వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
జూన్, 2022 నెలలో దేశ వ్యాప్త టోకు ధరల సూచిక (WPI) ఆధారిత ద్రవ్యోల్బణం స్వల్పంగా 15.18%కి తగ్గుదల;
తయారు చేసిన ఉత్పత్తులకు దేశ వ్యాప్త టోకు ధరల సూచికలో నెలవారీ తగ్గుదల, కానీ ప్రాథమిక వస్తువులు, ఇంధనం, శక్తి విషయంలో స్వల్ప పెరుగుదల
జూన్, 2022 నెలలో భారతదేశంలో టోకు ధరల సూచిక సంఖ్యలు (ప్రాథమిక సంవత్సరం: 2011-12 గా పరిగణన)
14 JUL 2022 12:20PM by PIB Hyderabad
ఆల్-ఇండియా టోకు ధరల సూచిక (WPI) సంఖ్య ఆధారంగా వార్షిక ద్రవ్యోల్బణం రేటు జూన్, 2022 (జూన్, 2021 కంటే) నెలలో 15.18% (ప్రాధమిక లెక్కింపు)గా ఉంది. ఇది మే, 2022లో WPI సంఖ్య 15.88% కంటే స్వల్పంగా తక్కువ, ప్రధానంగా ఖనిజ నూనెలు, ఆహార వస్తువులు, ముడి పెట్రోలియం, సహజ వాయువు, ప్రాథమిక లోహాలు, రసాయనాల ధరల పెరుగుదల కారణంగా ఉంది. రసాయన ఉత్పత్తులు, ఆహార ఉత్పత్తులు మొదలైనవి మునుపటి సంవత్సరం సంబంధిత నెలతో పోలిస్తే జూన్, 2022లో అధిక ద్రవ్యోల్బణం రేటు నమోదయ్యింది
అన్ని వస్తువులు WPI భాగాల -గత మూడు నెలల సూచిక సంఖ్యలు ద్రవ్యోల్బణం రేటు క్రింద ఇచ్చారు:
గమనిక: P: తాత్కాలిక, #నెలవారీ మార్పు రేటు, నెలవారీగా (M-o-M) WPI మునుపటి నెలతో పోల్చి లెక్కిస్తారు
3. WPI -ప్రధాన సమూహాలలో నెలవారీ మార్పు:
ప్రాథమిక కథనాలు (నమోదు శాతం 22.62%):- మే, 2022 నెలలో 179.8 (తాత్కాలిక) నుంచి జూన్, 2022లో ఈ ప్రధాన సమూహం -సూచిక 182.4 (తాత్కాలిక)కి (1.45%) పెరిగింది. క్రూడ్ పెట్రోలియం, సహజ వాయువు ధరలు మే, 2022తో పోలిస్తే జూన్, 2022లో (6.59%) ఆహార పదార్థాలు (2.40%) పెరిగాయి. మేతో పోల్చితే జూన్, 2022లో ఆహారేతర వస్తువులు (-2.06%) ఖనిజాల ధరలు (-9.04%) తగ్గాయి.
i. ఇంధనం, శక్తి (నమోదు శాతం 13.15%):- మే నెల, 2022లో 154.4 (తాత్కాలిక) నుంచి జూన్, 2022లో ఈ ప్రధాన సమూహం -సూచిక (0.65%) 155.4 (తాత్కాలిక)కి పెరిగింది. మినరల్ ఆయిల్స్ ధరలు (0.98 %) మే, 2022తో పోలిస్తే జూన్, 2022లో పెరిగాయి.
ii. తయారీ ఉత్పత్తులు (నమోదు శాతం 64.23%):- ఈ ప్రధాన సమూహం -సూచిక మే, 2022లో 144.8 (తాత్కాలిక) నుంచి జూన్, 2022లో 143.7 (తాత్కాలిక)కి (-0.76%) క్షీణించింది. NICలో -తయారీ ఉత్పత్తుల కోసం 22 రెండు అంకెల సమూహాలు, 14 గ్రూపుల ధరలు పెరిగాయి, 8 గ్రూపులు ధరలు తగ్గాయి. మే, 2022తో పోలిస్తే జూన్, 2022లో రసాయన రసాయన ఉత్పత్తులు, ఇతర నాన్-మెటాలిక్ ఖనిజ ఉత్పత్తులు, ఎలక్ట్రికల్ పరికరాలు, మోటారు వాహనాలు, వస్త్రాలు మొదలైన వాటి వల్ల ధరల పెరుగుదల ప్రధానంగా దోహదపడింది. మే, 2022తో పోలిస్తే 2022 జూన్‌లో ధరలు తగ్గుముఖం పట్టిన కొన్ని సమూహాలు ప్రాథమిక లోహాలు, ఆహార ఉత్పత్తులు, ఇతర తయారీ ఫర్నిచర్.
4. WPI ఆహార సూచిక (నమోదు శాతం 24.38%): ప్రైమరీ ఆర్టికల్స్ గ్రూప్ నుంచి 'ఫుడ్ ఆర్టికల్స్' మ్యానుఫ్యాక్చర్డ్ ప్రొడక్ట్స్ గ్రూప్ నుంచి 'ఫుడ్ ప్రొడక్ట్'తో కూడిన ఫుడ్ సూచిక మే, 2022లో 176.1 నుంచి జూన్, 2022లో 178.4కి పెరిగింది. రేటు WPI ఆహార సూచిక ఆధారంగా ద్రవ్యోల్బణం మే, 2022లో 10.89% నుంచి జూన్, 2022లో 12.41%కి పెరిగింది.
5. ఏప్రిల్, 2022 నెల తుది సూచిక (ఆధార సంవత్సరం: 2011-12=100): ఏప్రిల్, 2022 నెలలో 'అన్ని వస్తువుల' కోసం తుది టోకు ధర సూచిక ద్రవ్యోల్బణం రేటు (ఆధారం: 2011-12=100 ) వరుసగా 152.3 15.38% వద్ద ఉన్నాయి. జూన్, 2022కి సంబంధించిన వివిధ కమోడిటీ గ్రూపులకు సంబంధించిన మొత్తం భారతదేశ టోకు ధరల సూచీలు ద్రవ్యోల్బణ రేట్ల వివరాలు Annex-I లో ఉన్నాయి. గత ఆరు నెలల్లో వివిధ వస్తువుల సమూహాలకు WPI ఆధారంగా వార్షిక ద్రవ్యోల్బణం (Y-o-Y) Annex-IIలో ఉన్నాయి. గత ఆరు నెలల్లో వివిధ వస్తువుల సమూహాలకు సంబంధించిన WPI సూచిక Annex- IIIలో ఉంది.
6. ప్రతిస్పందన రేటు: జూన్, 2022కి సంబంధించిన WPI 82.5 శాతం వెయిటెడ్ రెస్పాన్స్ రేట్‌తో కంపైల్ అయింది, అయితే ఏప్రిల్, 2022కి తుది సంఖ్య 91.4 శాతం వెయిటెడ్ రెస్పాన్స్ రేట్‌పై ఆధారపడి ఉంటుంది. WPI -తాత్కాలిక గణాంకాలు WPI -తుది సవరణ విధానం ప్రకారం పునర్విమర్శకు లోనవుతాయి. ఈ పత్రికా ప్రకటన, అంశం సూచికలు ద్రవ్యోల్బణం సంఖ్యలు హోమ్ పేజీ http://eaindustry.nic.inలో అందుబాటులో ఉన్నాయి.
7. ప్రెస్ విడుదల -తదుపరి తేదీ: జూలై, 2022 నెల WPI 16/8/2022న విడుదల ఆవుతుంది.
గమనిక: ప్రతినెలా 14వ తేదీన (లేదా తదుపరి పని దినం) ప్రతినెలా 14వ తేదీన రిఫరెన్స్ నెలలో రెండు వారాల వ్యవధిలో WPI విడుదల అవుతుంది. సూచిక సంఖ్యలు సంస్థాగత మూలాధారాలు ఎంచుకున్న తయారీ నుంచి స్వీకరించిన సమాచారంతో దేశవ్యాప్తంగా యూనిట్లు సంకలనం అవుతాయి.. ఈ పత్రికా ప్రకటనలో జూన్, 2022 (తాత్కాలిక), ఏప్రిల్, 2022 (చివరి) ఇతర నెలలు/సంవత్సరాల కోసం WPI (ఆధార సంవత్సరం 2011-12=100) ఉంది. WPI -తాత్కాలిక గణాంకాలు 10 వారాల తర్వాత ఖరారు అవుతాయి ఆ తర్వాత స్తంభింపజేస్తారు
వస్తువులు/ప్రధాన సమూహాలు/సమూహాలు/ఉప సమూహాలు/అంశాలు
నమోదు శాతం
-సూచిక (జూన్-22) *
తాజాగా నెలవారీ
సంచిత -ద్రవ్యోల్బణం (YoY)
WPI ఆధారిత శాతం -ద్రవ్యోల్బణం (YoY)
2021-2022
2022-2023*
2021-2022
2022-2023*
జూన్-21
జూన్-22*
అన్ని వస్తువులు
100
154.0
0.60
0.00
11.97
15.48
12.07
15.18
I. ప్రాథమిక కథనాలు
22.62
182.4
1.86
1.45
9.30
18.03
8.59
19.22
A. ఆహార కథనాలు
15.26
183.6
0.56
2.40
4.04
11.73
3.28
14.39
ధాన్యాలు
2.82
170.3
-0.50
-0.53
-2.81
8.02
-2.77
7.99
వరి
1.43
165.5
-0.31
0.24
-1.12
1.87
-2.36
2.35
గోధుమ
1.03
171.8
-1.08
-1.26
-2.49
10.64
-1.77
10.34
పప్పులు
0.64
172.6
-0.78
0.12
11.46
-2.29
11.56
-2.82
కూరగాయలు
1.87
259.1
16.16
16.45
-5.60
45.31
-0.78
56.75
బంగాళదుంప
0.28
255.2
2.87
14.85
-29.13
28.37
-31.09
39.38
ఉల్లిపాయ
0.16
150.4
25.54
7.97
16.39
-19.97
64.32
-31.54
పండ్లు
1.60
194.1
-10.04
-1.57
16.17
13.34
6.96
20.33
పాలు
4.44
164.2
-0.32
0.18
2.00
5.91
1.65
6.35
గుడ్లు, మాంసం -- చేపలు
2.40
177.8
1.59
1.08
10.11
6.56
8.72
7.24
బి. నాన్-ఫుడ్ ఆర్టికల్స్
4.12
176.3
2.34
-2.06
17.52
22.26
18.63
18.80
నూనె గింజలు
1.12
217.5
1.34
-2.77
34.27
8.45
36.76
2.74
C. ఖనిజాలు
0.83
208.2
12.23
-9.04
16.40
17.63
15.33
8.55
D. ముడి పెట్రోలియం -- సహజ వాయువు
2.41
176.4
7.92
6.59
60.72
75.38
46.97
77.29
ముడి పెట్రోలియం
1.95
173.5
9.74
6.25
109.40
72.52
78.47
72.98
II. ఇంధనం -- శక్తి
13.15
155.4
0.82
0.65
28.82
39.95
29.32
40.38
LPG
0.64
148.6
-7.44
-4.01
35.86
46.21
31.44
53.20
పెట్రోలు
1.60
167.6
4.73
4.10
56.86
59.04
59.94
57.82
HSD
3.10
177.4
7.61
0.91
52.92
62.32
59.92
54.93
III. తయారు చేసిన ఉత్పత్తులు
64.23
143.7
0.08
-0.76
10.55
10.23
10.96
9.19
Mf/o ఆహార ఉత్పత్తులు
9.12
169.6
-0.95
-0.76
14.00
9.22
13.31
8.86
కూరగాయల - జంతు నూనెలు - కొవ్వులు
2.64
207.3
-3.40
-2.58
46.66
13.01
43.58
12.36
Mf/o పానీయాలు
0.91
128.5
-0.16
0.31
0.32
1.91
0.08
2.31
Mf/o పొగాకు ఉత్పత్తులు
0.51
164.0
-1.07
-0.61
0.34
3.44
-0.63
4.06
Mf/o టెక్స్‌టైల్స్
4.88
148.6
0.93
0.68
11.89
14.24
14.17
14.57
Mf/o ధరించే దుస్తులు
0.81
146.7
0.93
0.07
1.64
4.37
2.84
3.90
Mf/o లెదర్ - సంబంధిత ఉత్పత్తులు
0.54
122.5
-1.51
0.66
0.51
2.76
0.09
4.08
Mf/o వుడ్ - వుడ్ - కార్క్ ఉత్పత్తుల
0.77
148.3
0.29
0.75
3.90
6.28
3.43
6.92
Mf/o పేపర్ - పేపర్ ఉత్పత్తులు
1.11
155.8
0.30
1.30
10.12
16.29
10.47
17.14
Mf/o రసాయనాలు - రసాయన ఉత్పత్తులు
6.47
147.5
-0.08
0.82
11.06
14.24
10.89
14.96
Mf/o ఫార్మాస్యూటికల్స్, మెడిసినల్ కెమికల్ - బొటానికల్ ఉత్పత్తులు
1.99
139.9
-1.61
0.36
4.66
3.10
4.18
3.86
Mf/o రబ్బరు - ప్లాస్టిక్ ఉత్పత్తులు
2.30
131.6
-0.50
-0.23
12.90
8.57
11.98
9.12
Mf/o ఇతర నాన్-మెటాలిక్ మినరల్ ప్రొడక్ట్స్
3.20
132.6
0.41
1.53
2.60
8.31
2.62
9.23
సిమెంట్, సున్నం - ప్లాస్టర్
1.64
135.9
0.40
2.18
1.33
7.80
2.13
9.16
Mf/o ప్రాథమిక లోహాలు
9.65
150.2
0.37
-5.36
26.11
18.68
29.09
12.09
మైల్డ్ స్టీల్ - సెమీ ఫినిష్డ్ స్టీల్
1.27
129.0
-0.43
-3.80
21.66
14.75
23.41
10.73
Mf/o తయారు చేసిన మెటల్ ఉత్పత్తులు, మెషినరీ - పరికరాలు తప్ప
3.15
139.3
0.79
-0.29
10.31
10.94
12.04
9.25
గమనిక: * = తాత్కాలిక, Mf/o = తయారీ
Annex-II
వస్తువులు/ప్రధాన సమూహాలు/సమూహాలు/ఉప సమూహాలు/అంశాలు
నమోదు శాతం
WPI ఆధార గత ఆరు నెలల -ద్రవ్యోల్బణం
జనవరి-22
ఫిబ్రవరి-22
మార్చి-22
ఏప్రిల్-22
మే-22*
జూన్-22*
అన్ని వస్తువులు
100.0
13.68
13.43
14.63
15.38
15.88
15.18
I. ప్రాథమిక కథనాలు
22.62
15.60
13.87
15.94
15.18
19.71
19.22
A. ఆహార కథనాలు
15.26
10.40
8.19
8.44
8.48
12.34
14.39
ధాన్యాలు
2.82
5.48
6.07
8.12
8.05
8.01
7.99
వరి
1.43
0.56
0.00
0.99
1.48
1.79
2.35
గోధుమలు
1.03
10.40
11.03
14.04
11.02
10.55
10.34
పప్పులు
0.64
4.63
2.72
2.22
-0.34
-3.69
-2.82
కూరగాయలు
1.87
38.34
26.99
20.08
22.59
56.36
56.75
బంగాళదుంప
0.28
-14.45
15.66
26.36
19.84
24.83
39.38
ఉల్లిపాయ
0.16
-15.98
-26.42
-9.33
-4.02
-20.40
-31.54
పండ్లు
1.6
12.36
10.24
11.12
10.58
9.98
20.33
పాలు
4.44
2.21
1.87
4.12
5.56
5.81
6.35
గుడ్లు, మాంసం – చేపలు
2.4
10.18
8.14
9.42
4.63
7.78
7.24
బి. నాన్-ఫుడ్ ఆర్టికల్స్
4.12
20.48
24.23
25.27
23.95
24.14
18.80
నూనె గింజలు
1.12
23.27
22.88
22.49
16.10
7.08
2.74
C. ఖనిజాలు
0.83
30.03
22.08
21.69
12.00
33.94
8.55
D. ముడి పెట్రోలియం -- సహజ వాయువు
2.41
55.40
46.14
69.20
69.07
79.50
77.29
ముడి పెట్రోలియం
1.95
60.59
55.17
83.56
65.69
78.67
72.98
II. ఇంధనం – శక్తి
13.15
34.36
30.84
31.78
38.84
40.62
40.38
LPG
0.64
48.98
26.27
24.88
38.48
47.71
53.20
పెట్రోలు
1.60
66.58
56.64
53.54
60.63
58.78
57.82
HSD
3.10
64.00
55.59
52.32
67.62
65.23
54.93
III. తయారు చేసిన ఉత్పత్తులు
64.23
9.50
10.24
11.26
11.39
10.11
9.19
Mf/o ఆహార ఉత్పత్తులు
9.12
8.06
9.48
10.61
10.18
8.65
8.86
కూరగాయల - జంతు నూనెలు – కొవ్వులు
2.64
13.71
15.63
17.39
15.33
11.41
12.36
Mf/o పానీయాలు
0.91
2.83
2.41
1.60
1.59
1.83
2.31
Mf/o పొగాకు ఉత్పత్తులు
0.51
1.90
0.50
2.92
2.68
3.58
4.06
Mf/o టెక్స్‌టైల్స్
4.88
13.89
14.01
12.95
13.29
14.86
14.57
Mf/o ధరించే దుస్తులు
0.81
3.73
3.65
3.64
4.42
4.79
3.90
Mf/o లెదర్ - సంబంధిత ఉత్పత్తులు
0.54
1.94
3.94
2.38
2.37
1.84
4.08
Mf/o వుడ్ - వుడ్ - కార్క్ ఉత్పత్తుల
0.77
4.11
4.92
4.87
5.49
6.44
6.92
Mf/o పేపర్ - పేపర్ ఉత్పత్తులు
1.11
14.60
14.00
13.62
15.74
15.99
17.14
Mf/o రసాయనాలు - రసాయన ఉత్పత్తులు
6.47
13.82
13.08
13.30
13.83
13.94
14.96
Mf/o ఫార్మాస్యూటికల్స్, మెడిసినల్ కెమికల్ - బొటానికల్ ఉత్పత్తులు
1.99
4.26
3.84
3.45
3.64
1.83
3.86
Mf/o రబ్బరు - ప్లాస్టిక్ ఉత్పత్తులు
2.30
9.65
9.46
8.79
7.77
8.83
9.12
Mf/o ఇతర నాన్-మెటాలిక్ మినరల్ ప్రొడక్ట్స్
3.20
7.16
7.46
6.24
7.67
8.02
9.23
సిమెంట్, సున్నం – ప్లాస్టర్
1.64
6.72
7.18
5.02
6.98
7.26
9.16
Mf/o ప్రాథమిక లోహాలు
9.65
16.53
21.47
27.02
25.35
18.88
12.09
మైల్డ్ స్టీల్ - సెమీ ఫినిష్డ్ స్టీల్
1.27
12.50
16.38
19.95
19.03
14.62
10.73
Mf/o తయారు చేసిన మెటల్ ఉత్పత్తులు, మెషినరీ - పరికరాలు తప్ప
3.15
11.28
10.60
11.08
13.21
10.43
9.25
గమనిక: * = తాత్కాలిక, Mf/o = తయారీ
Annex-III
వస్తువులు/ప్రధాన సమూహాలు/సమూహాలు/ఉప సమూహాలు/అంశాలు
నమోదు శాతం
WPI గత ఆరు నెలల-సూచిక
జనవరి-22
ఫిబ్రవరి-22
మార్చి-22
ఏప్రిల్-22
మే-22*
జూన్-22*
అన్ని వస్తువులు
100.0
143.8
145.3
148.9
152.3
154.0
154.0
I. ప్రాథమిక కథనాలు
22.62
167.5
167.5
170.9
174.5
179.8
182.4
A. ఆహార కథనాలు
15.26
172.0
170.4
169.6
175.3
179.3
183.6
ధాన్యాలు
2.82
163.6
164.2
167.7
170.4
171.2
170.3
వరి
1.43
162.9
161.7
163.1
164.4
165.1
165.5
గోధుమ
1.03
164.6
166.1
171.4
173.3
174.0
171.8
పప్పులు
0.64
174.0
173.5
175.1
174.7
172.4
172.6
కూరగాయలు
1.87
236.0
212.7
180.0
186.7
222.5
259.1
బంగాళదుంప
0.28
171.7
170.6
181.7
194.5
222.2
255.2
ఉల్లిపాయ
0.16
265.5
266.8
218.6
157.5
139.3
150.4
పండ్లు
1.6
161.8
168.0
177.9
211.2
197.2
194.1
పాలు
4.44
157.4
157.8
161.6
163.3
163.9
164.2
గుడ్లు, మాంసం -- చేపలు
2.4
165.6
167.3
169.6
169.6
175.9
177.8
బి. నాన్-ఫుడ్ ఆర్టికల్స్
4.12
165.9
170.2
175.0
177.5
180.0
176.3
నూనె గింజలు
1.12
210.8
215.4
226.6
227.2
223.7
217.5
C. ఖనిజాలు
0.83
224.7
225.0
228.9
208.2
228.9
208.2
D. ముడి పెట్రోలియం -- సహజ వాయువు
2.41
122.3
125.1
151.6
152.5
165.5
176.4
ముడి పెట్రోలియం
1.95
119.8
129.1
161.9
147.3
163.3
173.5
II. ఇంధనం -- శక్తి
13.15
135.3
138.3
143.9
151.2
154.4
155.4
LPG
0.64
131.4
126.4
133.0
149.7
154.8
148.6
పెట్రోలు
1.60
135.1
139.1
149.7
157.1
161.0
167.6
HSD
3.10
141.2
147.5
157.8
169.3
175.8
177.4
III. తయారు చేసిన ఉత్పత్తులు
64.23
137.2
138.9
142.3
144.7
144.8
143.7
Mf/o ఆహార ఉత్పత్తులు
9.12
156.9
160.5
165.7
169.9
170.9
169.6
కూరగాయల - జంతు నూనెలు - కొవ్వులు
2.64
180.8
190.1
202.5
210.7
212.8
207.3
Mf/o పానీయాలు
0.91
127.3
127.6
127.0
127.7
128.1
128.5
Mf/o పొగాకు ఉత్పత్తులు
0.51
160.7
159.8
162.4
164.6
165.0
164.0
Mf/o టెక్స్‌టైల్స్
4.88
140.2
142.4
143.9
145.8
147.6
148.6
Mf/o ధరించే దుస్తులు
0.81
144.7
144.7
145.1
146.5
146.6
146.7
Mf/o లెదర్ - సంబంధిత ఉత్పత్తులు
0.54
120.9
121.3
120.4
121.0
121.7
122.5
Mf/o వుడ్ - వుడ్ - కార్క్ ఉత్పత్తుల
0.77
141.9
142.9
144.4
146.0
147.2
148.3
Mf/o పేపర్ - పేపర్ ఉత్పత్తులు
1.11
142.1
143.3
148.5
153.7
153.8
155.8
Mf/o రసాయనాలు - రసాయన ఉత్పత్తులు
6.47
137.5
139.2
142.3
145.7
146.3
147.5
Mf/o ఫార్మాస్యూటికల్స్, మెడిసినల్ కెమికల్ - బొటానికల్ ఉత్పత్తులు
1.99
137.1
137.9
138.0
139.6
139.4
139.9
Mf/o రబ్బరు - ప్లాస్టిక్ ఉత్పత్తులు
2.30
127.3
127.3
130.0
131.7
131.9
131.6
Mf/o ఇతర నాన్-మెటాలిక్ మినరల్ ప్రొడక్ట్స్
3.20
125.8
126.7
127.7
130.5
130.6
132.6
సిమెంట్, సున్నం - ప్లాస్టర్
1.64
127.0
128.4
129.8
133.4
133.0
135.9
Mf/o ప్రాథమిక లోహాలు
9.65
143.1
147.1
157.5
161.2
158.7
150.2
మైల్డ్ స్టీల్ - సెమీ ఫినిష్డ్ స్టీల్
1.27
120.6
122.9
132.3
134.5
134.1
129.0
Mf/o తయారు చేసిన మెటల్ ఉత్పత్తులు, మెషినరీ - పరికరాలు తప్ప
3.15
133.2
133.5
135.3
138.8
139.7
139.3
గమనిక: * = తాత్కాలిక, Mf/o = తయారీ

Ministry of Commerce & Industry
WPI-based inflation declines marginally to 15.18% for the month of June, 2022;
Month-over-Month decrease in WPI for manufactured products but primary articles and Fuel & Power see a marginal rise
Index Numbers of Wholesale Price in India for the Month of June, 2022 (Base Year: 2011-12)
14 JUL 2022 12:20PM by PIB Delhi
The annual rate of inflation based on All-India Wholesale Price Index (WPI) number is 15.18% (Provisional) for the month of June, 2022 (over June, 2021). This is marginally lower than the WPI number of 15.88% in May, 2022, The high rate of inflation in June, 2022 is primarily due to rise in prices of mineral oils, food articles, crude petroleum & natural gas, basic metals, chemicals & chemical products, food products etc. as compared to the corresponding month of the previous year.
The index numbers and inflation rate for the last three months of all commodities and WPI components are given below:
Index Numbers & Annual Rate of Inflation (Y-o-Y in %)*
All Commodities/Major Groups
Weight (%)
Apr-22 (F)
May-22 (P)
June-22 (P)
Index
Inflation
Index
Inflation
Index
Inflation
All Commodities
100.0
152.3
15.38
154.0
15.88
154.0
15.18
I Primary Articles
22.6
174.5
15.18
179.8
19.71
182.4
19.22
II Fuel & Power
13.2
151.2
38.84
154.4
40.62
155.4
40.38
III Manufactured Products
64.2
144.7
11.39
144.8
10.11
143.7
9.19
Food Index
24.4
173.3
9.13
176.1
10.89
178.4
12.41
Note: P: Provisional, F: Final, *Annual rate of WPI inflation calculated over the corresponding month of previous year
2. There is no month over month change in WPI index for the month of June, 2022 compared to May, 2022. The monthly change in WPI index for last six-month is summarized below:
Month Over Month (M-o-M in %) change in WPI Index#
All Commodities/Major Groups
Weight
Jan-22
Feb-22
Mar-22
Apr-22
May-22(P)
Jun 22(P)
All Commodities
100.0
0.35
1.04
2.48
2.28
1.12
0.00
I. Primary Articles
22.6
-0.53
0.00
2.03
2.11
3.04
1.45
II. Fuel & Power
13.2
1.12
2.22
4.05
5.07
2.12
0.65
III. Manufactured Products
64.2
0.51
1.24
2.45
1.69
0.07
-0.76
Food Index
24.4
-1.71
0.24
0.90
3.03
1.62
1.31
Note: P: Provisional, #Monthly rate of change, based on month over month (M-o-M) WPI calculated over the preceding month.
3. Month over Month Change in Major Groups of WPI:
1. Primary Articles (Weight 22.62%):- The index for this major group increased by (1.45%) to 182.4 (provisional) in June, 2022 from 179.8 (provisional) for the month of May, 2022. Prices of Crude Petroleum & Natural Gas (6.59%) and Food Articles (2.40%) increased in June, 2022 as compared to May, 2022. Prices of Non-food Articles (-2.06%) and Minerals (-9.04%) declined in June, 2022 as compared to May, 2022.
2. Fuel & Power (Weight 13.15%):- The index for this major group increased by (0.65%) to 155.4 (provisional) in June, 2022 from 154.4 (provisional) for the month of May, 2022. Prices of Mineral Oils (0.98%) increased in June, 2022 as compared to May, 2022.
3. Manufactured Products (Weight 64.23%):- The index for this major group declined by (-0.76%) to 143.7 (provisional) in June, 2022 from 144.8 (provisional) for the month of May, 2022. Out of the 22 NIC two-digit groups for Manufactured products, 14 groups have witnessed increase in prices while 8 groups that have witnessed decrease in prices. The increase in prices is mainly contributed by chemical and chemical products, other non-metallic mineral products, electrical equipment, motor vehicles, textiles etc. in June, 2022 as compared to May, 2022. Some of the groups that have witnessed decrease in prices are basic metals, food products, other manufacturing and furniture in June, 2022 as compared to May, 2022.
4. WPI Food Index (Weight 24.38%): The Food Index consisting of 'Food Articles' from Primary Articles group and 'Food Product' from Manufactured Products group have increased from 176.1 in May, 2022 to 178.4 in June, 2022. The rate of inflation based on WPI Food Index increased from 10.89% in May, 2022 to 12.41% in June, 2022
5. Final index for the month of April, 2022 (Base Year: 2011-12=100): For the month of April, 2022 the final Wholesale Price Index and inflation rate for 'All Commodities' (Base: 2011-12=100) stood at 152.3 and 15.38% respectively. The details of all India Wholesale Price Indices and Rates of Inflation for different commodity groups for June, 2022 are at Annex I. The Annual rate of Inflation (Y-o-Y) based on WPI for different commodity groups in the last six months are at Annex II. The WPI Index for different commodity groups in the last six months is at Annex III.
6. Response Rate: The WPI for June, 2022 have been compiled at a weighted response rate of 82.5 percent, while the final figure for April, 2022 is based on the weighted response rate of 91.4 percent. The provisional figures of WPI will undergo revision as per the final revision policy of WPI. This press release, item indices, and inflation numbers are available at our home page http://eaindustry.nic.in.
7. Next date of Press Release: WPI for the month of July, 2022 would be released on 16/8/2022.
Note: WPI at all India level is released on monthly basis on 14th of every month (or next working day) with a time lag of two weeks of the reference month, and the index numbers is compiled with data received from institutional sources and selected manufacturing units across the country. This press release contains WPI (Base Year 2011-12=100) for the month of June, 2022 (Provisional), April, 2022 (Final) and other months/years. Provisional figures of WPI is finalised after 10 weeks, and frozen thereafter.
Annex-I
All India Wholesale Price Indices and Rates of Inflation (Base Year: 2011-12=100) for June, 2022
Commodities/Major Groups/Groups/Sub-Groups/Items
Weight
Index (Jun-22) *
Latest month over month
Cumulative Inflation (YoY)
WPI Based rate of Inflation (YoY)
2021-2022
2022-2023*
2021-2022
2022-2023*
Jun-21
Jun-22*
ALL COMMODITIES
100
154.0
0.60
0.00
11.97
15.48
12.07
15.18
I. PRIMARY ARTICLES
22.62
182.4
1.86
1.45
9.30
18.03
8.59
19.22
A. Food Articles
15.26
183.6
0.56
2.40
4.04
11.73
3.28
14.39
Cereals
2.82
170.3
-0.50
-0.53
-2.81
8.02
-2.77
7.99
Paddy
1.43
165.5
-0.31
0.24
-1.12
1.87
-2.36
2.35
Wheat
1.03
171.8
-1.08
-1.26
-2.49
10.64
-1.77
10.34
Pulses
0.64
172.6
-0.78
0.12
11.46
-2.29
11.56
-2.82
Vegetables
1.87
259.1
16.16
16.45
-5.60
45.31
-0.78
56.75
Potato
0.28
255.2
2.87
14.85
-29.13
28.37
-31.09
39.38
Onion
0.16
150.4
25.54
7.97
16.39
-19.97
64.32
-31.54
Fruits
1.60
194.1
-10.04
-1.57
16.17
13.34
6.96
20.33
Milk
4.44
164.2
-0.32
0.18
2.00
5.91
1.65
6.35
Eggs, Meat & Fish
2.40
177.8
1.59
1.08
10.11
6.56
8.72
7.24
B. Non-Food Articles
4.12
176.3
2.34
-2.06
17.52
22.26
18.63
18.80
Oil Seeds
1.12
217.5
1.34
-2.77
34.27
8.45
36.76
2.74
C. Minerals
0.83
208.2
12.23
-9.04
16.40
17.63
15.33
8.55
D. Crude Petroleum & Natural gas
2.41
176.4
7.92
6.59
60.72
75.38
46.97
77.29
Crude Petroleum
1.95
173.5
9.74
6.25
109.40
72.52
78.47
72.98
II. FUEL & POWER
13.15
155.4
0.82
0.65
28.82
39.95
29.32
40.38
LPG
0.64
148.6
-7.44
-4.01
35.86
46.21
31.44
53.20
Petrol
1.60
167.6
4.73
4.10
56.86
59.04
59.94
57.82
HSD
3.10
177.4
7.61
0.91
52.92
62.32
59.92
54.93
III. MANUFACTURED PRODUCTS
64.23
143.7
0.08
-0.76
10.55
10.23
10.96
9.19
Mf/o Food Products
9.12
169.6
-0.95
-0.76
14.00
9.22
13.31
8.86
Vegetable And Animal Oils and Fats
2.64
207.3
-3.40
-2.58
46.66
13.01
43.58
12.36
Mf/o Beverages
0.91
128.5
-0.16
0.31
0.32
1.91
0.08
2.31
Mf/o Tobacco Products
0.51
164.0
-1.07
-0.61
0.34
3.44
-0.63
4.06
Mf/o Textiles
4.88
148.6
0.93
0.68
11.89
14.24
14.17
14.57
Mf/o Wearing Apparel
0.81
146.7
0.93
0.07
1.64
4.37
2.84
3.90
Mf/o Leather and Related Products
0.54
122.5
-1.51
0.66
0.51
2.76
0.09
4.08
Mf/o Wood and of Products of Wood and Cork
0.77
148.3
0.29
0.75
3.90
6.28
3.43
6.92
Mf/o Paper and Paper Products
1.11
155.8
0.30
1.30
10.12
16.29
10.47
17.14
Mf/o Chemicals and Chemical Products
6.47
147.5
-0.08
0.82
11.06
14.24
10.89
14.96
Mf/o Pharmaceuticals, Medicinal Chemical and Botanical Products
1.99
139.9
-1.61
0.36
4.66
3.10
4.18
3.86
Mf/o Rubber and Plastics Products
2.30
131.6
-0.50
-0.23
12.90
8.57
11.98
9.12
Mf/o other Non-Metallic Mineral Products
3.20
132.6
0.41
1.53
2.60
8.31
2.62
9.23
Cement, Lime and Plaster
1.64
135.9
0.40
2.18
1.33
7.80
2.13
9.16
Mf/o Basic Metals
9.65
150.2
0.37
-5.36
26.11
18.68
29.09
12.09
Mild Steel - Semi Finished Steel
1.27
129.0
-0.43
-3.80
21.66
14.75
23.41
10.73
Mf/o Fabricated Metal Products, Except Machinery and Equipment
3.15
139.3
0.79
-0.29
10.31
10.94
12.04
9.25
Note: * = Provisional, Mf/o = Manufacture of
Annex-II
Commodities/Major Groups/Groups/Sub-Groups/Items
Weight
WPI based inflation figures for last 6 months
Jan-22
Feb-22
Mar-22
Apr-22
May-22*
Jun-22*
ALL COMMODITIES
100.0
13.68
13.43
14.63
15.38
15.88
15.18
I. PRIMARY ARTICLES
22.62
15.60
13.87
15.94
15.18
19.71
19.22
A. Food Articles
15.26
10.40
8.19
8.44
8.48
12.34
14.39
Cereals
2.82
5.48
6.07
8.12
8.05
8.01
7.99
Paddy
1.43
0.56
0.00
0.99
1.48
1.79
2.35
Wheat
1.03
10.40
11.03
14.04
11.02
10.55
10.34
Pulses
0.64
4.63
2.72
2.22
-0.34
-3.69
-2.82
Vegetables
1.87
38.34
26.99
20.08
22.59
56.36
56.75
Potato
0.28
-14.45
15.66
26.36
19.84
24.83
39.38
Onion
0.16
-15.98
-26.42
-9.33
-4.02
-20.40
-31.54
Fruits
1.6
12.36
10.24
11.12
10.58
9.98
20.33
Milk
4.44
2.21
1.87
4.12
5.56
5.81
6.35
Eggs, Meat & Fish
2.4
10.18
8.14
9.42
4.63
7.78
7.24
B. Non-Food Articles
4.12
20.48
24.23
25.27
23.95
24.14
18.80
Oil Seeds
1.12
23.27
22.88
22.49
16.10
7.08
2.74
C. Minerals
0.83
30.03
22.08
21.69
12.00
33.94
8.55
D. Crude Petroleum & Natural gas
2.41
55.40
46.14
69.20
69.07
79.50
77.29
Crude Petroleum
1.95
60.59
55.17
83.56
65.69
78.67
72.98
II. FUEL & POWER
13.15
34.36
30.84
31.78
38.84
40.62
40.38
LPG
0.64
48.98
26.27
24.88
38.48
47.71
53.20
Petrol
1.60
66.58
56.64
53.54
60.63
58.78
57.82
HSD
3.10
64.00
55.59
52.32
67.62
65.23
54.93
III. MANUFACTURED PRODUCTS
64.23
9.50
10.24
11.26
11.39
10.11
9.19
Mf/o Food Products
9.12
8.06
9.48
10.61
10.18
8.65
8.86
Vegetable and Animal Oils and Fats
2.64
13.71
15.63
17.39
15.33
11.41
12.36
Mf/o Beverages
0.91
2.83
2.41
1.60
1.59
1.83
2.31
Mf/o Tobacco Products
0.51
1.90
0.50
2.92
2.68
3.58
4.06
Mf/o Textiles
4.88
13.89
14.01
12.95
13.29
14.86
14.57
Mf/o Wearing Apparel
0.81
3.73
3.65
3.64
4.42
4.79
3.90
Mf/o Leather and Related Products
0.54
1.94
3.94
2.38
2.37
1.84
4.08
Mf/o Wood and of Products of Wood and Cork
0.77
4.11
4.92
4.87
5.49
6.44
6.92
Mf/o Paper and Paper Products
1.11
14.60
14.00
13.62
15.74
15.99
17.14
Mf/o Chemicals and Chemical Products
6.47
13.82
13.08
13.30
13.83
13.94
14.96
Mf/o Pharmaceuticals, Medicinal Chemical and Botanical Products
1.99
4.26
3.84
3.45
3.64
1.83
3.86
Mf/o Rubber and Plastics Products
2.30
9.65
9.46
8.79
7.77
8.83
9.12
Mf/o other Non-Metallic Mineral Products
3.20
7.16
7.46
6.24
7.67
8.02
9.23
Cement, Lime and Plaster
1.64
6.72
7.18
5.02
6.98
7.26
9.16
Mf/o Basic Metals
9.65
16.53
21.47
27.02
25.35
18.88
12.09
Mild Steel - Semi Finished Steel
1.27
12.50
16.38
19.95
19.03
14.62
10.73
Mf/o Fabricated Metal Products, Except Machinery and Equipment
3.15
11.28
10.60
11.08
13.21
10.43
9.25
Note: * = Provisional, Mf/o = Manufacture of
Annex-III
Commodities/Major Groups/Groups/Sub-Groups/Items
Weight
WPI Index for last 6 months
Jan-22
Feb-22
Mar-22
Apr-22
May-22*
Jun-22*
ALL COMMODITIES
100.0
143.8
145.3
148.9
152.3
154.0
154.0
I. PRIMARY ARTICLES
22.62
167.5
167.5
170.9
174.5
179.8
182.4
A. Food Articles
15.26
172.0
170.4
169.6
175.3
179.3
183.6
Cereals
2.82
163.6
164.2
167.7
170.4
171.2
170.3
Paddy
1.43
162.9
161.7
163.1
164.4
165.1
165.5
Wheat
1.03
164.6
166.1
171.4
173.3
174.0
171.8
Pulses
0.64
174.0
173.5
175.1
174.7
172.4
172.6
Vegetables
1.87
236.0
212.7
180.0
186.7
222.5
259.1
Potato
0.28
171.7
170.6
181.7
194.5
222.2
255.2
Onion
0.16
265.5
266.8
218.6
157.5
139.3
150.4
Fruits
1.6
161.8
168.0
177.9
211.2
197.2
194.1
Milk
4.44
157.4
157.8
161.6
163.3
163.9
164.2
Eggs, Meat & Fish
2.4
165.6
167.3
169.6
169.6
175.9
177.8
B. Non-Food Articles
4.12
165.9
170.2
175.0
177.5
180.0
176.3
Oil Seeds
1.12
210.8
215.4
226.6
227.2
223.7
217.5
C. Minerals
0.83
224.7
225.0
228.9
208.2
228.9
208.2
D. Crude Petroleum & Natural gas
2.41
122.3
125.1
151.6
152.5
165.5
176.4
Crude Petroleum
1.95
119.8
129.1
161.9
147.3
163.3
173.5
II. FUEL & POWER
13.15
135.3
138.3
143.9
151.2
154.4
155.4
LPG
0.64
131.4
126.4
133.0
149.7
154.8
148.6
Petrol
1.60
135.1
139.1
149.7
157.1
161.0
167.6
HSD
3.10
141.2
147.5
157.8
169.3
175.8
177.4
III. MANUFACTURED PRODUCTS
64.23
137.2
138.9
142.3
144.7
144.8
143.7
Mf/o Food Products
9.12
156.9
160.5
165.7
169.9
170.9
169.6
Vegetable and Animal Oils and Fats
2.64
180.8
190.1
202.5
210.7
212.8
207.3
Mf/o Beverages
0.91
127.3
127.6
127.0
127.7
128.1
128.5
Mf/o Tobacco Products
0.51
160.7
159.8
162.4
164.6
165.0
164.0
Mf/o Textiles
4.88
140.2
142.4
143.9
145.8
147.6
148.6
Mf/o Wearing Apparel
0.81
144.7
144.7
145.1
146.5
146.6
146.7
Mf/o Leather and Related Products
0.54
120.9
121.3
120.4
121.0
121.7
122.5
Mf/o Wood and of Products of Wood and Cork
0.77
141.9
142.9
144.4
146.0
147.2
148.3
Mf/o Paper and Paper Products
1.11
142.1
143.3
148.5
153.7
153.8
155.8
Mf/o Chemicals and Chemical Products
6.47
137.5
139.2
142.3
145.7
146.3
147.5
Mf/o Pharmaceuticals, Medicinal Chemical and Botanical Products
1.99
137.1
137.9
138.0
139.6
139.4
139.9
Mf/o Rubber and Plastics Products
2.30
127.3
127.3
130.0
131.7
131.9
131.6
Mf/o other Non-Metallic Mineral Products
3.20
125.8
126.7
127.7
130.5
130.6
132.6
Cement, Lime and Plaster
1.64
127.0
128.4
129.8
133.4
133.0
135.9
Mf/o Basic Metals
9.65
143.1
147.1
157.5
161.2
158.7
150.2
Mild Steel - Semi Finished Steel
1.27
120.6
122.9
132.3
134.5
134.1
129.0
Mf/o Fabricated Metal Products, Except Machinery and Equipment
3.15
133.2
133.5
135.3
138.8
139.7
139.3
Note: * = Provisional, Mf/o = Manufacture of