પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
દેશમાં દરિયાકિનારા માટે બ્લુ ફ્લેગ માપંદડો
21 JUL 2022 2:41PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ટિગ્રેટેડ કોસ્ટલ ઝોન મેનેજમેન્ટ પ્રોજેક્ટ હેઠળ, પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય (MoEFCC) એ બીચ એન્વાયર્નમેન્ટ એન્ડ એસ્થેટિક મેનેજમેન્ટ સર્વિસ (BEAMS) પ્રોગ્રામનું પ્રાયોગિક ધોરણે આયોજન કર્યું છે. આ કાર્યક્રમ હેઠળ, બ્લુ ફ્લેગ બીચ સર્ટિફિકેશન માટે આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો હાંસલ કરવાના હેતુથી ઓળખાયેલા બીચ પર પ્રદૂષણ નિવારણ, બીચ જાગૃતિ, સૌંદર્ય શાસ્ત્ર, સલામતી, સર્વેલન્સ સેવાઓ અને પર્યાવરણ શિક્ષણ વગેરે સંબંધિત વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ કરવામાં આવી છે.
6 રાજ્યો અને 3 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં આવેલા કુલ 10 દરિયાકિનારાને સલામતી અને પર્યાવરણીય રીતે ટકાઉ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સ્વીકાર્ય નહાવાના પાણીની ગુણવત્તા, સ્વ-ટકાઉ ઉર્જા પુરવઠો અને પર્યાવરણને યોગ્ય સેવાઓ/વ્યવસ્થાપનના પગલાં સાથે શ્રેષ્ઠ આંતરરાષ્ટ્રીય દરિયાકિનારાની સમકક્ષ વિકસાવવામાં આવ્યા છે. દરિયાકિનારા કે જેને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત બ્લુ ફ્લેગ સર્ટિફિકેશન આપવામાં આવ્યું છે તે છે:
1. શિવરાજપુર, દેવભૂમિ દ્વારકા જિલ્લો, ગુજરાત
2. ઘોઘલા (દીવ) દાદરા નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
3. પદુબિદ્રી, ઉડુપી જિલ્લો, કર્ણાટક
4. કાસરકોડ, કારવાર જિલ્લો, કર્ણાટક
5. કપ્પડ, કોઝિકોડ જિલ્લો, કેરળ
6. કોવલમ, કાંચીપુરમ જિલ્લો, તમિલનાડુ
7. એડન, પુડુચેરી જિલ્લો, પુડુચેરી
8. રૂશીકોંડા, વિશાખાપટ્ટનમ જિલ્લો, આંધ્ર પ્રદેશ
9. ગોલ્ડન, પુરી જિલ્લો, ઓડિશા
10. રાધાનગર (હેવલૉક), આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
11. પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય (MoES) હેઠળના નેશનલ સેન્ટર ફોર કોસ્ટલ રિસર્ચ (NCCR) એ ભારતના પૂર્વ અને પશ્ચિમ કિનારે વિવિધ દરિયાકિનારા પર કચરાના ગુણાત્મક વિશ્લેષણ પર અભ્યાસ હાથ ધર્યો હતો. અભ્યાસો દર્શાવે છે કે પ્રવાસનમાંથી પ્લાસ્ટિકની કચરો 40% થી 96% સુધી બદલાય છે. MoEF&CC અને MoES દ્વારા હાથ ધરાયેલા અભ્યાસો મુજબ, મોટાભાગના બંદરો અને દરિયાકિનારા પર કચરો વધુ છે.
આ માહિતી પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન રાજ્ય મંત્રી શ્રી અશ્વિની કુમાર ચૌબેએ આજે ​​રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Blue Flag Standards for Beaches in The Country
21 JUL 2022 2:41PM by PIB Delhi
Under the Integrated Coastal Zone Management Project, the Ministry of Environment, Forest & Climate Change (MoEFCC) has piloted Beach Environment & Aesthetic Management Service (BEAMS) Programme. Under this programme, various activities related to pollution abatement, beach awareness, aesthetics, safety, surveillances services and environment education, etc., have been done at identified beaches aimed to achieve international standards for Blue Flag Beach Certification.
Total 10 beaches situated in 6 States and 3 Union Territories have been developed at par with best international beaches with safety and ecologically sustainable infrastructure, acceptable bathing water quality, self-sustaining energy supply and environmentally sound services/management measures. Beaches that have been conferred with internationally recognized Blue Flag Certification are:
1. Shivrajpur, Devbhumi Dwarka District, Gujarat
2. Ghoghla (Diu) Dadara Nagar Haveli and Daman & Diu
3. Padubidri, Udupi District, Karnataka
4. Kasarkod, Karwar District, Karnataka
5. Kappad, Kozhikode District, Kerala
6. Kovalam, Kanchipuram District, Tamil Nadu
7. Eden, Puducherry District, Puducherry
8. Rushikonda, Vishakhapatnam District, Andhra Pradesh
9. Golden, Puri District, Odisha
10. Radhanagar (Havelock), Andaman & Nicobar Islands
National Center for Coastal Research (NCCR) under Ministry of Earth Sciences (MoES) conducted studies on the qualitative analysis of litter in different beaches along the east and west coast of India. Studies indicated that the plastic litter from tourism varies from40% to 96%. As per the studies conducted by MoEF&CC and MoES, most of the harbors and beaches have high beach litter.
This information was given by the Minister of State for Environment, Forest & Climate Change, Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply in Rajya Sabha today.