ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਡ੍ਰਾਮਾ 16 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ 14 ਅਗਸਤ ਤੱਕ “ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ – 22ਵਾਂ ਭਾਰਤ ਰੰਗ ਮਹੋਤਸਵ, 2022 (ਆਜ਼ਾਦੀ ਖੰਡ)” ਉਤਸਵ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 30 ਨਾਟਕਾਂ ਦਾ ਮੰਚਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
14 JUL 2022 6:34PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਦੇ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਡ੍ਰਾਮਾ (ਐੱਨਐੱਮਡੀ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵੱਲੋ “ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ – 22ਵਾਂ ਭਾਰਤ ਰੰਗ ਮਹੋਤਸਵ, 2022 (ਆਜ਼ਾਦੀ ਖੰਡ)” ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਉਤਸਵ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ “ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ 2022” ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਡ੍ਰਾਮਾ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ੍ਰ ਗੌਡ ਨੇ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਲੜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 30 ਨਾਟਕਾਂ ਦਾ ਮੰਚਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਮਾਨੀ ਸਭਾਗਾਰ ਵਿੱਚ 16 ਜੁਲਾਈ 2022 ਨੂੰ ਇਸ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ 5 ਹੋਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ – ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਵਾਰਾਣਸੀ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। 14 ਅਗਸਤ, 2022 ਨੂੰ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨੇਹਰੂ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਉਤਸਵ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ੋਅ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ੍ਰ ਗੌਡ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਡ੍ਰਾਮਾ 25 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰਗਿਲ ਵਿਜੈ ਦਿਵਸ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ‘ਕਾਰਗਿਲ ਏਕ ਨਾਟਯ ਕਥਾ’ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਾਟਕ ਦਾ ਮੰਚਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਚੀਫ਼ ਆਵ੍ ਆਰਮੀ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਆਉਟਡੋਰ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ 14 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਾਟਕ ਦਾ ਮੰਚਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੌਰ ਨੇ ਨਾਟਕਾਂ ਦੇ ਮੰਚਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਬੁਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਥਮ ਸੁਆਗਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ www.nsd.gov.in ਵੈਬਸਾਈਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਮੁਫ਼ਤ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Culture
National School of Drama to organize the festival "Azadi Ka Amrit Mahotsav - 22nd Bharat Rang Mahotsav, 2022 (Azadi Segment)" from 16th July to 14th August
30 plays would be showcased in different cities of India
14 JUL 2022 6:34PM by PIB Delhi
Ministry of Culture, Government of India is celebrating India's 75 years of Independence as Azadi ka Amrit Mahotsav. On this occasion, National School of Drama (NSD), New Delhi is organizing a festival "Azadi Ka Amrit Mahotsav - 22nd Bharat Rang Mahotsav, 2022 (Azadi Segment)" to remember and pay tribute to our freedom fighters, under "Azadi Ka Amrit Mahotsav 2022"
Prof. (Dr.) Ramesh Chandra Gaur, Director, NSD while addressing the media informed that under this series, 30 plays would be showcased in different cities of India. The festival will be inaugurated on 16th July 2022 at Kamani auditorium, New Delhi and subsequently it will be organized in 5 other cities of the country namely Bhubaneswar, Varanasi, Amritsar, Bengaluru and Mumbai. A special show for the culmination of this festival will be organized in Jawaharlal Nehru Stadium, New Delhi on 14th August 2022
He specially mentioned that under the Azadi segment, NSD will hold a special play on the eve of Kargil Vijay Diwas, Kargil Ek Natya Katha at the premises of National War Memorial on 25th July where Minister of Defence and Chief of Army Staff have been invited. On 14th August, a special play would be organised at Jawaharlal Outdoor Stadium.
Shri Gaur also informed about the online booking systems for entry into all places where the plays would be organised . Entry will be Free after registration through the www.nsd.gov.in website, on First come first served basis.