వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశం, UK భారతీయ విద్యార్థులకు విద్యావకాశాలను పెంచడానికి ఒక అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం చేశాయి; భారతదేశం, UK నావికుల యోగ్యత యొక్క సర్టిఫికేట్‌లపై అవగాహన ఒప్పందం; అలాగే భారతీయ నర్సులకు అవకాశాలను పెంచడానికి ముసాయిదా ఒప్పందం
ట్రాక్‌పై భారత్-యుకె వాణిజ్య చర్చలు; ఆగస్టు 31 నాటికి చర్చలు పూర్తి: వాణిజ్య కార్యదర్శి
21 JUL 2022 6:19PM by PIB Hyderabad
భారత్-యూకే వాణిజ్య చర్చలు ట్రాక్లో ఉన్నాయి. బ్రిటన్తో రెండు అవగాహన ఒప్పందాలు, ఫ్రేమ్వర్క్ ఒప్పందంపై సంతకం చేసిన తర్వాత వాణిజ్య కార్యదర్శి బి.వి.ఆర్. సుబ్రహ్మణ్యం మీడియాతో మాట్లాడుతూ, ఆగస్టు 31 నాటికి ఇండియా-యూకే ఎఫ్టిఎ చర్చలు ముగుస్తాయని, రెండు వైపులా అంతర్గత ఆమోదాల తర్వాత, ఇద్దరు నేతల సౌలభ్యం, ఒప్పందం ప్రకారం సంతకం చేయడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాయని చెప్పారు. "UKలో అధికారంలో ఉన్న పార్టీతో సంబంధం లేకుండా, భారతదేశంతో FTA లాజిక్ తిరుగులేనిది," అన్నారాయన.
అంతకుముందు శ్రీ బి.వి.ఆర్. సుబ్రహ్మణ్యం, వాణిజ్య కార్యదర్శి, భారత ప్రభుత్వం మరియు Mr. జేమ్స్ బౌలర్, శాశ్వత కార్యదర్శి, అంతర్జాతీయ వాణిజ్య విభాగం, యునైటెడ్ కింగ్డమ్; భారతదేశం మరియు UK సముద్ర విద్య మరియు ఆరోగ్య సంరక్షణ వర్క్ ఫోర్స్పై ఫ్రేమ్వర్క్ ఒప్పందంతో సహా విద్యా అర్హతల పరస్పర గుర్తింపుపై రెండు అవగాహన ఒప్పందాలపై సంతకం చేశాయి. ఈ ఒప్పందాలు భారతదేశం మరియు UK మధ్య విద్యపై సన్నిహితంగా సర్దుబాటు చేయడం, స్వల్పకాలిక ద్వైపాక్షిక చలనశీలతను మెరుగుపరచడం మరియు అర్హతల పరస్పర గుర్తింపును నిర్ధారించడం లక్ష్యాలుగా పెట్టుకున్నాయి.
ఈ ఒప్పందాలు 2030 నాటికి వాణిజ్యాన్ని రెట్టింపు చేయడం మరియు మార్కెట్ అడ్డంకులను తగ్గించడం ద్వారా భాగస్వామ్య వాణిజ్య సామర్థ్యాన్ని వెలికితీసేందుకు 4 మే, 2021 న రెండు దేశాల ప్రధానులు ప్రారంభించిన మెరుగైన వాణిజ్య భాగస్వామ్యం' (ETP) కింద రెండు పార్టీలు చేసిన కట్టుబాట్లలో భాగం. కీలక రంగాలలో వాణిజ్యం. ETP ప్రారంభించిన తర్వాత, 13 జనవరి, 2022న ఇరుపక్షాలు సైతం స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందం కోసం చర్చలు ప్రారంభించాయి. భారతదేశం ఆతిథ్యమిస్తున్న 5వ రౌండ్ చర్చలు ప్రస్తుతం ఢిల్లీలో జరుగుతున్నాయి. ఎఫ్టిఎ పై సంతకం చేయడంలో సాధించిన పురోగతిని కూడా సమావేశంలో సమీక్షించారు.
విద్య పై అవగాహన ఒప్పందం మీద భారత ప్రభుత్వం తరపున ఉన్నత విద్యా శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ కె. సంజయ్ మూర్తి సంతకం చేశారు. ఈ ఎమ్ఒయు రెండు దేశాల్లోని సముచితంగా ఆమోదం పొందిన, గుర్తింపు లభించిన ఉన్నత విద్యా సంస్థలలో విద్యార్ధులు చేపట్టిన విద్యార్హతలు మరియు అధ్యయన వ్యవధిని పరస్పరం గుర్తించడానికి అవకాశం అందిస్తుంది. పరస్పర ప్రాతిపదికన, ఇండియన్ సీనియర్ సెకండరీ స్కూల్/ప్రీ-యూనివర్శిటీ సర్టిఫికెట్లు UK ఉన్నత విద్యా సంస్థలలో ప్రవేశానికి తగినవిగా పరిగణిస్తారు. అదేవిధంగా, భారతదేశం మరియు UK యొక్క బ్యాచిలర్ డిగ్రీ, మాస్టర్స్ డిగ్రీ మరియు డాక్టోరల్ డిగ్రీలు కూడా ఒకదానికొకటి సమానంగా పరిగణించబడతాయి. విద్యార్థుల చలనశీలతను ప్రోత్సహించడమే కాకుండా, అర్హతల పరస్పర గుర్తింపు సహకారం, అకడమిక్ మరియు రీసెర్చ్ ఎక్స్ఛేంజీల ద్వారా ఉన్నత విద్యలో శ్రేష్ఠతను ప్రోత్సహిస్తుంది.
సముద్ర విద్య అర్హత పై అవగాహన ఒప్పందం మీద భారత ప్రభుత్వం తరపున డైరెక్టర్ జనరల్ ఆఫ్ షిప్పింగ్ శ్రీ అమితాబ్ కుమార్ సంతకం చేశారు. సముద్ర విద్య మరియు శిక్షణ, యోగ్యత మరియు పరస్పరం జారీ చేసిన ఆమోదాల సర్టిఫికేట్లను రెండు ప్రభుత్వాలు పరస్పరం గుర్తించుకోవడానికి ఈ ఎమ్ఒయు మార్గం సుగమం చేస్తుంది. ఈ ఎమ్ఒయు రెండు దేశాల నావికుల ఉపాధికి ప్రయోజనకరంగా ఉంటుందని రుజువు చేస్తుంది మరియు వారు ఏ పక్షానికి చెందిన నౌకల్లోనైనా ఉపాధి పొందేందుకు అర్హులు అవుతారు. శిక్షణ పొందిన నావికుల పెద్ద సమూహాన్ని కలిగి ఉన్న నౌకాదళాన్ని సరఫరా చేసే దేశంగా భారతదేశం, ఎమ్ఒయు ద్వారా గణనీయంగా ప్రయోజనం పొందుతుందని భావిస్తున్నారు.
భారతదేశం వైపు నుండి, హెల్త్కేర్ వర్క్ఫోర్స్పై ఫ్రేమ్వర్క్ అగ్రిమెంట్పై ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీమతి V. హెకాలీ జిమోమి సంతకం చేశారు. ఈ ఒప్పందంలో నర్సింగ్ & అలైడ్ హెల్త్ ప్రొఫెషనల్స్ (AHPలు), ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణుల శిక్షణ మరియు నైపుణ్యాల అంతరాన్ని తగ్గించే చర్యలు ఉన్నాయి. UK ద్వారా భారతదేశం నుండి నర్సులు మరియు AHPల నియామకం మరియు శిక్షణను క్రమబద్ధమైన పద్ధతిలో ఈ ఒప్పందం సులభతరం చేస్తుంది. బ్రిటన్లో నర్సుల కొరత ఉన్న దృష్ట్యా ఈ ఒప్పందం ఇరు పక్షాలకు మేలు చేస్తుంది.

Ministry of Commerce & Industry
India and the UK sign an MoU to increase educational opportunities for Indian students; an MoU on Certificates of Competency of Seafarers of India and the UK; and a Framework Agreement to increase opportunities for Indian Nurses
India-UK Trade Talks on Track; Negotiations to be Completed by 31st August: Commerce Secretary
21 JUL 2022 6:19PM by PIB Delhi
The India-UK trade talks are on track. Speaking to media after signing two MoUs and a framework agreement with UK, Commerce Secretary B. V. R. Subrahmanyam said that the India-UK FTA negotiations would be concluded by 31st August and after internal approvals on both sides, the agreement would be ready to be signed as per convenience of the both leaders. “Irrespective of party in power in UK, the logic of FTA with India is irreversible,” he added.
Earlier, Shri B.V.R. Subrahmanyam, Commerce Secretary, Government of India and Mr. James Bowler, Permanent Secretary, Department of International Trade, United Kingdom; India and the UK signed two MoUs on mutual recognition of educational qualifications including maritime education and a Framework Agreement on health care work force. These agreements will facilitate closer alignment on education between India and UK, enhance short-term bilateral mobility and ensure mutual recognition of qualifications.
These agreements are part of the commitments made by both parties under the Enhanced Trade Partnership' (ETP) launched by the Prime Ministers of both countries on 4th May 2021 to unleash the trade potential of the partnership by doubling trade by 2030 and reducing market barriers to trade in key sectors. Following the launch of ETP, both sides had also launched negotiations for a Free Trade Agreement on 13th January 2022. The 5th round of negotiations, which is hosted by India, is currently underway in Delhi. The meeting also took stock of the progress made towards the signing of FTA.
The MoU on Education was signed by Shri K. Sanjay Murthy, Secretary, Department of Higher Education on behalf of Government of India. This MoU provides for mutual recognition of educational qualifications and duration of study undertaken by students within duly approved and recognized higher education institutions in the two countries. On a reciprocal basis, Indian Senior Secondary School/Pre-University Certificates will be considered suitable for entry into UK higher education institutions. Similarly, the Bachelor degree, Master’s degree and Doctoral degree of India and the UK will also be considered equivalent to each other. Apart from encouraging student mobility, the mutual recognition of qualifications would also promote excellence in higher education through cooperation, academic and research exchanges.
The MOU on maritime education qualification was signed by Shri Amitabh Kumar, Director General of Shipping on behalf of Government of India. This MoU will pave the way for the two governments to mutually recognize the certificates of maritime education and training, competency and endorsements of seafarers issued by each other. The MoU will prove beneficial for employment of seafarers of both the countries and would make them eligible for employment on ships of either party. India being a seafarer supplying nation with large pool of trained seafarers, it is expected to be significantly benefitted by the MoU.
From Indian side, the Framework Agreement on Healthcare Workforce was signed by Ms. V. Hekali Zhimomi, Joint Secretary, Ministry of Health and Family Welfare. The Agreement include cooperation on Nursing & Allied Health Professionals (AHPs), training of healthcare professionals and measures to bridge the skill gap. The agreement will facilitate the recruitment and training of nurses and AHPs from India by UK in a streamlined manner. Given the shortage of nurses in the UK, the agreement will benefit both the sides.