ಭೂವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
2022ರ ಜೂನ್‌ನಲ್ಲಿ ಮುಂಗಾರು ಮಳೆಯು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿತ್ತು - ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ;
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಮೇಘಾಲಯ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ನ ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳು ಇತ್ತೀಚಿನ 30 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ(1989-2018) ನೈಋುತ್ಯ ಮುಂಗಾರು ಮಳೆಯಲ್ಲಿಗಮನಾರ್ಹ ಇಳಿಕೆ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿವೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ
27 JUL 2022 1:28PM by PIB Bengaluru
2022ರ ಜೂನ್‌ನಲ್ಲಿಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಮುಂಗಾರು ಮಳೆಯು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿದೆ. (ಶೇ. 92 ರಷ್ಟು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಸರಾಸರಿ (ಎಲ್‌ಪಿಎ)) ಎಂದು ಸರ್ಕಾರ ಹೇಳುತ್ತದೆ. 1971-2020 ರ ಮಾಹಿತಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಜೂನ್‌ ತಿಂಗಳ ಮಳೆಯ ಎಲ್‌ಪಿಎ 165.4 ಮಿ ಮೀ. ಜೂನ್‌ನಲ್ಲಿ ಶೇ. 92 ರಿಂದ ಶೇ.108 ನಷ್ಟು ಎಲ್‌ಪಿಎ ಒಳಗಿದ್ದರೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಳೆ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿಇಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರ ನೀಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ) ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ; ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ) ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ; ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಾರ್ಯಾಲಯ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿಗಳು, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಅವರು, ಮಾನ್ಸೂನ್‌(ಮುಂಗಾರು) ನ ಪೂರ್ವಾರ್ಧದ ಪ್ರಾರಂಭದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಇದು ಮಾನ್ಸೂನ್‌ ನಡವಳಿಕೆಯ ಅಂತರ-ವಾರ್ಷಿಕ ವ್ಯತ್ಯಾಸದಲ್ಲಿಕಂಡುಬರುವ ಅಂತರ್ಗತ ಆಸ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವರ್ಷ ಕೇರಳದಲ್ಲಿಮಾನ್ಸೂನ್‌ ಆಗಮನವು ಜೂನ್‌ 01ನೇ ( ವಾಡಿಕೆ ದಿನಾಂಕಕ್ಕಿಂತ 3 ದಿನಗಳು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ) ಸಾಮಾನ್ಯ ದಿನಾಂಕಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ 2022 ರ ಮೇ 29 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇದು 2022ರ ಜುಲೈ 2ರಂದು ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನು ಆವರಿಸಿದೆ, ಇದು ಜುಲೈ 8 ರ ವಾಡಿಕೆ ದಿನಾಂಕಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ ಅಂದರೆ ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಮಾನ್ಸೂನ್‌ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ದಿನಾಂಕಕ್ಕಿಂತ ಆರು ದಿನ ಮುಂಚಿತವಾಗಿದೆ.
ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ 2022ರ ಜೂನ್‌ ತಿಂಗಳ ಮಳೆಯ ಅಂಕಿ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕು ಏಕರೂಪದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಕೆಳಗಿನ ಕೋಷ್ಟಕದಲ್ಲಿನೀಡಲಾಗಿದೆ:
ಪ್ರದೇಶ
2022ರ 1-30 ಜೂನ್‌ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಬಿದ್ದ ಮಳೆ
ಪ್ರಸ್ತುತ
ಸಾಮಾನ್ಯ
ಶೇ. ಕೊರತೆ
ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತ
400.9
328.4
ಶೇ. 22
ವಾಯುವ್ಯ ಭಾರತ
68.6
78.1
ಶೇ.-12
ಮಧ್ಯ ಭಾರತ
118.9
170.3
ಶೇ. -30
ದಕ್ಷಿಣ ಪರ್ಯಾಯ ದ್ವೀಪ ಭಾರತ
139
161
ಶೇ.-14%
ಇಡೀ ದೇಶ
152.3
165.3
ಶೇ.-8%
ಮೇಲಿನ ಕೋಷ್ಟಕದಿಂದ ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮಳೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಳೆಯ ಕೊರತೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
ಮಧ್ಯ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ-ಒತ್ತಡದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ರಚನೆ ಮತ್ತು ಚಲನೆ ಹಾಗೂ ಮಾನ್ಸೂನ್‌ ತಗ್ಗು ಅದರ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸ್ಥಿತಿಯ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕಿರುವ ಕಾರಣ ಮಾನ್ಸೂನ್‌ ಜುಲೈನಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿತ್ತು. ಜುಲೈ 20 ರವರೆಗೆ ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕು ಏಕರೂಪದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಋುತುಮಾನದ ಮಳೆಯ ವಿವರಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
ಪ್ರದೇಶ
2022 ರ ಜೂನ್‌ 1 ರಿಂದ ಜುಲೈ 20 ರವರೆಗೆ ಬಿದ್ದ ಮಳೆ
ಪ್ರಸ್ತುತ
ಸಾಮಾನ್ಯ
ಶೇ. ಕೊರತೆ
ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತ
525.7
610.7
ಶೇ.-14
ವಾಯುವ್ಯ ಭಾರತ
187.4
206.0
ಶೇ.-9
ಮಧ್ಯ ಭಾರತ
481.9
369.5
ಶೇ.+30
ದಕ್ಷಿಣ ಪರ್ಯಾಯ ದ್ವೀಪ ಭಾರತ
389.2
290.0
ಶೇ.+34
ಇಡೀ ದೇಶ
380.1
342.1
ಶೇ.+11
ಐಎಂಡಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ವರದಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಮೇಘಾಲಯ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ನ ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳು ಇತ್ತೀಚಿನ 30 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ(1989-2018) ನೈಋುತ್ಯ ಮಾನ್ಸೂನ್‌ ಮಳೆಯಲ್ಲಿಗಮನಾರ್ಹ ಇಳಿಕೆ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿವೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಈ ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ವಾರ್ಷಿಕ ಮಳೆಯು ಗಮನಾರ್ಹ ಇಳಿಕೆಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳು ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನೈಋುತ್ಯ ಮಾನ್ಸೂನ್‌ ಮಳೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
ಐಎಂಡಿ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿಇತ್ತೀಚಿನ 30 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಳೆಯ ಮಾದರಿಗಳ ಮತ್ತು ಅದರ ತೀವ್ರತೆಗಳ ಗಮನಿಸಲಾದ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ತನಿಖೆ ನಡೆಸಿದೆ ಮತ್ತು ಗಮನಿಸಿದ ಮಳೆ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಕುರಿತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 29 ವರದಿಗಳನ್ನು ಐಎಂಡಿ 2020 ರ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ. ಈ ವರದಿಗಳು ಐಎಂಡಿ ಪುಣೆ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿ https://imdpune.gov.in/hydrology/rainfall%20variability%20page/rainfall%20trend.html)) ನಲ್ಲಿಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಜಿಲ್ಲಾವಾರು ಮಳೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿಅನೇಕ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿವೆ, ಇವು ನೈಋುತ್ಯ ಮಾನ್ಸೂನ್‌ ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ 30 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ(1989-2018) ವಾರ್ಷಿಕ ಮಳೆಯಲ್ಲಿಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ. ಭಾರಿ ಮಳೆಯ ದಿನಗಳ ಆವರ್ತನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಕಛ್‌, ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಆಗ್ನೇಯ ಭಾಗಗಳು, ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಉತ್ತರ ಭಾಗಗಳು, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಉತ್ತರ ಭಾಗಗಳು ಮತ್ತು ನೈರುತ್ಯ ಒಡಿಶಾದ ನೆರೆಹೊರೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ, ನೈರುತ್ಯ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಮಣಿಪುರ ಮತ್ತು ಮಿಜೋರಾಂ, ಕೊಂಕಣ ಮತ್ತು ಗೋವಾ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಅನೇಕ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿಗಮನಾರ್ಹ ಏರಿಕೆಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಗಮನಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Earth Sciences
Government says, the monsoon rainfall had been normal during June 2022, for the country as a whole
Dr Jitendra Singh says, five states of Uttar Pradesh, Bihar, West Bengal, Meghalaya and Nagaland have shown significant decreasing trends in southwest monsoon rainfall during the recent 30 years period (1989-2018)
27 JUL 2022 1:28PM by PIB Delhi
Government says, the monsoon rainfall had been normal [92% of the Long Period Average (LPA)] during June 2022, for the country as a whole. The LPA of the rainfall for the month of June being 165.4 mm based on the data of 1971-2020. The rainfall in June is said to be normal if it is within 92% to 108% of LPA.
In a written reply to a question in the Lok Sabha today, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh informed about the early onset of southwest monsoon and said, this is an inherent property observed in the inter-annual variability of monsoon behaviour. This year the monsoon onset over Kerala was on 29th May, 2022 against the normal date of 01st June (3 days ahead of normal date) and it has covered the entire country on 2nd July 2022, against the normal date of 8th July i.e. six days ahead of the normal date for monsoon coverage for the entire country.
Rainfall statistics for the month of June 2022 for the country as a whole and four homogeneous regions are given in the table below:
Region
Rainfall during 1-30 June 2022
Actual
Normal
% Departure
EAST & NORTHEAST INDIA
400.9
328.4
22%
NORTHWEST INDIA
68.6
78.1
-12%
CENTRAL INDIA
118.9
170.3
-30%
SOUTH PENINSULA INDIA
139
161
-14%
COUNTRY AS A WHOLE
152.3
165.3
-8%
From the above table it is found that there was excess rainfall over East & Northeast India and deficient rainfall over Central India.
Monsoon remained active in July due to formation and movement of low-pressure systems across Central India and the monsoon trough lying to the south of its normal position. The details of seasonal rainfall for the country as a whole and for four homogeneous regions till 20th July are given below:
Region
Rainfall during 1 June to 20 July 2022
Actual
Normal
% Departure
EAST & NORTHEAST INDIA
525.7
610.7
-14%
NORTHWEST INDIA
187.4
206.0
-9%
CENTRAL INDIA
481.9
369.5
+30%
SOUTH PENINSULA INDIA
389.2
290.0
+34%
COUNTRY AS A WHOLE
380.1
342.1
+11%
Quoting a report released by IMD, Dr Jitendra Singh informed that five states of Uttar Pradesh, Bihar, West Bengal, Meghalaya and Nagaland have shown significant decreasing trends in southwest monsoon rainfall during the recent 30 years period (1989-2018). The annual rainfall over these five states along with the states of Arunachal Pradesh and Himachal Pradesh also show significant decreasing trends. Other states do not show any significant changes in southwest monsoon rainfall during the same period.
IMD has studied and investigated the observed changes of rainfall patterns and its extremes in the recent 30 years in different states and districts and 29 Reports of states and UTs on "Observed Rainfall Variability and Changes” have been published by IMD in January 2020. The reports are also available to the public on the IMD Pune website https://imdpune.gov.in/hydrology/rainfall%20variability%20page/rainfall%20trend.html).
Considering district-wise rainfall, there are many districts in the country, which show significant changes in southwest monsoon and annual rainfall during the recent 30 years period (1989-2018). With regard to the frequency of heavy rainfall days, significant increasing trend is observed over Saurashtra& Kutch, South-eastern parts of Rajasthan, Northern parts of Tamil Nadu, Northern parts of Andhra Pradesh and adjoining areas of Southwest Odisha, many parts of Chhattisgarh, Southwest Madhya Pradesh, West Bengal, Manipur & Mizoram, Konkan& Goa and Uttarakhand.