कोळसा मंत्रालय
वर्ष 2022-23 च्या पहिल्या तिमाहीदरम्यान खासगी आणि व्यावसायिक कोळसा खाणींतील उत्पादन 79% नी वाढून 27.7 दशलक्ष टनांवर पोहोचले
गेल्या वर्षी लिलाव झालेल्या दोन खाणींमधून 1.57 दशलक्ष टन कोळसाउत्पादन झाले
या वर्षी 12 नव्या खाणींतून कोळसा उत्पादन सुरु होईल अशी अपेक्षा
07 JUL 2022 6:23PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 जुलै 2022
केंद्रीय कोळसा मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील अतिरिक्त सचिव आणि नामनिर्देशित प्राधिकरणाच्या अधिकाऱ्यांनी 6 जुलै 2022 रोजी प्रकल्प प्रस्तावकांच्या उपस्थितीत देशातील कोळसा खाणींतून आर्थिक वर्ष 2022-23 च्या पहिल्या तिमाहीत झालेल्या कोळसा उत्पादनाचा आढावा घेतला. या पहिल्या तिमाहीत देशात 27.7 दशलक्ष टन कोळशाचे उत्पादन झाले आणि हे आर्थिक वर्ष 2021-22 मध्ये याच कालावधीत झालेल्या 15.5 दशलक्ष टन कोळसा उत्पादनापेक्षा 79% अधिक आहे.
एवढ्या मोठ्या प्रमाणात कोळसा उत्पादन झाल्याबद्दल कोळसा मंत्रालयाने खाण धारकांची प्रशंसा केली आहे आणि आर्थिक वर्ष 2022-23 च्या दुसऱ्या तिमाहीत 32 दशलक्ष टन कोळसा निर्मितीचे लक्ष्य नक्कीच साध्य होईल अशी आशा व्यक्त केली. वर्ष 2021 मध्ये व्यावसायिक लिलाव सुधारणांच्या अंतर्गत लोळाव करण्यात आलेल्या दोन खाणींमधून कोळसा उत्पादन सुरु झाले असून पहिल्या तिमाहीत त्या खाणींतून 1.57 दशलक्ष टन कोळसा उत्पादन झाले याचा देखील कौतुकाने निर्देश करण्यात आला.
सध्या, खासगी आणि व्यावसायिक मिळून एकूण 36 खाणी कोळसा उत्पादन करत असून या वर्षात अजून किमान 12 खाणींमध्ये कोळसा उत्पादन सुरु होईल अशी अपेक्षा व्यक्त करण्यात येत आहे. आणि या नव्या खाणी देशातील कोळशाची मागणी पूर्ण करण्यात लक्षणीय योगदान देतील.
तसेच प्रकल्प प्रस्तावकांनी केलेले प्रयत्न आणि त्यांच्यासमोरील आव्हाने देखील सामायिक केली. या समस्या सोडविण्यासाठी संपूर्ण पाठींबा देण्याचे आश्वासन केंद्रीय कोळसा मंत्रालयाच्या अधिकाऱ्यांनी दिले.

Ministry of Coal
Captive & Commercial Coal Blocks Production Goes up By 79 % to 27.7 Million Ton During First Quarter 2022-23
Two Mines Auctioned Last Year Produce 1.57 Million Ton Coal
12 New Mines Likely to Start Production this Year
07 JUL 2022 3:52PM by PIB Delhi
Production from coal blocks during the first quarter of Financial Year 2022-23 was reviewed by the Additional Secretary & Nominated Authority, the Ministry of Coal on 6th July 2022 in the presence of project proponents. Coal production achieved during the first quarter is 27.7 million ton which is 79 % higher than 15.5 million-ton coal produced during same period in FY 2021-22.
The Ministry appreciated the efforts of coal blocks allocattees in achieving such high growth and hopeful that target production of 32 million ton from coal blocks during the second quarter of FY 2022-23 will be achieved. It was also noted with appreciation that two mines auctioned in 2021 under commercial auction reforms have become operational and produced 1.57 million ton in the first quarter.
At present, a total of 36 captive and commercial mines are under production and it is expected that at least 12 more new mines will start production during the year. This will significantly contribute to meet the coal demand in the country.
Further, project proponents also shared the efforts made by them and the challenges they are facing. The Ministry of Coal assured to extend all possible support in resolving the issues.