पर्यटन मंत्रालय
एक भारत श्रेष्ठ भारत स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव विद्यार्थी विनिमय कार्यक्रमांतर्गत ओदीशातील 50 विद्यार्थ्यांनी महाराष्ट्राला दिली भेट
ओदीशातील विद्यार्थी महाराष्ट्राची भाषा, संस्कृती, परंपरा, संगीत, चित्रपट, खाद्यपदार्थ, वनस्पती/प्राणी जीवन आणि वैज्ञानिक योगदानाबद्दल जाणून घेऊन समृद्ध होऊन परतले
08 JUL 2022 8:57PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 8 जुलै 2022
एक भारत श्रेष्ठ भारत स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव विद्यार्थी विनिमय कार्यक्रमांतर्गत ओदीशातील 50 विद्यार्थ्यांनी नुकताच महाराष्ट्राचा दौरा केला. विनिमय कार्यक्रमाचा एक भाग म्हणून विद्यार्थी 29 जून रोजी मुंबईत पोहोचले. अखिल भारतीय तंत्रशिक्षण परिषद (एआयसीटीई) आणि शिक्षण मंत्रालयाने या विनिमय कार्यक्रमाचे आयोजन केले होते.
ओदीशातील 50 विद्यार्थ्यांच्या तुकडीसाठी मुंबईच्या ठाकूर कॉलेज ऑफ इंजिनीअरिंग अँड टेक्नॉलॉजीने कार्यक्रम आयोजित केला होता आणि या माध्यमातून महाराष्ट्राची भाषा, संस्कृती, परंपरा, संगीत, खाद्यपदार्थ इत्यादींबद्दल जाणून घेण्याची या विद्यार्थ्यांना संधी उपलब्ध करून दिली.
ओदीशातील विद्यार्थ्यांच्या या तुकडीचे जोरदार स्वागत करण्यात आले. आणि त्यांना पुरणपोळी, कोथिंबीर वडी, मिसळ पाव आणि कांदे पोह्यांसह महाराष्ट्रातील प्रसिद्ध खाद्यपदार्थांची मेजवानी देण्यात आली. याशिवाय, ठाकूर इन्स्टिट्यूट ऑफ हॉटेल मॅनेजमेंटच्या पेस्ट्री शेफद्वारे केक बनवण्याच्या कार्यशाळेचे थेट प्रात्यक्षिक दाखविण्यात आले यामुळे विद्यार्थ्यांमध्ये याबाबतीत खूप स्वारस्य निर्माण झाले.
या दौऱ्याचा एक भाग म्हणून, विद्यार्थ्यांनी ऐतिहासिक आणि सांस्कृतिक महत्त्व असलेल्या विविध ठिकाणांना भेट दिली. त्यांनी प्रसिद्ध गेटवे ऑफ इंडिया, छत्रपती शिवाजी महाराज वस्तु संग्रहालय आणि नॅशनल गॅलरी ऑफ मॉडर्न आर्टला भेट दिली.पूर्वी प्रिन्स ऑफ वेल्स संग्रहालय म्हणून ओळखल्या जाणार्‍या, या वस्तुसंग्रहालयात ,मुघल साम्राज्य काळातील अनेक अवशेष, कलाकृती आणि हस्त कलाकृती, सिंधू संस्कृती आणि मुंबईचे इतर खंडांशी असलेल्या व्यापारी संबंधांचे दाखले देणाऱ्या वस्तू प्रदर्शित केल्या आहेत.
राज्यातील वनस्पती आणि प्राणीजीवन अनुभवण्यासाठी, जगातील सर्वात मोठे पूर्णपणे शहरी वर्दळीने वेढलेले उष्णकटिबंधीय जंगल म्हणून वैशिष्ट्यपूर्ण असलेल्या संजय गांधी राष्ट्रीय उद्यानाला या विद्यार्थ्यांनी भेट दिली. अद्वितीय बौद्ध शैली आणि स्थापत्यकलेचे प्रदर्शन घडवणाऱ्या सुमारे 100 लेणी असलेल्या या उद्यानातील कान्हेरी लेणींना भेट देण्याची संधी देखील विद्यार्थ्यांना मिळाली.
भारताची मनोरंजनाची राजधानी आणि बॉलीवूडचे केंद्र असलेल्या मुंबईतील महालक्ष्मी येथील भारतीय चित्रपट संग्रहालयाला विद्यार्थ्यांनी भेट दिली.विद्यार्थ्यांनी वरळीतील नेहरू विज्ञान केंद्र आणि गिरगावमधील दर्शक गॅलरीही पाहिली. तत्पूर्वी, विद्यार्थ्यांनी एआर व्हीआर तंत्रज्ञानाचा अनुभव घेण्यासाठी ठाकूर इन्स्टिट्यूट ऑफ एव्हिएशन टेक्नॉलॉजीला आणि ठाकूर इन्स्टिट्यूट ऑफ हॉटेल मॅनेजमेंटला भेट दिली.
आपल्या भेटीच्या अखेरच्या दिवशी, ओदिशातील विद्यार्थ्यांनी टीसीईटीच्या स्वयंसेवकांसमवेत बोरिवली येथील जागतिक विपश्यना केंद्राला भेट दिली. यावेळी निरोप समारंभही झाला, ज्यात विद्यार्थ्यांनी ओडिसी आणि भरतनाट्यम नृत्याविष्कार सादर केले.
आपल्या मुक्कामात, दोन्ही राज्यांच्या विद्यार्थ्यांना एकमेकांची परंपरा, संस्कृती, जीवनशैली, शिक्षण, आदीवर वैचारिक देवाणघेवाण करण्याची संधी मिळाली. यावेळी खोल्यांमध्ये आणि बाहेरील वातावरणातील विविध प्रकारचे उपक्रम, गमतीचे खेळ आणि मैत्रीपूर्ण सामने यात गुंतले होते.
ठाकूर इन्स्टिट्यूट ऑफ एव्हीएशन इंजिनिअरिंग या संस्थेत मुलांसाठी यंत्राच्या सहाय्याने विमान उड्डाण कसे करायचे, यावर एक प्रात्यक्षिकही आयोजित करण्यात आले होते.
एक भारत श्रेष्ठ भारत स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव विद्यार्थी विनिमय या उपक्रमात सहभागी झालेल्या विद्यार्थ्यांसाठी त्यांच्या भेटीत अनेक मनोरंजक आणि उत्साहजनक कार्यक्रम होते. गुनूपूर येथील जीआयईटी विद्यापीठाची अनया राय म्हणाली की, आम्ही मुंबईला भेट दिल्यावरच मुंबई ही जुन्या आणि नव्या संस्कृतींचे शुद्ध मिश्रण आहे, याची आम्हाला जाणीव झाली. प्रत्येक सेकंदाला शहर वाढते आहे, असे वाटते तरीही ते आपल्या अमूल्य इतिहासाचे सुंदररित्या संरक्षण करू शकतात. मी म्हणेन की हा पाच दिवसांचा कार्यक्रम संपूर्ण यशस्वी झाला. दुसरा विद्यार्थी आशुतोष बिस्वाल म्हणाला की, आम्हाला महाराष्ट्राचा इतिहास, परंपरा, कपडे, खाद्यपदार्थ, वारसा, संस्कृती आणि भाषा आदींबाबत माहिती मिळाली. महाराष्ट्राबद्दल थोडक्यात माहिती मिळण्याचा माझ्यासाठी हा अतिशय महत्वपूर्ण अनुभव होता. यातील सर्वोत्कृष्ट भाग म्हणजे नवीन मित्र मिळाले, हा होता, असे त्याने पुढे सांगितले.
एक भारत श्रेष्ठ भारत कार्यक्रमाचा उद्देश, राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश यांच्यातील जोड्यांच्या कल्पनेच्या माध्यमातून विविध राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांतील लोकांमध्ये परस्परसंवाद वाढून आणि सामंजस्याला चालना मिळावी, हा आहे. भाषा अध्ययन, संस्कृती, परंपरा आणि संगीत, पर्यटन, खाद्यप्रकार, क्रीडा आणि उत्तम रितीरिवाजांची देवाणघेवाण या क्षेत्रांत शाश्वत आणि रचनात्मक सांस्कृतिक संबंधांना चालना देण्यासाठी राज्ये विविध उपक्रम आयोजित करत असतात.

Ministry of Tourism
50 students from Odisha visit Maharashtra under Ek Bharat Shreshtha Bharat Azadi ka Amrit Mahotsav Student Exchange Program
Students from Odisha return enriched after learning about Maharashtra's language, culture, traditions, music, cinema, cuisines , flora/fauna and scientific contributions
08 JUL 2022 6:05PM by PIB Delhi
50 students from Odisha completed their 5-day visit to Maharashtra recently under the Ek Bharat Shreshtha Bharat Azadi ka Amrit Mahotsav Student Exchange Program. The students reached Mumbai on 29th June as part of the Exchange Program. The exchange programme was facilitated by AICTE and Ministry of Education.
The batch of 50 students from Odisha were hosted by the Thakur College of Engineering and Technology, Mumbai and provided them an opportunity to learn about Maharashtra's language, culture, traditions, music, food etc.
The team from Odisha were warmly welcomed and served with the Maharashtra’s favourite cuisine including puran poli, kothimbir, vadi, misal pav and kande poha. Apart from this, LIVE cake making workshop was demonstrated by the pastry chefs from the Thakur Institute of Hotel management which evoked much interest among the students.
As part of the tour, the students explored various places of historical and cultural significance. They visited the famous Gateway of India, the Chhatrapati Shivaji Maharaj Vastu Sangrahalaya, and the National Gallery of Modern Art. Formerly known as the Prince of Wales Museum, the Vastu Sangrahalaya houses a host of relics, artworks and artefacts from the Mughal empire era, Indus Valley Civilization, and displays of Mumbai’s trade relations with other continents.
To experience the flora and fauna of the state, the students visited the Sanjay Gandhi National Park which has the unique distinction of being the largest tropical forest anywhere in the world to be completely surrounded by urban sprawl. At the park, the students also got a chance to visit the Kanheri Caves which has around 100 caves that demonstrate unique Buddhist style of art and architecture.
Mumbai, which is the entertainment capital of India and the centre of Bollywood, the students visited the National Museum of Indian Cinema in Mahalakshmi. Students also explored Nehru Science Centre in Worli and the Girgaon Viewing Deck. Earlier, students visited the Thakur Institute of Aviation Technology to experience AR VR technology and Thakur Institute of Hotel Management.
On the last day of their visit, the students from Odisha along with the volunteers of TCET visited Global Vipassana Pagoda in Borivali. A valedictory function was held, that was marked by cultural performances like Odissi and Bharatanatyam dance by students.
During the stay, students from both the states had a chance to exchange views on traditions, culture, lifestyle, education, etc. They engaged in indoor and outdoor activities, fun games and friendly matches.
Student's learning flight controls using a mock up at Thakur Institute of Aviation engineering.
Students participating in the Ek Bharat Shreshtha Bharat Azadi ka Amrit Mahotsav Student Exchange Program were full of interest and enthusiasm at their visit. GIET University Gunupur student Ananya Rai said that only after the visit we realised that Mumbai is an impeccable blend of the old and modern civilisation, the city seems to be growing every second but they still managed to protect their invaluable history beautifully. I would say this five-day programme was a complete success. Another student Ashutosh Biswal said the trip included 5 days of tour in which we get knowledge about its history, tradition, cloth, food, heritage, culture, language etc. It was the foremost experience to me, to get knowledge about the Maharashtra in nut shell. The best part is to have made new friends here, he added.
Ek Bharat Shreshtha Bharat programme aims to enhance interaction & promote mutual understanding between people of different states/UTs through the concept of state/UT pairing. The states carry out activities to promote a sustained and structured cultural connect in the areas of language learning, culture, traditions & music, tourism & cuisine, sports and sharing of best practices, etc.