अर्थ मंत्रालय
हरियाणा आणि दिल्ली-एनसीआरमधील औषध उत्पादक आणि वितरकांवर प्राप्तिकर विभागाचे छापे
08 JUL 2022 8:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 8 जुलै 2022
औषध उत्पादन आणि वितरण तसेच बांधकाम व्यवसायातील समूहांवर 29.06.2022 रोजी प्राप्तिकर विभागाने छापे घालत जप्तीची कारवाई केली. या अंतर्गत दिल्ली-एनसीआर आणि हरियाणामधील 25 ठिकाणी कारवाई करण्यात आली.
अनेक सुटे दस्तावेज आणि डिजिटल माहितीच्या रूपात मोठ्या प्रमाणात अवैध व्यवहाराचे पुरावे सापडले असून ते जप्त केले आहेत. या समूहाने मोठ्या प्रमाणावर औषधांचा रोखीने बेहिशेबी व्यवहार केल्याचे या दस्तऐवजांवरून स्पष्ट होत आहे. विक्री, खरेदी, मजुरी आणि इतर खर्चाचे व्यवहारही रोखीने झाल्याचे आढळून आले.
अफगाणिस्तानमधे औषधांची विक्री करण्यासाठी हवालाद्वारे रोखीचा व्यवहार करण्याची पद्धत असल्याचे या साखळीतील एका सूत्रधाराने कबूल केले आहे. अशाप्रकारे हवालाद्वारे अंदाजे 25 कोटींचा व्यवहार झाल्याचे जप्त केलेल्या दस्तावेजातील प्राथमिक माहितीच्या आधारे उघड झाले आहे.
सक्रीय औषध घटक (एपीआय) क्षेत्रात काम करणाऱ्या एका औषध उत्पादन कंपनीकडे 94 कोटी रुपयांच्या औषधांचा अतिरिक्त साठा सापडला आहे.
बेहिशेबी रोख विक्रीतून निर्माण होणारी रोकड, स्थावर मालमत्तेच्या खरेदीमध्ये आणि औषधांच्या उत्पादन सुविधांच्या विस्तारामध्ये गुंतवली गेली आहे. समूहाच्या बांधकाम संस्थांनी विनानोंद विक्री आणि रोखीने मालमत्ता खरेदी केल्याचे आढळले. अशा मालमत्तेच्या व्यवहारांवर मिळालेल्या भांडवली नफ्याची भरपाई करण्यासाठी समूहाने शेअर बाजारात बोगस दीर्घकालीन/अल्पकालीन भांडवली तोटा देखील दाखवला आहे. अशा बोगस नुकसानीची रक्कम सुमारे 20 कोटी रुपये इतकी आहे. या समूहाने हिमाचल प्रदेशात स्थावर मालमत्ता खरेदी करण्यासाठी बेनामी संस्थाही तयार केल्याचं शोध कारवाईतून समोर आलं आहे.
आतापर्यंत बेहिशेबी रोकड 4.2 कोटी रुपये आणि 4 कोटी रुपयांचे दागिने जप्त करण्यात आले आहेत.
पुढील तपास सुरू आहे.

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches on Pharmaceutical Manufacturers and Distributors in Haryana and Delhi-NCR
08 JUL 2022 3:51PM by PIB Delhi
The Income Tax Department carried out search and seizure operations on 29.06.2022 on a group engaged in the business of manufacturing and distribution of Pharmaceutical medicines and Real Estate Development. The search action covered 25 premises in Delhi-NCR and Haryana.
A large number of incriminating documents in the form of loose sheets and digital data have been found and seized. These documents reveal that the group was involved in huge unaccounted sales of pharmaceutical medicines in cash. Large amount of purchases, payments of wages and other expenses were also found to have been made in cash.
This modus-operandi of unaccounted cash sales of pharmaceutical medicines, including cash receipts through hawala for sale of medicines to Afghanistan, has been admitted by a key person involved in such transactions. The preliminary analysis of the seized data indicates that such hawala cash receipts amount to Rs. 25 crore approximately. In the case of one pharmaceutical concern dealing in Active Pharmaceutical Ingredients (API), surplus stock valued at Rs. 94 crore has been found.
It is also found that the cash generated through unaccounted cash sales has been invested in purchase of immovable properties, and in expansion of manufacturing facilities of Pharmaceutical medicines. The real estate entities of the group are found to be engaged in out-of-books sale and purchase of properties in cash. The group has also been booking bogus Long Term/ Short Term Capital Losses in the securities market to offset the capital gains earned on such property transactions. The amount of such bogus losses is estimated to be around Rs. 20 crore. The search action has revealed that the group has also floated benami entities to purchase immovable properties in the State of Himachal Pradesh.
So far, unaccounted cash of Rs. 4.2 crore and jewellery/bullion worth Rs. 4 crore have been seized.
Further investigations are in progress.