ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਯੁਵਾ ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ 2047 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਲਾਈ ਜਦ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 100ਵੇਂ ਸਾਲ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ
ਸਹਾਇਕ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ 2020 ਬੈਚ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਰਥਕ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਇਆ ਜਾ ਸਕੇ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2015 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਸਕੱਤਰਾਂ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਾਰਜਕਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ
17 JUL 2022 5:27PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 2020 ਬੈਚ ਦੇ ਯੁਵਾ ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਜੋ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਿਤ ਰਾਜ ਕੈਡਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੋ ਹੋਏ 2047 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਲਾਈ ਜਦ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 100ਵੇਂ ਸਾਲ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੀ ਕੇਵਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਇੱਹ ਅਵਸਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਨਾਗਰਿਕ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਰੱਖਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੀ ਪਹਿਲ ਨੂੰ 2015 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਯੋਗ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਾਇਕ ਸਕੱਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਨਾ ਕੇਵਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਅਵਸਰ ਹੈ ਜੋ ਸ਼ਾਇਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਬੈਚਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ।
ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 175 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਸ ਬੈਚ ਵਿੱਚੋਂ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 108 ਹੈ ਜਦਕਿ ਮੈਡੀਕਲ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਕਲਾ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲੇ ਕਈ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਹੁਤ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ ਅਗਰ ਉਹ ਆਪਣੇ ਵਿਦਿਅਕ ਪਿਛੋਕੜ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਲਈ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚੋਲੀਆਂ ਅਤੇ ਲੀਕੇਜ ਦਾ ਪੂਰਣ ਰੂਪ ਤੋਂ ਖਾਤਮਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਤੋਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਆਉਟਪੁੱਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਟੈਕਨੋਕ੍ਰੇਟਸ ਸਿਹਤ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਵੱਛਤਾ, ਸਿੱਖਿਆ , ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਆਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਨ।
ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਵਧਦੀਆਂ ਜਾਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇੰਟਰਨੈਟ, ਮੋਬਾਇਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੇਲੀਜੈਂਸ, ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਆਦਿ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਗੁਣਾਤਮਕ ਪਰਿਵਤਰਨ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੂਪ ਤੋਂ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਾਗਰਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਯੁਵਾ ਨੌਕਰਸ਼ਾਹਾਂ ਨੂੰ ਜਮੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਵਹਾਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਵਹਾਰ ਸਹਾਇਕ ਅਤੇ ਸਹਾਨੁਭੂਤੀ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵਿਵਹਾਰ ਬਦਲਣਾ ਵੀ ਤੈਅ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਾਲੇ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਬਣਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਯੁਵਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਾਲਿਸੀ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਦੀ ਨਜਰ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧੀਰਜ ਨਾਲ ਸੁਣਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਜਾਂਚ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਜਾਂ ਉਮੀਦ ਹੋਵੇ, ਸਾਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਅਨੁਮਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਚਾਹੇ ਉਹ ਵਿਧਾਇਕ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਾਂਸਦ ਜਾ ਵਾਰਡ ਕੌਂਸਲਰ ਜਾਂ ਪੰਚਾਇਤ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹੋਣ, ਜਨਤਾ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਡੋਰਸਟੈਪ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਜਾਂ ਤਹਿਸੀਲਾਂ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕੋਈ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚੋਂ ਖਾਲੀ ਹੱਥ ਨਾ ਜਾਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਚੋਲੀਆਂ ਜਾਂ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੋਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਹਾਇਕ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ 2020 ਬੈਚ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਾਰਜ ਵੰਡ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਵੰਡ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਗੁਣਾਤਮਕ ਅਤੇ ਮਾਤਰਾਮਤ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸੁਝਾਵ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੇ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਧੀਮੀ ਗਤੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸਹਾਇਕ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ 2013, 2014,2015,2016 ਅਤੇ 2017 ਬੈਚਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕਪੂਰਨ ਸਿੱਟੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਰੀਅਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਸੀਨੀਅਰ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ,
ਜੋ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਪਯੋਗੀ, ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਅਤੇ ਗਿਆਨਵਰਧਕ ਸਾਬਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਕਿ ਉੱਚਤਮ ਪੱਧਰ ਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਪੋਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਫੈਸਲਾ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਤੋਂ ਲਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh reminds young IAS officers their destined role in 2047 when India celebrates 100 years of independence
Interacting with the Assistant Secretaries Batch of 2020, the Minister calls for massive use of technology to bring in meaningful exchanges and definite improvements in national governance
Dr Jitendra Singh says, the initiative of mandatory stint of Assistant Secretaries with the central Ministries / Departments introduced at the behest of Prime Minister Modi in 2015 has paid off extremely well to the benefit of the Government of India
17 JUL 2022 5:27PM by PIB Delhi
Addressing the young IAS officers of 2020 batch, undergoing three months' stint as Assistant Secretaries in Central government before going to their respective State cadres, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today reminded them of their destined role in 2047 when India celebrates 100 years of independence. With age on their side, only they have will have that opportunity and privilege, he said.
Dr Jitendra Singh said, in order to make the Government citizen centric, it is important that we use technology to bring in meaningful exchanges and definite improvements in national governance. He said, today’s citizen aspires to have a voice in the processes of policy formulation and policy implementation.
Dr Jitendra Singh noted that the initiative of mandatory stint of Assistant Secretaries with the central Ministries / Departments was a huge experiment introduced at the behest of Prime Minister Narendra Modi in 2015 has paid off extremely well to the benefit of the Government of India. He said, the Assistant Secretaries are expected to give their inputs for improvement in various Flagship Programmes in different Ministries/Departments of Government of India. This not only gives them an opportunity to demonstrate their skill and talent but also an opportunity to make a presentation before the Prime Minister of India, which is an opportunity that might have eluded their senior batches.
Dr Jitendra Singh said, he was informed that this batch of 175 officers has 108officers with engineering background and many officers with background in medicine, management, law and Arts have also joined. He emphasised that it would be very much admirable if they utilise their educational background to showcase how the Ministries/Departments can innovate, use new ideas and deliver high quality outputs directly to citizen with complete elimination of middlemen and leakages. The Minister also hoped that the technocrats will be able to do justice to the flagship programmes of the government in sectors like Health, Agriculture, Sanitation, Education, Skills and Mobility to name a few, which are technology based and technology driven.
Dr Jitendra Singh said, as the expectations and aspirations of citizens from the administration and governance are on the rise, information technology, internet, mobile technology, Artificial Intelligence, Machine Learning etc. can bring dramatic changes in the lives of the people and they can help the administration to establish a direct contact with the people. He said, the required improvement in citizen services and speedy resolution of grievances related to them can be brought about by utilising technology in an effective manner.
Dr Jitendra Singh exhorted the young bureaucrats to remain grounded and added that their attitude to the common citizen who comes to the doorstep of the Government is going to be one of the most important factors in shaping citizen’s satisfaction from Government Services. Once the attitude is supportive and full of empathy, the attitude of those who are working with civil servants is bound to change and therefore they should strive for being the role model in this Attitude Changing Mission, the Minister added.
Dr Jitendra Singh also advised the young officers to adopt a very respectful attitude towards public representatives and listen to them patiently and promptly examine their suggestions in the light of policy framework. He said, wherever feasible or desirable, we may have to seek approvals from the higher ups to serve the cause of citizens. He said, the public representatives be it an MLA or MP or Ward Councillor or Members of Panchayat Societies are elected by people and can provide the officers a lot of insights into what citizens require and how can Government provide effective doorstep services to citizens. The Minister emphasised that young officers in charge of Districts or Tehsils or any Department must ensure that no citizen who needs your intervention or support is turned away from your office empty handed.
Dr Jitendra Singh summed that like other years, the officers posted as Assistant Secretaries for the 2020 batch are being given the opportunity to contribute to the major programmes of the Government of India and they are getting posted to different Ministries and are being allocated work relating to the flagship programme. He said, the officers will be required to give suggestions and ideas to improve the delivery of these programmes both qualitatively and quantitatively. During this period, your special focus should be on the States and Districts where implementation of these programmes is slow to take off, the Minister added.
Dr Jitendra Singh urged the officers to examine the status of the programmes, ideas and suggestions that were initiated by the 2013, 2014, 2015, 2016 and 2017 batches of Assistant Secretaries and ensure that their ideas and suggestions are also taken to the logical conclusion. He said, through this programme, officers are getting an awesome opportunity to gain insight into Policy making with the senior most and most experienced officers at the beginning of the career, which is going to be very useful, relevant and enlightening for all of the officers. It will also help one to understand how policy review and analysis takes place at the highest levels and how decisions are taken before you join the field postings, the Minister concluded.