ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾਨਦੀ ਕੋਇਲਾ ਰੇਲਵੇ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਮਸੀਆਰਐੱਲ) ਤਾਲਚੇਰ ਕੋਇਲਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਢੁਲਾਈ ਕਰੇਗਾ
ਪਾਰਾਦੀਪ ਅਤੇ ਦਾਮਰਾ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੱਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੋਇਲਾ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਰੇਲ ਕੋਰੀਡੋਰ
14 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਅੰਗੁਲ-ਬਲਰਮ ਕੋਰੀਡੋਰ 2022 ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਹੋਵੇਗਾ
11 JUL 2022 4:21PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਨਦੀ ਕੋਇਲਫੀਲਡ ਦਾ ਤਾਲਚੇਰ ਕੋਇਲਫੀਲਡ ਲਗਭਗ 52 ਬੀਟੀ ਕੋਇਲਾ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਕੋਇਲਾ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਕੋਇਲਾ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ 15% ਹੈ। ਤਾਲਚੇਰ ਕੋਇਲਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 63 % (33 ਬੀਟੀ) ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੰਸਾਧਨ 300 ਮੀਟਰ ਗਹਿਰਾਈ ਤੱਕ ਹੈ, ਜੋ ਓਪਨ ਕਾਸਟ ਮਾਈਨਿੰਗ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਤਾਲਚੇਰ ਕੋਇਲਫੀਲਡ ਨੇ ਮਹਾਨਦੀ ਕੋਇਲਫੀਲਡਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੋਇਲਾ ਬਲਾਕਾਂ ਨਾਲ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 95 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੋਇਲੇ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 200 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 300 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਕੁਸ਼ਲ ਕੋਇਲਾ ਨਿਕਾਸੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਾਲਚਰ ਕੋਇਲਫੀਲਡ ਅਰਥਾਤ ਐੱਮਸੀਆਰਐੱਲ (ਮਹਾਨਦੀ ਕੋਇਲਾ ਰੇਲਵੇ ਲਿਮਿਟਿਡ) ਵਿੱਚ ਚਰਣਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਮਸੀਆਰਐੱਲ ਚਰਣ I ਅਤੇ II ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮਹਾਨਦੀ ਕੋਇਲ ਰੇਲਵੇ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਮਸੀਆਰਐੱਲ) ਨੂੰ 31.08.2015 ਨੂੰ ਮਹਾਨਦੀ ਕੋਇਲਫੀਲਡ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਮਸੀਐੱਲ) ਦੇ 64% ਸ਼ੇਅਰ, ਇਨਕੌਨ ਦੇ 26% ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਉਦਯੌਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਆਈਡੀਸੀਓ) ਦੇ 10% ਸ਼ੇਅਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਲਾਈਨ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੰਗੁਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜਰਦੀ ਹੈ। ਅੰਗੁਲ ਅਤੇ ਜਰਾਪਦਾ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ। ਬਲਰਾਮ ਐੱਮਸੀਐੱਲ ਦੇ ਤਾਲਚੇਰ-ਬਲਰਾਮ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਾਈਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਲੋਡਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੈ।
14 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਐੱਮਸੀਆਰਐੱਲ ਚਰਣ-1 (ਅੰਗੁਲ-ਬਲਰਾਮ) ਦੇ ਇਸ ਸਾਲ ਤੱਕ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਤਾਲਚੇਰ ਕੋਇਲਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਐੱਮਸੀਐੱਲ ਖਦਾਨਾਂ ਤੋਂ ਕੱਢੇ ਗਏ 25 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਢੁਲਾਈ ਕਰੇਗੀ।
54 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਐੱਮਸੀਆਰਐੱਲ ਚਰਣ- II (ਬਲਰਾਮ-ਜਰਪੜਾ-ਤੇਂਤੁਲੋਈ) ਦੇ ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਤਾਲਚਰ ਕੋਇਲਫੀਲਡ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਹਿੱਸੇ ਅਤੇ ਮੱਧ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਵੰਡੇ ਕੋਇਲਾ ਬਲਾਕਾਂ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਚਰਣ- II ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵੱਲ ਅਗ੍ਰਸਰ ਹੈ ਭੂਮੀ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਤੇ ਵਣ ਸੰਬੰਧੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਲਈ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਤਾਲਚਰ ਕੋਇਲਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਸੀਆਈਐੱਲ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਆਈਐੱਲ ਕੋਇਲਾ ਬਲਾਕਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ 58 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਢੁਆਈ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਐੱਸਸੀਆਰਐੱਲ ਰੇਲ ਕੋਰੀਡੋਰ ਤਾਲਚੇਰ ਕੋਇਲਫੀਲਡ ਤੋਂ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਰੇਲ ਕੋਰੀਡੋਰ ਤੋਂ ਪਾਰਾਦੀਪ ਅਤੇ ਦਾਮਰਾ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੱਕ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਰੇਕ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਨੈਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਭੀੜਭਾੜ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫੀ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ। ਰੇਲ ਨੈਟਵਰਕ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਮਾਰਗ ਬਹੁਤ ਸਸਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ।

Ministry of Coal
Mahanadi Coal Railway Ltd (MCRL) For Transportation of Coal in Talcher Coalfields
Rail Corridor to Facilitate Faster Coal Movement to Paradip and Damra Ports
Angul-Balarm 14 km Length To be functional in 2022
11 JUL 2022 4:21PM by PIB Delhi
Talcher Coalfields of Mahanadi Coalfield is one of the largest with about 52 BT of coal resources, which is 15% of total prognosticated coal resources in the country. Of the available resources in Talcher Coalfield, more than 63 % (33 BT) lies within 300 m depth, presenting significant potential for open cast mining.
Talcher coalfields has produced more than 95 Million Tonne (MT) coal during FY22 and likely to produce about 200 MT in FY 2024-25 and about 300 by FY 2030 from Mahanadi Coalfields Limited and allocated coal blocks. To ensure efficient coal evacuation, construction of rail line started in a phased manner in Talcher Coalfields namely MCRL (Mahanadi Coal Railway Limited).
The Ministry of Coal has identified construction of MCRL Phase I & II project as high Impact project under PM Gatishakti. “Mahanadi Coal Railway Limited (MCRL)” was incorporated on 31.08.2015 with 64% share of Mahanadi Coalfield Limited (MCL), 26% of IRCON and 10% share of Industrial Development Corporation of Odisha (IDCO)
The Alignment of the project traverses through Angul district in Odisha. Angul and Jarapda are existing stations of Indian Railways network. Balram is existing loading station in Talcher –Balram private siding of MCL.
MCRL Phase-I (Angul-Balram) of 14 Km length is expected to be operationalized by this year. This railway line will cater to evacuation of 25 MT coal from MCL mines in Talcher Coalfields.
MCRL Phase-II (Balram-Jarpada-Tentuloi) of 54 Km is expected to be commissioned by Dec’2025. It provides connectivity to allocated coal blocks on the southern side and central part of Talcher Coalfields.
Phase-II is progressing rapidly, notification for Land acquisition and Forestry Clearances have been obtained. This railway line will cater to evacuation of coal from CIL & Non-CIL Coal Blocks in Talcher Coalfields ~58 MT.
Thus MCRL rail corridor will be a game changer in the evacuation of coal from Talcher coalfields. The rail corridor will improve faster movement of coal rakes to Paradip and Damra ports thereby decongesting rail network and this will also reduce transportation cost considerably. Shipping routes are much cheaper compared to rail network and improves coal availability in southern and western region of the country.