ಭೂವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ನೀತಿ
27 JUL 2022 12:48PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ ದೇಶಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಾಗಿರುವ ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೀತಿಯನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತದ ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಕರಡು ನೀತಿಯ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ನೀತಿಯ ಕರಡು ಚೌಕಟ್ಟು, ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕಡಲ ವಲಯದ [ಜೀವಂತ, ನಿರ್ಜೀವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಸಾಗರ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತಿತರ] ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಹಾಗೂ ಸಾಗರ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ಚೌಕಟ್ಟು, ಕರಾವಳಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಯೋಜನೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಜಲಚರಗಳು ಮತ್ತು ಮೀನು ಸಂಸ್ಕರಣೆಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಶಿಫಾರಸ್ಸು ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಈ ನೀತಿ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೇ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗುತ್ತಿರುವ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯ, ವ್ಯಾಪಾರ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಾಗಣೆ, ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಬಂದರು, ಕರಾವಳಿ ಹಾಗೂ ಆಳ ಸಮುದ್ರ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ಭದ್ರತೆ ಹಾಗೂ ಕಡಲಾಚೆಯ ಇಂಧನ ವಲಯ, ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಆಯಾಮಗಳು ಹಾಗೂ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಈ ನೀತಿ ಹೊಂದಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಕುರಿತ ಸಲಹಾ ಮಂಡಳಿ [ಬಿ.ಇ.ಎ.ಸಿ] ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಹಾಗೂ ಇಲಾಖೆಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು/ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಹಾಗೂ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸಹ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ.
ಕರಡು ನೀತಿ ಕುರಿತು ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರು ಹಾಗೂ ಪಾಲುದಾರರಿಂದ ಸಲಹೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರು, ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಇಲಾಖೆಗಳು/ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು, ಸರ್ಕಾರೇತರ ಸಂಘ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು [ಎನ್.ಜಿ.ಒಗಳು], ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಮೌಲ್ಯಯುತ ಸಲಹೆಗಳು ಹಾಗೂ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನೀತಿಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
‘ಸ್ವಚ್ಛ ಭೂಮಿ, ಸ್ವಚ್ಛ ಸಾಗರ’ ಎಂಬ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಚಟುವಟಿಕೆ ನಡೆಯುತ್ತಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ‘ಸ್ವಚ್ಛ ಸಾಗರ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಾಗರ’ ಎಂಬ ವಿಷಯದೊಂದಿಗೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. 2022 ರ ಜುಲೈ 5 ರಿಂದ ದೇಶದ ಕರಾವಳಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ 75 ಕಡಲ ತೀರಗಳಲ್ಲಿ 75 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನ ಆರಂಭಿಸಿದ್ದು, ಇದು ‘ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕರಾವಳಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ದಿನ’ವಾದ 2022 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 17 ರ ವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಲಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಕರಾವಳಿ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆ, ಎಂ.ಇ.ಎಫ್ ಮತ್ತು ಸಿಸಿ, ಎಂ.ವೈ.ಎ.ಎಸ್, ಎನ್.ಡಿ.ಎಂ.ಎ, ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಇಲಾಖೆಗಳು, ಸ್ವಯಂ ಸೇವಾ ಸಂಘಟನೆಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಎಂ.ಇ.ಎಸ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಈ ಅಭಿಯಾನ ಆರಂಭಿಸಿದೆ.
ಶಾಲೆಗಳು, ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಂದ ಜನ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನ, ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು/ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣಗಳು, ಮತ್ತಿತರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಭೂಮಿ ದಿನ, ಸಮುದ್ರ ದಿನದಂದು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ [ಸ್ವತಂತ್ರ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ] ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಗೆ ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Earth Sciences
Blue Economic Policy
27 JUL 2022 12:48PM by PIB Delhi
The Ministry of Earth Sciences is finalizing the National Policy on Blue Economy for the country.
A draft policy framework on India’s Blue Economy has been prepared. The draft Blue Economy policy framework envisages the optimal utilization of all sectors of the maritime domain, (living, non-living resources, tourism, ocean energy, etc.) for sustainable development of coastal areas. This policy document contains key recommendations on National Accounting Framework for Blue Economy and Ocean Governance, Coastal Marine Spatial Planning and Tourism Priority, Marine Fisheries, Aquaculture and Fish Processing. Manufacturing, Emerging Industries, Trade, Technology, Services and Skill Development, Logistics, Infrastructure and Shipping, Coastal and Deep-Sea Mining and Offshore Energy and Security, Strategic Dimensions and International Engagement.
The proposed National Blue Economy Advisory Council (BEAC) will have the Secretaries of relevant Ministries/ Deptts. as members. It would also include Chief Secretaries/Principal Secretaries of Coastal States and representatives from industry.
The draft policy document was put out for comments and feedback from general public and all relevant stakeholders. Many valuable comments/ suggestions received from ministries/ departments, parliament members, Non-Governmental Organisations (NGOs), industry representatives and general public have been considered and the policy document has been revised accordingly.
There is no activity with the theme 'Swachh Prithvi, Swachh Sagar’, however, an activity with the theme ‘Swachh Sagar, Surakshit Sagar’is being implemented. This is a 75 days long coastal clean-up campaign for cleaning of at least 75 beaches along the coastal districts which started on 05th July 2022 and will culminate on 17thSeptember 2022 the ‘International Coastal Clean Up Day’. The activity is being organized by MoES jointly with Indian Coast Guard, MoEF& CC, MoYAS, NDMA, Paryavaran Sanrakshan Gatividhi and Government Departments, volunteer organizations, public and students.
The steps/initiatives would include support for awareness campaigns, competitions and workshops/seminars on the issues through Earth Day, Ocean Day etc in schools, colleges and Universities.
This information was given by the Minister of State (I/C) for M/o Earth Sciences and M/o Science & Technology, Dr. Jitendra Singh in a written reply in Lok Sabha today.