शिक्षण मंत्रालय
भारत आणि इंग्लंड या देशांतील उच्च शिक्षण संस्थांच्या दरम्यान शैक्षणिक सहकार्य आणि विद्यार्थ्यांचे आवागमन वाढविण्यासाठी या दोन्ही देशांमधील विद्यार्थ्यांच्या शैक्षणिक पात्रतेला परस्परांनी मान्यता देण्यासंबंधीचा सामंजस्य करार
21 JUL 2022 9:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 जुलै 2022
इंग्लंडच्या आंतरराष्ट्रीय व्यापार विभागाचे स्थायी सचिव जेम्स बोलर आणि केंद्रीय शिक्षण विभागाचे उच्च शिक्षणविषयक सचिव के.संजय मूर्ती यांनी आज दोन्ही देशांमधील विद्यार्थ्यांच्या शैक्षणिक पात्रतेला परस्परांनी मान्यता देण्यासंबंधीच्या सामंजस्य करारावर स्वाक्षऱ्या केल्या.
2022-07-21 18:47:59.216000 2022-07-21 18:47:59.447000
मे 2021 मध्ये आभासी पद्धतीने झालेल्या भारत आणि इंग्लंड या देशांच्या पंतप्रधानांच्या शिखर परिषदेत दोन्ही देशांदरम्यान द्विपक्षीय सहकार्य वाढविण्यासाठी एकात्मिक आराखडा 2030 चा स्वीकार करण्यात आला होता. दोन्ही देशांनी नव्या वाढीव व्यापारविषयक भागीदारीला देखील मान्यता दिली. शिक्षण क्षेत्र हा या आराखड्याचा महत्त्वाचा घटक आहे. भारताच्या राष्ट्रीय शिक्षण धोरण 2020च्या पार्श्वभूमीवर, दोन्ही देशांतील विद्यार्थ्यांच्या शैक्षणिक पात्रतेला परस्पर मान्यता देण्यास मंजुरी देऊन दोन्ही देशांनी शिक्षणक्षेत्र विषयक सहकार्य अधिक वाढविण्याला मान्यता दिली आहे.
या सामंजस्य करारावर स्वाक्षऱ्या झाल्यामुळे दोन्ही देशांतील विद्यार्थ्यांना एकमेकांच्या देशात अधिक सुलभतेने शिक्षण घेणे शक्य होईल आणि दोन्ही देशांतील उच्च शिक्षण देणाऱ्या संस्थांच्या दरम्यान शैक्षणिक तसेच संशोधनविषयक सहकार्याची कक्षा अधिक रुंदावेल. त्यामुळे आपल्या द्विपक्षीय शैक्षणिक संबंधांच्या बाबतीत हा अत्यंत महत्त्वाचा टप्पा समजला जात आहे.
देशाच्या राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण 2020 मध्ये अधिक भर देण्यात आलेले शिक्षण क्षेत्राचे आंतरराष्ट्रीयीकरण अधिक सुलभतेने होण्यासाठी भारत सरकार विविध देशांशी मोठ्या प्रमाणात आंतराष्ट्रीय सहकारी संबंध वाढविण्याच्या दृष्टीने अनेक पावले उचलत आहे.

Ministry of Education
India and the UK sign MoU on Mutual Recognition of Academic Qualification to facilitate student mobility and academic collaboration between HEIs
21 JUL 2022 6:51PM by PIB Delhi
A Memorandum of Understanding (MoU) on Mutual Recognition of Academic Qualifications was signed today between Mr. James Bowler, Permanent Secretary, Department of International Trade of United Kingdom (UK) and Mr. K Sanjay Murthy, Secretary (Higher Education), Ministry of Education, Government of India.
2022-07-21 18:47:59.2160002022-07-21 18:47:59.447000
In May 2021, during the Virtual Summit between Prime Ministers of India and UK, a comprehensive Roadmap to 2030 was adopted for an enhanced bilateral cooperation between the two countries. Both sides also agreed to a new Enhanced Trade Partnership. Education forms an important pillar of this roadmap. In light of India’s National Education Policy 2020 (NEP 2020), the two sides agreed to expand educational by agreeing to a mutual recognition of academic qualifications.
This is a landmark moment in our bilateral educational relations as signing of this MoU would enable smoother student mobility between the two countries and help in developing stronger institutional collaboration and widen the scope of academic and research collaboration between the Higher Education Institutions of both countries.
Government of India is taking several steps to allow greater international collaboration with countries abroad to facilitate Internationalization of education, which is one of the key areas of focus under the NEP 2020.