ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2023 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 21.7% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ
ਓਡੀਸਾ ਦਾ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਤਲਚਰ ਕਨਿਹਾ (3000 ਮੈਗਾਵਾਟ) 94.2% ਪਲਾਂਟ ਲੋਡ ਫੈਕਟਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਹੈ
04 JUL 2022 5:21PM by PIB Chandigarh
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਜੂਨ 2022 ਤੱਕ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 104.4 ਬੀਯੂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦਰਜ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸ ਤਿਮਾਹੀ ਨਾਲ ਸਿਰਜੇ 85.8 ਬੀਯੂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 21.7% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜੂਨ 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ 34.8 ਬੀਯੂ ਸੀ, ਜੋ ਜੂਨ 2021 ਵਿੱਚ 26.9 ਬੀਯੂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 29.3% ਅਧਿਕ ਹੈ। ਇਹ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਚਾਲੂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਓਡੀਸਾ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਤਾਲਚੇਰ ਕਨਿਹਾ (3000 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਜੂਨ 2022 ਦਰਮਿਆਨ 94.2% ਪਲਾਂਟ ਲੋਡ ਫੈਕਟਰ (ਪੀਐੱਲਐੱਫ) ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਖਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਕੋਇਲਾ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਪਲਾਂਟ ਲੋਡ ਫੈਕਟਰ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਜੂਨ 2022 ਤੱਕ 80% ਸੀ। ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 69% ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ, ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰਖ-ਰਖਾਅ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਾ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ ਮਹਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਰਹਿੰਦ-ਖੂਹੰਦ ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਈ-ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਵੀ 2032 ਤੱਕ ਸ਼ੁੱਧ ਊਰਜਾ ਤੀਬਰਤਾ ਵਿੱਚ 10% ਦੀ ਕਮੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਊਰਜਾ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਵਾਰਤਾ (ਐੱਨਐੱਚਡੀਈ) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਊਰਜਾ ਕੌਮਪੈਕਟ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਊਰਜਾ ਕੰਪਨੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।
ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਹਾਈਡ੍ਰੋ, ਪਵਨ ਅਤੇ ਸੌਰ ਜਿਹੇ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਿਜਲੀ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਈਂਧਣ ਸੈਲ, ਈ-ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਵੇਸਟ-ਟੂ-ਐਨਰਜੀ ਸਹਿਤ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਦਮ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ 69,134.20 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 23 ਕੋਇਲਾ ਅਧਾਰਿਤ, 7 ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ, 1 ਹਾਈਡ੍ਰੋ, 19 ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਯੁੰਕਤ ਉੱਦਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਕੋਲ 9 ਕੋਇਲਾ ਅਧਾਰਿਤ, 4 ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ, 8 ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਅਤੇ 5 ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ।

Ministry of Power
NTPC achieves over 21.7 % growth in power generation in Q1 FY 23
Orissa's NTPC Talcher Kaniha (3000 MW) is the best-performing thermal power plant with 94.2% Plant Load Factor
04 JUL 2022 5:21PM by PIB Delhi
NTPC group companies recorded a generation of 104.4 BU in the first quarter from April to June 2022, registering an increase of 21.7% from 85.8 BU generated in the corresponding quarter last year. In the month of June’22, generation was 34.8 BU, higher by 29.3% compared to 26.9 BU in June’21 indicating improved performance and an increase in demand for power in the current year.
NTPC Talcher Kaniha (3000 MW) in Orissa is the top performing thermal power plant with 94.2% Plant Load Factor (PLF) between April to June 2022. Overall Plant Load Factor of NTPC Coal stations was 80% from April to June 2022 vis-a-vis 69% in the same period last year, a testimony to the high levels of operational excellence and the expertise of NTPC in Operation and Maintenance of the power plants.
NTPC expanding its footprint in new business areas like green hydrogen, waste-to-energy and e-mobility. India’s largest power producer is also aiming 10 per cent reduction in net energy intensity by 2032. NTPC has become India's first energy company to declare its energy compact goals as part of the UN High-level Dialogue on Energy (HLDE).
Besides power generation, NTPC has diversified into producing energy through cleaner and greener sources such as hydro, wind and solar and also Green Hydrogen solutions. The power major has also forayed into a variety of business areas including fuel cells, e-mobility and Waste-to-Energy.
The total installed capacity of the company is 69,134.20 MW having 23 coal-based, 7 gas based, 1 Hydro, 19 renewable energy projects. Under JV, NTPC has 9 coal-based, 4 gas based, 8 hydro and 5 renewable energy projects.