ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਮਾਰ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
ਤੀਜੇ ਟੀਐੱਸਏ ਅਨੁਸਾਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਨੇ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ 79.86 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ
21 JUL 2022 5:17PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਾਚਾਰੀ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਮਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਆਮਦਨ (ਐੱਫਈਈਸ) ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2017-18, 2018-19 ਅਤੇ 2019-20 ਲਈ ਤੀਜੇ ਟੀਐੱਸਏ (ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਖਾਤੇ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
2017-18
2018-19
2019-20
ਸ਼ੇਅਰ (ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਚ)
14.78
14.87
15.34
ਪ੍ਰਤੱਖ ( ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ )
6.44
6.48
6.69
ਅਪ੍ਰਤੱਖ( ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ )
8.34
8.39
8.65
ਪ੍ਰਤੱਖ + ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਸੈਰ ਸਪਾਟੇ ਨਾਲ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਨੌਕਰੀਆਂ (ਮਿਲੀਅਨ ਵਿੱਚ)
72.69
75.85
79.86
18 ਜੁਲਾਈ 2022 ਤੱਕ ਅਤੁਲਯ ਭਾਰਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੁਵਿਧਾ (ਆਈਆਈਟੀਐੱਫ) ਬੇਸਿਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੋਰਸ ਦੇ 3 ਬੈਚਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 3795 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨਾਂ ਦੀ ਪੁਲਿਸ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਆਈਆਈਟੀਐੱਫ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮੌਜੂਦਾ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਗਾਈਡਾਂ (ਆਰਐੱਲਜੀਸ) ਦਾ ਨਾਮ ਬਦਲ ਕੇ ਅਤੁਲਯ ਭਾਰਤ ਟੂਰਿਸਟ ਗਾਈਡ (ਆਈਆਈਟੀਸ) ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੁੱਲ 1795 ਆਈਆਈਟੀਸ (ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਰਐੱਲਜੀਸ ਦੇ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) ਨੇ ਰਿਫਰੈਸ਼ਰ ਕੋਰਸ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਂਡ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਟੂਰਿਸਟ ਸੁਵਿਧਾਕਰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਈਆਈਟੀਐੱਫਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 1 ਜਨਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਹ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜੋ ਮੁਢਲੇ, ਉੱਨਤ (ਪੁਰਾਤਨ ਅਤੇ ਸਾਹਸੀ), ਬੋਲੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਚਾਹਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰਿਫਰੈਸ਼ਰ ਕੋਰਸਾਂ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀਐੱਫਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਈਆਈਟੀਐੱਫਸੀ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੀ ਮੰਗ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਬੇਨਤੀਆਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਬੇਨਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਈਆਈਟੀ (ਐਡਵਾਂਸ ਅਤੇ ਹੈਰੀਟੇਜ) ਕੋਰਸ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਵਿਦਿਅਕ ਮਾਪਦੰਡ ਨੂੰ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਜਾਂ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Tourism
Tourism and Hospitality sector is one of the largest employment generating sector in India: Shri G Kishan Reddy
Tourism sector has provided 79.86 Million direct & indirect jobs in year 2019-20 as per the 3rd TSA
21 JUL 2022 5:17PM by PIB Delhi
Tourism and Hospitality sector is one of the largest employments generating sector in India and has been contributing towards generation of major chunk of Foreign Exchange Earning (FEE). As per the 3rd TSA (Tourism Satellite Account) for years 2017-18, 2018-19 and 2019-20 the contribution of tourism to employment of the country is as follows:
2017-18
2018-19
2019-20
Share in jobs (in %)
14.78
14.87
15.34
Direct (%)
6.44
6.48
6.69
Indirect (%)
8.34
8.39
8.65
Direct + Indirect jobs due to tourism (in million)
72.69
75.85
79.86
As on 18.07.2022, exams for 03 batches of Incredible India Tourism Facilitator (IITF) basic certificate course has been successfully conducted, under which a total of 3795 candidates have been declared successful and certificates are bring issued to them after completion of their police verification. Under the revised guideline for IITF Certification Program, the existing Regional Level Guides (RLGs) have been renamed as Incredible India Tourist Guides (IITGs). A total number of 1795 IITGs (formally known as RLGs) have successfully completed the Refresher course.
The IITFC programme was launched on 01.01.2020 with an objective to create a pool of well trained and professional Tourist Facilitators across the country. This is a digital initiative which provides an online learning platform under IITFC programme for basic, advanced (heritage and adventure), spoken language and refresher courses for candidates. The guidelines for IITFC have been framed keeping in mind market demand, request from tourism stakeholders etc. Recently, as per the request received from the stakeholders, the minimum educational criteria has been raised to Graduation or equivalent degree for IITG (Advance & Heritage) course.
This information was given by Minister of Tourism Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Rajya Sabha today.