ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪਿਆਜ ਅਤੇ ਟਮਾਟਰ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ
ਟਮਾਟਰ ਦੇ ਖੁਦਰਾ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 29% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ
ਪਿਆਜ ਦੀ ਖੁਦਰਾ ਕੀਮਤ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 9 ਫੀਸਦੀ ਘੱਟ
ਬਿਨਾ ਫਸਲ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਰਿਕਾਰਡ 2.5 ਲੱਖ ਟਨ ਪਿਆਜ ਦਾ ਬਫਰ ਸਟੌਕ
19 JUL 2022 6:46PM by PIB Chandigarh
ਟਮਾਟਰ ਦੇ ਖੁਦਰਾ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 29% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮਾਨਸੂਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਟਮਾਟਰ ਦੀ ਆਮਦ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਿਆਜ ਦੀਆਂ ਰਿਟੇਲ ਕੀਮਤਾਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 9 ਫੀਸਦੀ ਘੱਟ ਹੋਕੇ ਕਾਫੀ ਹਦ ਤੱਕ ਕੰਟਰੋਲ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਚਾਲੂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 2.50 ਲੱਖ ਟਨ ਪਿਆਜ ਦਾ ਭੰਡਾਰਨ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਖਰੀਦਿਆ ਗਿਆ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਪਿਆਜ ਦਾ ਬਫਰ ਸਟੌਕ ਹੈ। ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 317.03 ਲੱਖ ਟਨ ਪਿਆਜ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਬਫਰ ਖਰੀਦ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਪਿਆਜ ਦੀ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਬਫਰ ਤੋਂ ਪਿਆਜ ਦਾ ਸਟੌਕ ਘੱਟ ਸਪਲਾਈ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ (ਅਗਸਤ-ਦਸੰਬਰ) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਘੱਟ ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲ ਮੱਧਮ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਸਿਲਸਿਲੇ ਵਾਰ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਖੁਦਰਾ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਸਟੌਕ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ/ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਕੀਮਤਾਂ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮੁੱਚੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre’s intervention helps cool off prices of Onion and Tomato
All India Retail Price of Tomatoes drop by 29% compared to last month
Retail Price of Onion down by 9% compared to last year
2.5 lakh tons of record onion buffer stock to moderate price during lean season
19 JUL 2022 6:46PM by PIB Delhi
The all-India retail price of tomato has registered a 29% decline over last month as market arrivals improved with the onset of monsoon rains. The retail price of onion is also largely under control at 9% below last year level.
The government has built up a reserve stock of 2.50 lakh tons of onion in current year which is the highest ever onion buffer stock procured. The procurement for the buffer has helped in preventing mandi price of onion from crashing this year despite a record production of 317.03 lakh tons reported by Department of Agriculture & Farmers’ Welfare.
The onion stocks from the buffer will be released in a calibrated and targeted manner during the lean months (Aug - Dec) to moderate price rise. The stocks will be released through targeted open market sales and also offered to states/UTs and government agencies for supplies through retail outlets. Open market releases will be targeted towards states/cities where prices are increasing over the previous month and also in key mandis to augment the overall availability.