ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਨੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਐੱਚਈਆਈ) ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿੱਦਿਅਕ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਆਪਸੀ ਮਾਨਤਾ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
21 JUL 2022 6:51PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਦਿਅਕ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਆਪਸੀ ਮਾਨਤਾ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਅੱਜ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ (ਯੂਕੇ) ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਥਾਈ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਮਸ ਬੌਲਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ (ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ) ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਸੰਜੈ ਮੂਰਤੀ ਦਰਮਿਆਨ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
2022-07-21 18:47:59.216000 2022-07-21 18:47:59.447000
ਮਈ 2021 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਰਚੁਅਲ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੋਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 2030 ਤੱਕ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰੋਡਮੈਪ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਦੋਨੋਂ ਪੱਖ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਇਨਹਾਸਡ ਟ੍ਰੇਡ ਪਾਟਨਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਸਨ। ਸਿੱਖਿਆ ਇਸ ਰੋਡਮੈਪ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 (ਐੱਨਈਪੀ 2020) ਦੇ ਆਲੋਕ ਵਿੱਚ ਦੋਨੋਂ ਪੱਖ ਵਿੱਦਿਅਕ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਆਪਸੀ ਮਾਨਤਾ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿੱਚ ਸਹਮਿਤ ਹੋ ਕੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਰਾਜੀ ਹੋਈ।
ਇਹ ਸਾਡੇ ਦੋਪੱਖੀ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਲ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਨਾਲ ਹੀ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਿਆਪਕ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਣ, ਜੋ ਕਿ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਦੇ ਤਹਿਤ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅਨੁਮਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Education
India and the UK sign MoU on Mutual Recognition of Academic Qualification to facilitate student mobility and academic collaboration between HEIs
21 JUL 2022 6:51PM by PIB Delhi
A Memorandum of Understanding (MoU) on Mutual Recognition of Academic Qualifications was signed today between Mr. James Bowler, Permanent Secretary, Department of International Trade of United Kingdom (UK) and Mr. K Sanjay Murthy, Secretary (Higher Education), Ministry of Education, Government of India.
2022-07-21 18:47:59.2160002022-07-21 18:47:59.447000
In May 2021, during the Virtual Summit between Prime Ministers of India and UK, a comprehensive Roadmap to 2030 was adopted for an enhanced bilateral cooperation between the two countries. Both sides also agreed to a new Enhanced Trade Partnership. Education forms an important pillar of this roadmap. In light of India’s National Education Policy 2020 (NEP 2020), the two sides agreed to expand educational by agreeing to a mutual recognition of academic qualifications.
This is a landmark moment in our bilateral educational relations as signing of this MoU would enable smoother student mobility between the two countries and help in developing stronger institutional collaboration and widen the scope of academic and research collaboration between the Higher Education Institutions of both countries.
Government of India is taking several steps to allow greater international collaboration with countries abroad to facilitate Internationalization of education, which is one of the key areas of focus under the NEP 2020.