Ministry of Electronics & IT
Day 3: Digital India Week 2022
Digital Mela with 200+ stalls draws over 10,000 visitors and participation of Government schools from tribal areas
Showcase of cutting edge futuristic technologies like Interactive Robots, AR/VR & Drones by startups at the Digital Mela attract youngsters & adults alike
Digital Mela extended till 10th July 2022
Over 30 senior government officials and industry leaders brainstorm Metaverse, Web 3.0, 5G, Public Digital Platforms & Aadhaar for Catalyzing New India’s Techade
Stage Set for Digital India Week’s virtual events with “India Stack Knowledge Exchange” from 7th to 9th July 2022
07 JUL 2022 7:45PM by PIB Delhi
The third day of the Digital India Week celebration began on 6th July, 2022 with the inaugural ceremony to launch various initiatives of the Government of Gujarat. Dr. Rajendra Kumar, Additional Secretary, Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY) delivered the welcome address. It was followed by a special address by Shri Alkesh Kumar Sharma, Secretary, MeitY where he expressed his gratitude towards the government of Gujarat for helping MeitY in making Digital India Week 2022 a successful event. He also expressed that Digital India Week is not just a celebration but also a platform for cross fertilization of good ideas.
The Digital Expo being showcased in parallel has been extended till 10th July 2022. Yesterday, it saw a huge footfall of over 10,000 visitors who witnessed futuristic digital solutions and emerging technology products at over 200 stalls. The expo attracted students, industry leaders, entrepreneurs and common people from across India. The highlight of the Digital Expo was the enthusiastic participation of Government schools from tribal areas. The Digital Mela also had drones, AR/VR, Interactive Robots and cutting edge futuristic technologies displayed by startups from across the country.
Shri Jitubhai Vaghani, Minister of Education, Science and Technology, Government of Gujarat launched ‘MyGov Gujarat’, a platform that shall empower 6.67 crore Gujaratis to contribute even more, towards nation building. He also addressed the gathering and applauded Gujarat for being a champion in implementing and adopting the initiatives under Digital India & increasing transparency, efficiency and accountability. Shri Vijay Nehra, Secretary, Science and Technology, Government of Gujarat delivered the vote of thanks.
The first session of the day on “Public Digital Platforms & Citizen-Centric Public Services” was moderated by Dr. Rajendra Kumar, Additional Secretary, MeitY. The panelists of the session included Shri J. Satyanarayana, Adviser, WEF, Shri Dinesh Tyagi, Managing Director, CSC- SPV, Shri Saurabh Gaur, Principal Secretary (IT &C), Government of Andhra Pradesh, Shri Sameer Vishnoi, Special Secretary & CEO, CHIPs, Government of Chhattisgarh, Shri Kumar Vineet, Special Secretary (IT&E), Government of Uttar Pradesh and Shri Amit K Sinha, IPS, Director ITDA, Government of Uttarakhand. The panelists deliberated on how India’s unique platformisation strategy of building public digital platforms across sectors is playing a key role in government-citizen engagement by empowering citizens, ensuring ease of governance & ease of doing business.
Second panel discussion of the day on “Aadhaar for States: Enabling Ease of Living” was moderated by Shri Amod Kumar, DDG, UIDAI and saw the participation of Shri Santosh Kumar Mall, IAS, Principal Secretary (IT), Government of Bihar, Shri V. Ponnuraj, IAS, Secretary, DPAR, Government of Karnataka, Shri Abhijit Agarwal, Project Director, (MP-SWAN) and Deputy Secretary DST, Government of Madhya Pradesh, and Shri Amit K Sinha, IPS, Director ITDA, Government of Uttarakhand. The session involved a contemplation on how states are using Aadhaar in different ways for easing the daily lives of the citizens, specially the most marginalized and deprived class through seamless delivery of subsidies, benefits & other services.
Third panel discussion on ‘Metaverse & Web 3.0’ was chaired & moderated by Dr. Rajendra Kumar, Additional Secretary, MeitY. The eminent panel included Shri Rajiv Aggarwal, Head of Public Policy, Meta, Shri Srinivasa Reddy, VP, Mixed Reality, Microsoft India, Shri Kanishka Agiwal, Head Service Lines, India & South Asia, AWS and Prof. Manindra Agrawal, Department of Computer Science at IIT Kanpur. The session was loaded with insightful thought exchange and explored topics ranging from current landscape of metaverse technologies, policy and regulatory standards in metaverse, capacity building for Web 3.0 to the transformation that we are likely to witness across sectors by both these technologies.
The fourth session was on 5G and the future of internet in India’s Techade. The session was chaired & moderated by Dr. Rajendra Kumar, Additional Secretary, MeitY. The key speakers for panel discussion were Shri R K Pathak, Deputy Director General, DoT, Shri Jishnu Aravindakshan, Principal Architect – CTO’s office, Tejas Networks, Shri Dhivagar Baskaran, Principal Research Engineer, Centre of Excellence in Wireless Technology, Shri Abhishek., Partner - EY Telecom Domain and Shri Ravi Lakhotia, Member, Governing Council, TSDSI. The panel apprised the audience about the recent launch of 5G in India and it discussed how the industry has been stepping up to introduce new age interventions in the connectivity space. The panel deliberated how India’s exposure to the global delivery supply chain, matured suppliers, updated ICT infrastructure, adoption of disruptive technologies, innovative business models and regulatory efforts will lead to a higher growth trajectory for shared services.
The last session of the three day long Physical Event of Digital India Week was moderated by Shri Abhishek Singh, President & CEO NeGD. The session entailed six ‘Presentations on Impactful and Scalable Projects by States’ by Shri Ramakrishna Chitturi, Joint Secretary (Planning), Government of Meghalaya, Shri Praveen Volvotkar, Director IT, Government of Goa, Shri Sachin Gusia, Director (ICT & e-Governance) & MD (GIL), Government of Gujarat, Shri Abhijit Agarwal, Director(IT), Government of Madhya Pradesh, Shri Abhishek Sharma, Chief Executive Officer (CEO), JaKeGA and Shri Srinivas Pendyala, Joint Director (eGov) Secretary, Govt of Telangana. The presentations demonstrated how technology is being leveraged for improving governance across states. The highlight of the session was detailing of Meghalaya Enterprise Architecture, IT Policies of Goa, Gujarat e-Sarkar system with simplified, responsive, effective and transparent working of all government offices, GIS based system in MP, Digital J&K and use of Machine Learning and Deep Learning in Telangana.
Shri Abhishek Singh, President & CEO NeGD concluded the session and the events of Digital India Week in Gujarat by thanking the Hon’ble Prime Minister, Hon’ble Chief Minister of Gujarat, Hon’ble Minister of Electronics & IT, Hon’ble Minister of State, Government of Gujarat, Startups, Industry partners and everyone involved for making this event successful. Shri Abhishek Singh said “Let’s work together for India’s Techade” and formally closed the session.
Digital India Week celebration will continue in the virtual mode with India Stack Knowledge Exchange from 7th to 9th July 2022.

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
3వ రోజు: డిజిటల్ ఇండియా వీక్ 2022
200 కంటే ఎక్కువ స్టాల్స్‌తో పాటు డిజిటల్ మేళాలో 10,000 మంది సందర్శకులు మరియు గిరిజన ప్రాంతాల నుండి ప్రభుత్వ పాఠశాలలు పాల్గొంటున్నాయి
డిజిటల్ మేళాలో స్టార్టప్‌ల ద్వారా ఇంటరాక్టివ్ రోబోట్‌లు, ఏఆర్‌/వీఆర్‌ & డ్రోన్‌ల వంటి అత్యాధునిక భవిష్యత్తు సాంకేతికతలను ప్రదర్శించడం యువకులను మరియు పెద్దలను ఆకర్షిస్తుంది.
డిజిటల్ మేళా 10 జూలై 2022 వరకు పొడిగించబడింది
30 కంటే ఎక్కువ మంది సీనియర్ ప్రభుత్వ అధికారులు మరియు పరిశ్రమ అధిపతులు మెటావర్స్, వెబ్ 3.0, 5జీ, పబ్లిక్ డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు & ఆధార్‌ను న్యూ ఇండియాస్ టేకేడ్‌ను ఉత్ప్రేరకపరచడం కోసం ఆలోచనలో పడ్డారు.
7వ తేదీ నుండి 9 జూలై 2022 వరకు "ఇండియా స్టాక్ నాలెడ్జ్ ఎక్స్ఛేంజ్"తో డిజిటల్ ఇండియా వీక్ వర్చువల్ ఈవెంట్‌లకు స్టేజ్ సెట్ చేయబడింది
07 JUL 2022 7:45PM by PIB Hyderabad
డిజిటల్ ఇండియా వీక్ కార్యక్రమంలో మూడవ రోజైన 6 జూలై 2022న గుజరాత్ ప్రభుత్వానికి సంబంధించిన వివిధ కార్యక్రమాలతో ప్రారంభమైంది. మినిస్ట్రీ ఆఫ్ ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ (ఎంఈఐటీవై) అదనపు కార్యదర్శి డాక్టర్ రాజేంద్ర కుమార్ స్వాగత ప్రసంగం చేశారు. దీని తర్వాత ఎంఈఐటీవై కార్యదర్శి శ్రీ అల్కేష్ కుమార్ శర్మ ప్రత్యేక ప్రసంగం చేసారు. డిజిటల్ ఇండియా వీక్ 2022ని విజయవంతం చేయడంలో ఎంఈఐటీవైకి సహాయం చేసినందుకు గుజరాత్ ప్రభుత్వానికి ఆయన కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. డిజిటల్ ఇండియా వీక్ అనేది కేవలం వేడుక మాత్రమే కాదని, మంచి ఆలోచనలను క్రాస్ ఫర్టిలైజేషన్ చేయడానికి వేదిక అని కూడా ఆయన అన్నారు.
సమాంతరంగా ప్రదర్శించబడుతున్న డిజిటల్ ఎక్స్‌పో జూలై 10, 2022 వరకు పొడిగించబడింది. నిన్న 200 స్టాల్స్‌లో ఫ్యూచరిస్టిక్ డిజిటల్ సొల్యూషన్స్ మరియు ఎమర్జింగ్ టెక్నాలజీ ఉత్పత్తులను 10,000 మంది సందర్శకులు వీక్షించారు. ఈ ఎక్స్‌పో భారతదేశం అంతటా విద్యార్థులు, పరిశ్రమల ప్రముఖులు, వ్యవస్థాపకులు మరియు సామాన్య ప్రజలను ఆకర్షించింది. గిరిజన ప్రాంతాలకు చెందిన ప్రభుత్వ పాఠశాలలు ఉత్సాహంగా పాల్గొనడం డిజిటల్ ఎక్స్‌పోలో హైలైట్. డిజిటల్ మేళాలో డ్రోన్‌లు, ఏఆర్/వీఆర్‌, ఇంటరాక్టివ్ రోబోట్‌లు మరియు అత్యాధునిక భవిష్యత్తు సాంకేతికతలను స్టార్టప్‌లు ప్రదర్శించాయి.
గుజరాత్ విద్య, సైన్స్ మరియు సాంకేతికశాఖ మంత్రి శ్రీ జితుభాయ్ వాఘాని..దేశ నిర్మాణానికి 6.67 కోట్ల మంది గుజరాతీలకు మరింత సహకారం అందించేందుకు వీలు కల్పించే వేదిక ‘మైగవ్ గుజరాత్‌’ని ప్రారంభించారు. ఆయన సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు మరియు డిజిటల్ ఇండియా కింద కార్యక్రమాలను అమలు చేయడంలో మరియు అవలంబించడంలో మరియు పారదర్శకత, సమర్థత మరియు జవాబుదారీతనాన్ని పెంచడంలో గుజరాత్ ఛాంపియన్‌గా ఉన్నందుకు ప్రశంసించారు. గుజరాత్ ప్రభుత్వ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ సెక్రటరీ శ్రీ విజయ్ నెహ్రా ధన్యవాదాలు తెలిపారు.
"పబ్లిక్ డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు & సిటిజన్-సెంట్రిక్ పబ్లిక్ సర్వీసెస్"పై ఇవాళ్టి మొదటి సెషన్‌ను ఎంఈఐటీవై అదనపు కార్యదర్శి డాక్టర్ రాజేంద్ర కుమార్ మోడరేట్ చేసారు. సెషన్‌లోని ప్యానలిస్టులలో డబ్ల్యూఈఎఫ్ సలహాదారు శ్రీ J. సత్యనారాయణ, సీఎస్‌సీ-ఎస్‌పివై మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ దినేష్ త్యాగి, ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వ ప్రిన్సిపల్ సెక్రటరీ (ఐటీ &సీ) శ్రీ సౌరభ్ గౌర్, ప్రత్యేక కార్యదర్శి & సీఈఓ శ్రీ సమీర్ విష్ణోయ్ ఉన్నారు. సిహెచ్‌ఐపీఎస్‌ ఛత్తీస్‌గఢ్ ప్రభుత్వం, శ్రీ కుమార్ వినీత్, ప్రత్యేక కార్యదర్శి (ఐటీ&ఈ), ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రభుత్వం మరియు శ్రీ అమిత్ కే సిన్హా, ఐపీఎస్, ఐటీడీఏ డైరెక్టర్, ఉత్తరాఖండ్ ప్రభుత్వం వీరిలో ఉన్నారు. పౌరులకు సాధికారత కల్పించడం, పాలనా సౌలభ్యం & వ్యాపార సౌలభ్యాన్ని నిర్ధారించడం ద్వారా ప్రభుత్వ-పౌరుల రంగాల వారీగా పబ్లిక్ డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లను నిర్మించే భారతదేశపు ప్రత్యేకమైన ప్లాట్‌ఫారైజేషన్ వ్యూహం ఎలా కీలక పాత్ర పోషిస్తుందో ప్యానలిస్టులు చర్చించారు.
"రాష్ట్రాలకు ఆధార్: ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్‌ను ప్రారంభించడం" అనే అంశంపై రెండవ ప్యానెల్ చర్చను యూఐడీఏఐ డీడీజీ శ్రీ అమద్ కుమార్ నిర్వహించారు మరియు శ్రీ సంతోష్ కుమార్ మాల్, ఐఏస్, ప్రిన్సిపల్ సెక్రటరీ (ఐటీ), బీహార్ వి. పొన్నురాజ్, ఐఏఎస్, డిపిఏఆర్, సెక్రటరీ, కర్ణాటక, శ్రీ అభిజిత్ అగర్వాల్, ప్రాజెక్ట్ డైరెక్టర్, (ఎంపీ-స్వాన్) డిప్యూటీ సెక్రటరీ డీఎస్టీ, మధ్యప్రదేశ్ మరియు శ్రీ అమిత్ కే సిన్హా, ఐపీఎస్, ఉత్తరాఖండ్ ఐటీడీఏ డైరెక్టర్‌లు ఇందులో పాల్గొన్నారు. రాయితీలు, ప్రయోజనాలు & ఇతర సేవలను సజావుగా అందజేయడం ద్వారా పౌరుల రోజువారీ జీవితాలను ప్రత్యేకించి అత్యంత అట్టడుగు మరియు వెనుకబడిన తరగతిని సులభతరం చేయడానికి రాష్ట్రాలు ఆధార్‌ను వివిధ మార్గాల్లో ఎలా ఉపయోగిస్తున్నాయి అనే దానిపై సెషన్‌లో చర్చ జరిగింది.
‘మెటావర్స్ మరియు వెబ్‌ 3.0’పై జరిగిన మూడవ ప్యానెల్ చర్చకు ఎంఈఐటీవై అదనపు కార్యదర్శి డాక్టర్ రాజేంద్ర కుమార్ అధ్యక్షత & మోడరేట్ చేశారు. ప్రముఖ ప్యానెల్‌లో మెటా పబ్లిక్ పాలసీ హెడ్ శ్రీ రాజీవ్ అగర్వాల్, మైక్రోసాఫ్ట్ ఇండియా మిక్స్‌డ్ రియాలిటీ వీపీ శ్రీ శ్రీనివాస రెడ్డి, ఇండియా & సౌత్ ఏషియా హెడ్ సర్వీస్ లైన్స్ శ్రీ కనిష్క అగివాల్ మరియు కంప్యూటర్ డిపార్ట్‌మెంట్ ప్రొఫెసర్ మనీంద్ర అగర్వాల్ ఉన్నారు. ఐఐటీ కాన్పూర్‌లో సైన్స్ సెషన్‌లో మెటావర్స్ టెక్నాలజీల ప్రస్తుత ల్యాండ్‌స్కేప్, మెటావర్స్‌లో పాలసీ మరియు రెగ్యులేటరీ స్టాండర్డ్స్, వెబ్ 3.0 కోసం కెపాసిటీ బిల్డింగ్ నుండి ఈ రెండు టెక్నాలజీల ద్వారా సెక్టార్‌లలో మనం చూసే అవకాశం ఉన్న పరివర్తన వరకు అంతర్దృష్టితో కూడిన ఆలోచనల మార్పిడి మరియు అన్వేషించబడిన అంశాలతో లోడ్ చేయబడింది.
నాల్గవ సెషన్ 5జీ మరియు భారతదేశం యొక్క టెకేడ్‌లో ఇంటర్నెట్ యొక్క భవిష్యత్తుపై జరిగింది. ఈ సెషన్‌కు ఎంఈఐటీవై అదనపు కార్యదర్శి డాక్టర్ రాజేంద్ర కుమార్ అధ్యక్షత & మోడరేట్ చేశారు. ప్యానెల్ చర్చకు ముఖ్య వక్తలు శ్రీ ఆర్ కె పాఠక్, డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్, డిఓటి, శ్రీ జిష్ణు అరవిందక్షణం, ప్రిన్సిపల్ ఆర్కిటెక్ట్ - సీటీఓ కార్యాలయం, తేజస్ నెట్‌వర్క్స్, శ్రీ ధివగర్ బాస్కరన్, ప్రిన్సిపల్ రీసెర్చ్ ఇంజనీర్, సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఇన్ వైర్‌లెస్ టెక్నాలజీ, శ్రీ అభిషేక్., భాగస్వామి - ఈవై టెలికాం డొమైన్ మరియు శ్రీ రవి లఖోటియా, గవర్నింగ్ కౌన్సిల్, టీఎస్‌డీఎస్‌ఐ సభ్యులు ఇందులో ఉన్నారు. భారతదేశంలో ఇటీవలి 5జీ లాంచ్ గురించి ప్యానెల్ ప్రేక్షకులకు వివరించింది మరియు కనెక్టివిటీ స్పేస్‌లో కొత్త యుగం జోక్యాలను పరిచయం చేయడానికి పరిశ్రమ ఎలా అడుగులు వేస్తోందో చర్చించింది. గ్లోబల్ డెలివరీ సరఫరా గొలుసు, పరిపక్వ సరఫరాదారులు, నవీకరించబడిన ఐసీటీ మౌలిక సదుపాయాలు, అంతరాయం కలిగించే సాంకేతికతలను స్వీకరించడం, వినూత్న వ్యాపార నమూనాలు మరియు నియంత్రణ ప్రయత్నాలకు భారతదేశం యొక్క బహిర్గతం ఎలా భాగస్వామ్య సేవలకు అధిక వృద్ధి పథానికి ఎలా దారితీస్తుందో ప్యానెల్ చర్చించింది.
డిజిటల్ ఇండియా వీక్ యొక్క మూడు రోజుల ఫిజికల్ ఈవెంట్ యొక్క చివరి సెషన్‌ను ఎన్‌ఈజీడీ ప్రెసిడెంట్ & సీఈఓ శ్రీ అభిషేక్ సింగ్ మోడరేట్ చేసారు. ఈ సెషన్‌లో మేఘాలయ ప్రభుత్వ జాయింట్ సెక్రటరీ (ప్లానింగ్) శ్రీ రామకృష్ణ చిట్టూరి, గోవా ప్రభుత్వ ఐటీ డైరెక్టర్ శ్రీ ప్రవీణ్ వోల్వోట్కర్, డైరెక్టర్ (ఐసీటీ & ఈ- డైరెక్టర్) శ్రీ సచిన్ గుసియా ఆరు 'ప్రభావవంతమైన మరియు స్కేలబుల్ ప్రాజెక్ట్‌ల వారీగా ప్రెజెంటేషన్లు' అందించారు. గుజరాత్ ప్రభుత్వ గవర్నెన్స్ & ఎండీ (జీఐఎల్) శ్రీ అభిజిత్ అగర్వాల్, డైరెక్టర్ (ఐటీ), మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వం, శ్రీ అభిషేక్ శర్మ, చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ ఆఫీసర్ (సీఈఓ), జకేగా మరియు శ్రీ శ్రీనివాస్ పెండ్యాల, తెలంగాణ ప్రభుత్వ జాయింట్ డైరెక్టర్ (ఈ గవర్నన్స్) కార్యదర్శిలు కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. రాష్ట్రవ్యాప్తంగా పాలనను మెరుగుపరచడానికి సాంకేతికతను ఎలా ఉపయోగించుకుంటున్నారో ప్రదర్శనలు ప్రదర్శించాయి. మేఘాలయ ఎంటర్‌ప్రైజ్ ఆర్కిటెక్చర్, గోవాలోని ఐటి విధానాలు, గుజరాత్ ఇ-సర్కార్ వ్యవస్థ అన్ని ప్రభుత్వ కార్యాలయాల సరళీకృత, ప్రతిస్పందించే, సమర్థవంతమైన మరియు పారదర్శకంగా పని చేయడం, మధ్యప్రదేశ్‌లో జీఐఎస్‌ ఆధారిత వ్యవస్థ, జమ్ము అండ్ కశ్మీర్‌లో మెషిన్ లెర్నింగ్ వినియోగం మరియు తెలంగాణలో డీప్ లెర్నింగ్ వంటి కార్యక్రమాలు ఉన్నాయి
గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి, గౌరవనీయులైన గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి, గౌరవనీయులైన ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఐటీ మంత్రి, గుజరాత్ ప్రభుత్వం, స్టార్టప్‌లు, పరిశ్రమ భాగస్వాములు మరియు ఈ ఈవెంట్‌ను విజయవంతం చేయడంలో పాల్గొన్న ప్రతి ఒక్కరికి కృతజ్ఞతలు తెలుపుతూ గుజరాత్‌లో డిజిటల్ ఇండియా వీక్ సెషన్ మరియు ఈవెంట్‌లను ఎన్ఈజీడీ అధ్యక్షుడు మరియు సీఈఓ శ్రీ అభిషేక్ సింగ్ ముగించారు. "భారతదేశ టెకాడే కోసం కలిసి పని చేద్దాం" అని చెప్పడంతో పాటు సెషన్‌ను శ్రీ అభిషేక్ సింగ్ అధికారికంగా ముగించారు.
డిజిటల్ ఇండియా వీక్ వేడుక 7వ తేదీ నుండి 9 జూలై 2022 వరకు ఇండియా స్టాక్ నాలెడ్జ్ ఎక్స్ఛేంజ్‌తో వర్చువల్ మోడ్‌లో కొనసాగుతుంది.