit Singh, Additional Secretary, Lok Sabha Secretariat were also present.