सांस्कृतिक मंत्रालय
डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर यांच्याशी संबंधित दोन स्थळांना राष्ट्रीय महत्त्वाची स्मारके म्हणून घोषित करण्याची राष्ट्रीय स्मारक प्राधिकरणाची शिफारस
08 JUL 2022 9:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 8 जुलै 2022
भारतीय राज्यघटनेचे जनक आणि महान समाजसुधारक डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर यांच्याशी संबंधित दोन स्थळांना राष्ट्रीय महत्त्वाची स्मारके म्हणून घोषित करण्याची शिफारस राष्ट्रीय स्मारक प्राधिकरणाने केली आहे.
23 सप्टेंबर 1917 रोजी डॉ. आंबेडकरांनी जिथे अस्पृश्यता निर्मूलनाचा संकल्प केला होता ते वडोदरा येथील संकल्प भूमी वटवृक्ष परिसर स्थळ, राष्ट्रीय महत्त्वाचे स्मारक म्हणून घोषित करावे, अशी शिफारस राष्ट्रीय स्मारक प्राधिकरणाने केली आहे. .हे ठिकाण शंभर वर्षांहून अधिक जुने आहे आणि डॉ. आंबेडकरांनी सुरु केलेल्या सामाजिक सन्मानाच्या क्रांतीचे साक्षीदार आहे.
भीमराव रामजी आंबेडकर यांनी ज्या ठिकाणी त्यांचे प्राथमिक शिक्षण घेतले त्या महाराष्ट्रातील साताऱ्यामधील प्रताप राव भोसले हायस्कूलला राष्ट्रीय महत्त्वाचे स्मारक म्हणून घोषित करण्याची शिफारसही राष्ट्रीय स्मारक प्राधिकरणाने केली आहे.
या शाळेची नोंदवही अजूनही अभिमानाने एक विद्यार्थी म्हणून भीमराव यांच्या मराठीतून केलेल्या स्वाक्षऱ्या दर्शवते . सध्या जिल्हा परिषदेच्या अखत्यारीत असलेल्या या शाळेची दूरवस्था झाली आहे.
या शिफारशी राष्ट्रीय स्मारक प्राधिकरणाने संस्कृती राज्यमंत्री अर्जुन राम मेघवाल यांच्यासमोर सादर केल्या आहेत.सामाजिक समरसता आणि समतेच्या क्षेत्रातील हा एक अमूल्य वारसा आहे आणि राष्ट्रीय महत्त्वाचे स्मारक म्हणून घोषित करून त्याचे जतन केले पाहिजे, असे राष्ट्रीय स्मारक प्राधिकरणाचे अध्यक्ष तरुण विजय यांनी सांगितले.

Ministry of Culture
National Monuments Authority recommends two sites associated with Dr. Ambedkar to be declared as Monuments of National Importance
08 JUL 2022 6:35PM by PIB Delhi
National Monuments Authority has recommended two sites associated with Dr Ambedkar, the Father of Indian Constitution and a great social reformer, to be declared as Monuments of National importance.
NMA has recommended that Sankalp Bhumi Banyan tree campus in Vadodara, where Dr. Ambedkar had taken a resolve to eradicate untouchability on 23th September, 1917 be declared as Monument of National Importance. This place is more than hundred years old and a witness to the beginning of social respect revolution heralded by Dr. Ambedkar.
NMA has also recommended a place in Satara (Maharashtra) where Bhim Rao Ramji Ambedkar received his primary education in Pratap Rao Bhosle High School to be declared as monument of National importance.
The school register still shows with pride a child student Bhim Rao’s signatures in Marathi. The school, now under Zila Parishad is in a dilapidated condition.
These recommendations have been placed before MoS Culture, Shri Arjun Ram Meghwal by the National Monuments Authority.
It’s a priceless heritage in the region of social harmony and equality and must be declared and preserved as Monument of National importance, Shri Tarun Vijay ,NMA Chairman said.