ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਸੈਂਟਰਲ ਹਾਲ ’ਚ ਵਿਦਾਇਗੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ
ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪੱਖਪਾਤੀ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ, 'ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ' ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਚੰਗਾ ਹੈ, ਆਮ ਆਦਮੀ ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਲਈ ਕੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕੋਵਿੰਦ
23 JUL 2022 8:15PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਅੱਜ (23 ਜੁਲਾਈ, 2022) ਸੰਸਦ ਦੇ ਸੈਂਟਰਲ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਦਾਇਗੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਦਾ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ। ਸਰਬਸ਼ਕਤੀਮਾਨ ਜੋ ਕੁਝ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪੂਰਾ ਕਰਵਾਉਣੇ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਸਾਰੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਕਸਰ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਫ਼ਦਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਮਿਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਨਮਾਨ ਲਈ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਦਾ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਸਦ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਚਲਾਈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 79 ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਦੋ ਸਦਨਾਂ ਵਾਲੀ ਸੰਸਦ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਆਪਣੀ ਭਾਵਨਾ ਜੋੜਦਿਆਂ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਸੰਸਦੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਇਕ ਅਨਿੱਖੜਵੇਂ ਅੰਗ ਵਜੋਂ ਦੇਖਦੇ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਰਿਵਾਰ ਵਾਂਗ, ਇਸ ਸੰਸਦੀ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਤਭੇਦ ਹੋਣੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹਨ; ਅੱਗੇ ਕਿਵੇਂ ਵਧਣਾ ਹੈ, ਇਸ ਬਾਰੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਵਿਚਾਰ ਹੋਣਗੇ। ਪਰ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਹਿੱਤ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹਨ। ਸਿਆਸੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਪਾਰਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਤੰਤਰ ਦੁਆਰਾ ਚਲਦੀਆਂ ਹਨ, ਪਰ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪੱਖਪਾਤੀ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ 'ਰਾਸ਼ਟਰ ਪਹਿਲਾਂ' ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ, ਆਮ ਆਦਮੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਲਈ ਕੀ ਚੰਗਾ, ਕੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਮਤਭੇਦ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਮਤਭੇਦਾਂ ਨੂੰ ਗੱਲਬਾਤ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਪਾਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਕਈ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਰਾਹ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਆਖਰ, ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪਿਤਾ ਨੇ ਇਸ ਮਕਸਦ ਲਈ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਦਾ ਹਥਿਆਰ ਵਰਤਿਆ। ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਦੀ ਵੀ ਓਨੀ ਹੀ ਚਿੰਤਾ ਸੀ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਲਈ ਦਬਾਅ ਪਾਉਣ ਲਈ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ, ਪਰ ਇਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸ਼ਾਂਤਮਈ ਗਾਂਧੀਵਾਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਰੀਅਰ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਮਾਰੀਏ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਪਏ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਪਰ ਹਾਲੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਬਾਕੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼, ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ, ਪਰ ਯਕੀਨਨ, ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਕੱਚੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਲ਼ੇ ਹਨ ਪਰ ਹੁਣ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲੀਕ ਹੋਈ ਛੱਤਾਂ ਵਾਲੇ ਕੱਚੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕ ਪੱਕੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਕੁਝ ਹੱਦ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਅਜਿਹਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦਾ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਮੀਲਾਂ ਪੈਦਲ ਚਲਣਾ ਹੁਣ ਬੀਤੇ ਦੀ ਗੱਲ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਘਰ ਟੂਟੀ ਜ਼ਰੀਏ ਪਾਣੀ ਮਿਲੇ। ਅਸੀਂ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਖਾਨੇ ਵੀ ਲਗਾਏ ਹਨ, ਜੋ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੂਰਜ ਡੁੱਬਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਾਲਟੈਣਾਂ ਅਤੇ ਦੀਵੇ ਜਗਾਉਣ ਦੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਵੀ ਮੱਧਮ ਪੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਆਖਰਕਾਰ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਲੋੜਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਵੀ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਔਸਤ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਖੰਭ ਲਗ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਅਨੁਸਾਰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਭੇਦਭਾਵ ਦੇ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਬਪੱਖੀ ਤਰੱਕੀ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

President's Secretariat
President of India Attends Farewell Function in Central Hall of Parliament
Parties Must Rise above a Partisan Approach and Consider What is Good, What is Essential for The Common Man and Woman, with The Spirit of ‘Nation First’: President Kovind
23 JUL 2022 8:15PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind attended the farewell function in the Central Hall of Parliament today (July 23, 2022).
Speaking on the occasion, the President said that he remains eternally grateful to the people of India and for giving him an opportunity to serve the country as President. What the Almighty had wanted him to accomplish could not have been accomplished without the support from all the elected representatives. He said that during his term, he had frequently interacted with them on various platforms and he had also met numerous delegations of parliamentarians and of people from other domains. During this period, he also got the opportunity of working with Prime Minister Shri Narendra Modi and members of his Council of Ministers. He thanked all of them for the special regard they have given him. He also thanked Vice-President Shri M. Venkaiah Naidu and Speaker Lok Sabha Shri Om Birla for the way they have conducted proceedings of Parliament and continued its great traditions.
The President said that Article 79 of our Constitution provides for a Parliament consisting of the President and the two houses. In keeping with this constitutional provision and adding his sentiment to it, he looks at the President as an integral part of the Parliamentary family. As with any family, there are bound to be differences within this Parliamentary family too; there would be diverging views about how to proceed further. But we remain a family, and the interest of the nation remains our top priority. Political processes operate through the mechanism of party organisations, but the parties must rise above a partisan approach and consider what is good, what is essential for the common man and woman, with the spirit of ‘nation first’.
The President said that when we consider the whole nation as a family, we also understand that differences are bound to crop up once in a while. Such differences can be resolved peacefully and harmoniously through dialogue. Citizens and political parties have many constitutional avenues open to them, including protests. After all, the Father of our Nation employed the weapon of Satyagraha for that purpose. But he was equally concerned about the other side. Citizens have a right to protest to press for their demands, but it should always be in the peaceful Gandhian mould.
The President said that looking back on his career in public service, and the efforts of the governments, we must accept that, although much has been achieved yet so much more remains to be done to raise the living standards of the marginalised. The country has been, slowly but surely, realising the dreams of Dr. Ambedkar. The President said that he grew up in a mud house, but far fewer children have to live in thatched houses with leaking roofs now. More and more of the poor people have been shifting to pucca houses, partly with the direct support from the government. Our sisters and daughters walking miles to fetch drinking water is becoming a thing of the past, because it is our endeavour that every house gets water from the tap. We have also installed toilets in every house, which are laying the foundation for building a clean and healthy India. Memories of lighting up lanterns and diyas after sunset are also fading as almost all villages have finally been provided electricity connections.
The President said that as the basic necessities are taken care of, aspirations are changing too. The dreams of average Indians have got wings now. This has been made possible by good governance, which by definition is without any kind of discrimination. This all-round progress is in tune with what Babasaheb Ambedkar had visualised.
Please click here to see the President's speech in Hindi
Please click here to see the President's speech in English