રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
શ્રી મનસુખ માંડવિયા ફાર્મા ઉદ્યોગને: વૈશ્વિક બજારને કબજે કરવા માટે ‘વૉલ્યુમ’માંથી ‘વેલ્યુ’ નેતૃત્વ તરફ જવાનો સમય
"ચાલો, વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રેક્ટિસમાંથી શીખીએ અને વૈશ્વિક ફૂટપ્રિન્ટને વધારવા સાથે સ્થાનિક માગને પહોંચી વળવા માટે આપણું પોતાનું મોડલ વિકસાવીએ"
ફાર્મા કંપનીઓને ઉદ્યોગ-મૈત્રીપૂર્ણ નીતિઓ સાથે ટેકો આપવા સરકાર પ્રતિબદ્ધ છે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
સાકલ્યવાદી, વ્યાપક, ગતિશીલ અને લાંબા ગાળાની નીતિઓ માટે હિતધારક પરામર્શ આધાર બનશે
02 JUL 2022 7:10PM by PIB Ahmedabad
"ચાલો વૈશ્વિક ફાર્માસ્યુટિકલ માર્કેટને કબજે કરવા માટે આપણે 'વૉલ્યુમ'થી "વેલ્યુ" નેતૃત્વ તરફ આગળ વધીએ. સંશોધન, ઉત્પાદન અને નવીનતાની વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ રીતિઓમાંથી જ્ઞાન સંચિત કરવાનો અને આપણાં વૈશ્વિક પદચિહ્ન- ગ્લોબલ ફૂટપ્રિન્ટ્સને વધારતા સાથે સ્થાનિક માગને પહોંચી વળવા ઉત્પાદનને વેગ આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને આપણું પોતાનું મોડલ વિકસાવવાનો આ સમય છે.” કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ એલાયન્સ સાથેના ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રમાં ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ અને આગેવાનોને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. આ બેઠકનો ઉદ્દેશ્ય ભારતનાં ફાર્મા વિઝન 2047 અને ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્ર માટેના રોડમેપ પર ચર્ચા કરવાનો હતો. આ સત્રમાં ભારતમાં ફાર્મા ઉદ્યોગની વર્તમાન સ્થિતિ, છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષોમાં સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલી ચાવીરૂપ પહેલ અને ભારતને આ વિઝનને સાકાર કરવામાં મદદરૂપ બને તેવા સહયોગી પગલાંની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
તમામ ક્ષેત્રોમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવાનાં પ્રધાનમંત્રીનાં વિઝનનો પુનરોચ્ચાર કરતા, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આગામી વર્ષોમાં ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રને તેના વિકાસના માર્ગમાં અગ્રેસર બનાવવા માટે દબાણ કર્યું. તેમણે કહ્યું હતું કે "આપણી પાસે પહેલેથી જ જરૂરી "મેન પાવર અને બ્રાન્ડ પાવર" છે અને ભારતીય કંપનીઓ આજે ટોચનાં વૈશ્વિક સ્થાનો પર કબજો કરવા માટે વળાંક પર છે. ભારતને તેના જેનરિક દવાઓનાં ઉત્પાદન અને વૈશ્વિક બજારમાં જથ્થાના હિસ્સાના આધારે "વિશ્વની ફાર્મસી" તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મૂલ્યના આધારે પણ આગળ વધવાનો અને ટોચના વૈશ્વિક સ્થાનો પર કબજો કરવાનો આ સમય છે.
ભારતની “વસુધૈવ કુટુંબકમ”ની ફિલસૂફીનો પુનરોચ્ચાર કરતી વખતે તેમણે કહ્યું કે “આપણે હંમેશા વિશ્વને ટેકો આપવા સાથે સાથે આપણી સ્થાનિક માગણીઓને પણ સંતુલિત કરવામાં માનીએ છીએ. એ મહામારીનાં સંકટ દરમિયાન છે જ્યારે વિશ્વએ ભારત તરફ જોયું, આપણે પહોંચાડ્યું. આનાથી ભારતની શક્તિઓની વૈશ્વિક પ્રશંસા થઈ છે અને આપણે હવે આ તકનો ઉપયોગ તેને “ડિસ્કવર એન્ડ મેક ઈન ઈન્ડિયા”ના આગલા સ્તર પર લઈ જવા માટે કરવો જોઈએ.
ડૉ. માંડવિયાએ ઉદ્યોગને સ્થિરતા પ્રદાન કરતી લાંબા ગાળાની નીતિઓનાં મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. સરકાર ફાર્મા કંપનીઓને ઉદ્યોગ-મૈત્રીપૂર્ણ નીતિઓ અને રોકાણને ઉત્તેજન આપતી ઇકોસિસ્ટમ માટે પ્રતિબદ્ધ છે તેના પર ભાર મૂકતા, તેમણે કહ્યું, “આ સરકાર સર્વગ્રાહી અભિગમ અપનાવવામાં માને છે. અમારી નીતિઓ વ્યાપક અને સર્વગ્રાહી હિતધારક પરામર્શ પર આધારિત છે જે વ્યાપક, લાંબા ગાળાની અને ગતિશીલ નીતિ ઇકોસિસ્ટમ માટે આધાર પૂરો પાડે છે.
સાથોસાથ, તેમણે ઉમેર્યું હતું કે “આપણે ફાર્મા ઇન્ડસ્ટ્રીની આગેવાની લેવામાં અને ઉત્પાદન ક્ષમતાના વિસ્તરણમાં તેમના પોતાના મોડલ અને પહેલો પ્રસ્તાવિત કરવા, નવીન તકનીકોમાં રોકાણ કરવા અને સંશોધન અને વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં મોખરે રહેવાની જરૂર છે.
સરકાર સુવ્યવસ્થિત નીતિઓ અને અત્યાધુનિક સંશોધનને સમર્થન આપતી PLI જેવી અસરકારક યોજનાઓ દ્વારા આ ક્ષેત્રને મજબૂત કરશે”. નીતિના મોરચે ઉપરાંત, ડૉ. માંડવિયાએ સંશોધન અને વિકાસમાં રોકાણ, કાર્યક્ષમ ઉત્પાદન ક્ષમતા અને નવીનતા માટે પૂરતી તકો ઊભી કરવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું જે હવે સમયની જરૂરિયાત છે. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે આ પગલાંઓ દ્વારા આપણે આ ક્ષેત્ર માટે એક વાઇબ્રન્ટ ઇકોસિસ્ટમ બનાવી શકીશું.
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગનાં સચિવ સુશ્રી એસ અપર્ણાએ જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકાર ફાર્માસ્યુટિકલ સેક્ટર માટેનાં અમારાં લક્ષ્યોને સાકાર કરવા માટે કામ કરવાનું ચાલુ રાખે છે, જેમાં ઉદ્યોગ સાથે જોડાણ કરતી વિવિધ પહેલથી લઈને ભારતને ફાર્મા વિઝન 2047 હાંસલ કરવામાં મદદ કરવા માટે પહોંચ, નવીનતા, ગુણવત્તા અને પરવડી શકે એના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું ચાલુ રાખવામાં આવે છે.” તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે તેઓ ઉત્પાદનને વિસ્તારવા અને ગુણવત્તા મૂલ્યાંકન સુનિશ્ચિત કરવા માટે નીતિની સ્થિરતા, સુધારાની સુવિધા અને નિયમનકારી સરળતાના મુદ્દાને સંબોધિત કરી રહ્યા છે. સરકાર સંશોધન અને વિકાસ (R એન્ડ D), નિકાસ અને ડિજિટલાઇઝેશનમાં રોકાણને પણ પ્રોત્સાહિત કરી રહી છે, નવાં સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉદ્યોગસાહસિક પહેલને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. તેમણે એમ પણ ઉમેર્યું હતું કે સમીક્ષા પ્રક્રિયાઓને ઝડપી બનાવવામાં આવી રહી છે અને યોગ્ય ચેનલોનાં નિર્માણ દ્વારા જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી રહી છે. આ પરિબળો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી અમને ફાર્માસ્યુટિકલ સેક્ટરમાં વૃદ્ધિ હાંસલ કરવામાં મદદ મળશે અને સેક્ટરમાં વધુ વિશ્વાસ વધશે.
ઇન્ડિયન ફાર્માસ્યુટિકલ એલાયન્સે નીતિ સ્થિરતા, નવીનતા, નિયમનકારી માળખામાં સુધારા અને પારદર્શિતા અને જવાબદારી સહિતની સરળતા, CDSCO ખાતે સમીક્ષા પ્રક્રિયા, યોજનાઓનાં અમલીકરણની નિયમિત દેખરેખ, કિંમતો અને સંલગ્ન નિયંત્રણ, નવીનતામાં સંશોધન કરવા હેતુથી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણને પ્રોત્સાહન, નિકાસને વેગ આપવા માટે કેમિકલ અને APIની ઉત્પાદન ક્ષમતાનું વિસ્તરણ, જ્ઞાનની વહેંચણીના વિસ્તરણમાં તેની સંભવિતતાનો ઉપયોગ કરવા માટે ડિજિટલાઈઝેશન, તબીબી શિક્ષણમાં ઉપયોગ અને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળની પહોંચમાં વધારો, અને સ્ટાર્ટ અપ્સમાં રોકાણ દ્વારા "બ્રાન્ડ ઈન્ડિયા"ને કેવી રીતે સમૃદ્ધ બનાવવું, શ્રેષ્ઠ માનવશક્તિને મેળવવા માટે શિક્ષણવિદો સાથે સહયોગ કરવા જેવા વિવિધ મુદ્દાઓની ચર્ચા કરી અને પ્રકાશ પાડ્યો હતો.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Shri Mansukh Mandaviya to Pharma Industry: Time to move from ‘Volume’ to “Value’ leadership to capture global market
“Let us learn from Global Best Practices, and develop our own Models for meeting Domestic Demand while increasing Global Footprint”
Govt committed to supporting Pharma Companies with Industry-Friendly policies: Dr. Mansukh Mandaviya
Stakeholder Consultation to be basis for Holistic, Comprehensive, Vibrant and Long-term Policies
02 JUL 2022 7:10PM by PIB Delhi
“Let us move from ‘Volume’ to “Value’ leadership to capture global pharmaceutical market. It is time to accumulate knowledge from global best practices in research, manufacturing and innovation and develop our own models focused on accelerating production to meet the domestic demand while increasing our global footprint”. Union Minister for Chemicals & Fertilizers and Health & Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya exhorted the champions and leaders of Pharmaceutical Industry at the interactive session with Indian Pharmaceutical Alliance. The objective of the meeting was to discuss India’s Pharma Vision 2047 and roadmap for the Indian pharmaceutical sector. The session discussed the current position of the pharma industry in India, key initiatives taken by the Government in the last few years and collaborative steps that will help India to realize this vision.
Reiterating Prime Minister’s vision of attaining Aatmanirbharta in all fields, Dr. Mansukh Mandaviya pushed for making the pharmaceutical sector leapfrog in its growth trajectory in the upcoming years. He said “we already have the required “man power and brand power” and Indian companies today are at an inflexion point to capture top global positions.” India has been acknowledged as “pharmacy of the world” based on its generic medicines production and the volume share in global market. It is time to move ahead and capture the top global positions based on the value too, he stressed.
While reiterating India’s philosophy of “Vasudaiva Kutumbakam” he said that “we have always believed in supporting the world while also balancing our domestic demands. It is during the pandemic crisis when world looked up to India, we delivered. This has led to global appreciation of India’s strengths and we must now use this opportunity to take it to the next level of “Discover and Make in India”.
Dr Mandaviya underscored the importance of long-term policies which provide stability to the industry. Emphasising that the Government is committed to supporting the Pharma Companies with Industry-Friendly policies and investor promoting ecosystem, he said “This Government believes in taking a holistic approach. Our policies are based on extensive and comprehensive stakeholder consultation which provide the basis for comprehensive, long -term and vibrant policy ecosystem”.
Simultaneously, he added that “we need to move ahead with the Pharma Industry being at the forefront in taking lead and proposing their own models and initiatives in expanding manufacturing capacity, invest in innovative technologies and focus on research and development. The government will strengthen the sector through streamlining policies and effective schemes such as the PLI which support cutting edge research”. Apart from policy front, Dr. Mandaviya also focused on the investments in research and development, efficient manufacturing capacities along with creating ample opportunities for innovation that is the need of the hour now. He was hopeful that through these steps we will be able to create a vibrant ecosystem for this sector.
Ms S Aparna, Secretary, Department of Pharmaceuticals, said that the Government of India continues to work towards realizing our goals for the pharmaceutical sector, from various initiatives aligning with the industry to sustaining focus on access, innovation, quality and affordability to help achieve India Pharma Vision 2047.” She further added that they are addressing the issue of policy stability, facilitating reforms & regulatory ease to expand manufacturing and ensure quality assessments. Government is also encouraging investment in Research and Development(R&D),exports and digitalization, push to incubation of new startups and entrepreneurship initiatives. She also added that review processes are being expedited and accountability is being ensured through creation of proper channels. Focusing of these factors will help us achieve growth in pharmaceutical sector and will further build confidence in the sector.
The Indian Pharmaceutical Alliance discussed and highlighted various issues such as policy stability, innovation, regulatory framework reforms and ease including transparency and accountability, review process at CDSCO, regular monitoring of implementation of schemes, pricing and associated control, investment in infrastructure aimed to give impetus to research in innovation, expansion of manufacturing capacity of chemical and API for boosting exports, digitalization to harness its potential in expanding knowledge sharing, use in medical education and increasing access to quality healthcare, and how to enrich “Brand India” through investment in start-ups and collaboration with academia for tapping best manpower.