బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
తాల్చేర్ బొగ్గు గనుల నుంచి బొగ్గు రవాణా చేయనున్న మహానది కోల్ రైల్వే లిమిటెడ్ (ఎంసిఆర్ఎల్)
పారాదీప్ మరియు దామ్రా ఓడరేవులకు వేగంగా బొగ్గు తరలించేందుకు రైలు కారిడార్ నిర్మాణం
2022 లో అంగుల్-బలార్మ్ 14 కి.మీ పొడవు మార్గంలో బొగ్గు రవాణా ప్రారంభం
11 JUL 2022 4:21PM by PIB Hyderabad
మహానది కోల్‌ఫీల్డ్ లోని తాల్చెర్ కోల్‌ఫీల్డ్స్ దాదాపు 52 బిటీ బొగ్గు నిక్షేపాలతో అతిపెద్ద గనులలో ఒకటిగా గుర్తింపు పొందింది. దేశంలో లభిస్తున్న బొగ్గు నిక్షేపాల్లో తాల్చెర్ కోల్‌ఫీల్డ్స్ 15% బొగ్గు నిక్షేపాలను కలిగి ఉంది. తాల్చర్ కోల్‌ఫీల్డ్‌లో అందుబాటులో ఉన్న నిక్షేపాలలో 63 % (33 బిటీ) కంటే ఎక్కువ నిక్షేపాలు 300 మీటర్ల కంటే తక్కువ లోతులో లభిస్తున్నాయి. దీనివల్ల ఓపెన్ కాస్ట్ మైనింగ్‌ లో ఉత్పత్తి ఎక్కువగా జరుగుతుంది.
ఆర్థిక సంవత్సరం 22 లో తాల్చెర్ కోల్‌ఫీల్డ్స్ లో 95 మిలియన్ టన్నుల (ఎంటీ ) లకు మించి బొగ్గు ఉత్పత్తి జరిగింది. మహానది కోల్‌ఫీల్డ్స్ లిమిటెడ్ మరియు దానికి కేటాయించిన బొగ్గు బ్లాక్‌ల నుంచి 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరం నాటికి దాదాపు 200 ఎంటీ బొగ్గు, 2030 ఆర్థిక సంవత్సరం నాటికి దాదాపు 300 ఎంటీ బొగ్గు ఉత్పత్తి చేసే అవకాశం ఉంది. వెలికి తీసిన బొగ్గును సమర్థవంతంగా తరలించడానికి తాల్చెర్ కోల్‌ఫీల్డ్స్ లో ఎంసిఆర్ఎల్ (మహానది కోల్ రైల్వే లిమిటెడ్) పేరుతో రైలు మార్గం నిర్మాణం దశలవారీగా ప్రారంభమైంది.
పీఎం గతి శక్తి కింద ఎంసిఆర్ఎల్ ప్రాజెక్టు ఫేజ్ I , II దశల నిర్మాణాన్నిఎక్కువ ప్రభావం చూపే అవకాశం ఉన్న ప్రాజెక్ట్‌గా బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ గుర్తించింది.31.08.2015న ఏర్పాటైన "మహానది కోల్ రైల్వే లిమిటెడ్ (ఎంసిఆర్ఎల్ )" ఏర్పడింది. దీనిలో మహానది కోల్‌ఫీల్డ్ లిమిటెడ్ 64% వాటాతో, IRCONలో 26% మరియు ఒడిషాలోని ఇండస్ట్రియల్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ (IDCO) 10% వాటా కలిగి ఉన్నాయి. .
రైలు మార్గాల ఒడిశాలోని అంగుల్ జిల్లా మీదుగా వెళుతుంది. భారతీయ రైల్వే నెట్‌వర్క్‌లో అంగుల్ మరియు జరప్దా రైల్వే స్టేషన్లు ఉన్నాయి. తాల్చేర్-బలార్మ్ మార్గంలో బలార్మ్ వద్ద ఎంసిఎల్ ప్రైవేట్ సైడింగ్‌లో లోడింగ్ స్టేషన్ పనిచేస్తున్నది.
14 కి.మీ పొడవు ఎంసిఆర్ఎల్ ఫేజ్-1 (అంగుల్-బల్రామ్) ఈ సంవత్సరం నాటికి అందుబాటులోకి వస్తుందని భావిస్తున్నారు. ఈ రైలు మార్గం తాల్చేర్ కోల్‌ఫీల్డ్స్‌లోని ఎంసిఎల్ గనుల నుంచి 25 ఎంటీ బొగ్గును తరలించడానికి ఉపయోగపడుతుంది.
54 కి.మీ ఎంసిఆర్ఎల్ ఫేజ్-II (బల్రామ్-జర్పడ-టెంటులోయ్) నిర్మాణం డిసెంబర్'2025 నాటికి పూర్తవుతుందని భావిస్తున్నారు. ఇది తాల్చెర్ కోల్‌ఫీల్డ్స్ దక్షిణ భాగం మరియు మధ్య భాగంలో ఉన్న బొగ్గు బ్లాకుల మధ్య రవాణా సౌకర్యాన్ని అందిస్తుంది.
ప్రాజెక్టు ఫేజ్-II నిర్మాణ కార్యక్రమాలు వేగంగా సాగుతున్నాయి. భూసేకరణ మరియు అటవీ అనుమతులు లభించాయి. ఈ రైలు మార్గం తాల్చేర్ కోల్‌ఫీల్డ్స్ లో ఉన్న సీఐఎల్ మరియు సీఐఎల్ కు చెందని బొగ్గు బ్లాకుల నుంచి ~58 ఎంటీల బొగ్గు తరలించడానికి వీలు కల్పిస్తుంది.
తాల్చేర్ బొగ్గు క్షేత్రాల నుంచి బొగ్గు తరలింపు అంశంలో ఎంసిఆర్ఎల్ రైలు మార్గం కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. రైలు కారిడార్ ద్వారా పారాదీప్ మరియు దామ్రా ఓడరేవులకు వేగంగా బొగ్గు రవాణా చేయడానికి వీలవుతుంది. దీనివల్ల రైలు మార్గంపై ఒత్తిడి తగ్గుతుంది. దీంతో రవాణా ఖర్చు గణనీయంగా తగ్గుతుంది. రైలు నెట్‌వర్క్‌తో పోలిస్తే షిప్పింగ్ మార్గాల ద్వారా సరకు రవాణా తక్కువ ఖర్చుతో జరుగుతుంది. దేశంలో దక్షిణ మరియు పశ్చిమ ప్రాంతంలో బొగ్గు లభ్యత మెరుగుపడుతుంది.

Ministry of Coal
Mahanadi Coal Railway Ltd (MCRL) For Transportation of Coal in Talcher Coalfields
Rail Corridor to Facilitate Faster Coal Movement to Paradip and Damra Ports
Angul-Balarm 14 km Length To be functional in 2022
11 JUL 2022 4:21PM by PIB Delhi
Talcher Coalfields of Mahanadi Coalfield is one of the largest with about 52 BT of coal resources, which is 15% of total prognosticated coal resources in the country. Of the available resources in Talcher Coalfield, more than 63 % (33 BT) lies within 300 m depth, presenting significant potential for open cast mining.
Talcher coalfields has produced more than 95 Million Tonne (MT) coal during FY22 and likely to produce about 200 MT in FY 2024-25 and about 300 by FY 2030 from Mahanadi Coalfields Limited and allocated coal blocks. To ensure efficient coal evacuation, construction of rail line started in a phased manner in Talcher Coalfields namely MCRL (Mahanadi Coal Railway Limited).
The Ministry of Coal has identified construction of MCRL Phase I & II project as high Impact project under PM Gatishakti. “Mahanadi Coal Railway Limited (MCRL)” was incorporated on 31.08.2015 with 64% share of Mahanadi Coalfield Limited (MCL), 26% of IRCON and 10% share of Industrial Development Corporation of Odisha (IDCO)
The Alignment of the project traverses through Angul district in Odisha. Angul and Jarapda are existing stations of Indian Railways network. Balram is existing loading station in Talcher –Balram private siding of MCL.
MCRL Phase-I (Angul-Balram) of 14 Km length is expected to be operationalized by this year. This railway line will cater to evacuation of 25 MT coal from MCL mines in Talcher Coalfields.
MCRL Phase-II (Balram-Jarpada-Tentuloi) of 54 Km is expected to be commissioned by Dec’2025. It provides connectivity to allocated coal blocks on the southern side and central part of Talcher Coalfields.
Phase-II is progressing rapidly, notification for Land acquisition and Forestry Clearances have been obtained. This railway line will cater to evacuation of coal from CIL & Non-CIL Coal Blocks in Talcher Coalfields ~58 MT.
Thus MCRL rail corridor will be a game changer in the evacuation of coal from Talcher coalfields. The rail corridor will improve faster movement of coal rakes to Paradip and Damra ports thereby decongesting rail network and this will also reduce transportation cost considerably. Shipping routes are much cheaper compared to rail network and improves coal availability in southern and western region of the country.